Chào các bạn. Mình tên là Nguyễn Sỹ Cường- cựu sinh viên chuyên ngành công trình giao thông K53C-GT. Hiện tại mình làm việc cho công ty Juntos tại Nhật Bản với vai trò kĩ sư thiết kế cầu. Mình viết bài này chia sẻ một vài kinh nghiệm của bản thân về học hành, thi cử, định hướng cũng như cơ hội nghề nghiệp cho các bạn đang (sẽ) là sinh viên ngành công trình giao thông. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể và khách quan nhất về chuyên ngành.
Năm 2011, mình nộp hồ sơ vào ĐHTL với số điểm khá khiêm tốn, vừa đủ để vào khoa Công Trình. Kết thúc 2 năm đại cương nhẹ nhàng, GPA của mình cũng chỉ nằm ở mức xấp xỉ khá. Mặc dù không trượt môn nào nhưng khá hoang mang và chán nản về những gì mình đang học. Nào là toán, lí, hoá đại cương, C++,... đa phần đều là những môn khó nhằn và mình đã từng nghĩ rằng "Kĩ sư thì học những cái quái này làm gì?". Mãi sau này ngẫm lại mới thấy suy nghĩ này là quá sai lầm. Các môn này sẽ có ý nghĩa trực tiếp hoặc gián tiếp tuỳ theo định hướng việc làm của bạn sau này. Ví dụ các bạn học tiếp thạc sĩ như mình (hoặc cao hơn) thì những môn xác suất thống kê và C++ giúp mình rất nhiều. Ngoài ra những môn này rèn luyện tư duy xử lí vấn đề rất tốt. Năm thứ 3 thì hầu hết là các môn cơ sở ngành công trình như cơ đất, nền móng, sức bền kết cấu, bê tông cốt thép... Các môn chuyên ngành như thiết kế cầu, đường... sẽ được học vào 2 năm cuối. Nếu các bạn học và làm đồ án thật tốt những môn này kèm theo cố gắng học thêm các kĩ năng tin học văn phòng và Autocad đảm bảo ra trường sẽ đáp ứng được hầu hết yêu cầu công việc. Trong thời gian làm đồ án tốt nghiệp mình đã tranh thủ tìm kiếm các cơ hội thực tập nhằm làm quen với công việc. May mắn là mình được kí hợp đồng thử việc sau màn thể hiện được đánh giá khá tốt sau vài tuần thực tập. Nếu bạn không muốn chỉ làm một anh kĩ sư bình thường với mức thu nhập cũng bình thường (7-10tr/tháng) thì bạn phải cố gắng đầu tư 1-2 năm liên tục học ngoại ngữ. Tiếng Anh hay Tiếng Nhật đều được. Khi có ngoại ngữ, cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài sẽ cao hơn và công việc cũng sẽ bớt vất vả và rủi ro hơn. Mình biết mức lương của một vài anh/bạn có chút Tiếng Anh đang làm việc cho các công ty Nhật ở Việt Nam là vào khoảng 15-25tr/1 tháng thậm chí cao hơn. Việt Nam là một nước đang phát triển nên cơ hội việc làm trong ngành này là không hề nhỏ. Mình cũng biết một vài bạn đang làm việc tại Nhật Bản với mức lương tối thiểu là 2000$. Dân số Nhật Bản đang già hoá nên cơ hội việc làm rất lớn. Về cơ bản kĩ sư Việt Nam chỉ thua kĩ sư Nhật Bản mỗi Tiếng Nhật và sự chuyên nghiệp trong công việc mà thôi. Chắc các bạn đã từng có suy nghĩ chờ đến khi đi làm rồi vừa làm vừa học ngoại ngữ? Mình khuyên là nên tập trung học ngoại ngữ khi đang còn là sinh viên bởi vì khi đi làm thường có áp lực công việc rất lớn nên cực kì khó học. Bản thân mình đã quyết định nghỉ công việc đầu tiên và đi học tiếp thạc sĩ ở ĐH Việt Nhật chỉ vỉ muốn có thời gian nâng cao trình độ ngoại ngữ. Mình tích cực học và kết quả là sau một năm, mình đã có thể nghe giảng, trao đổi, giao tiếp bằng Tiếng Anh với các bạn sinh viên quốc tế trong kì thực tập 3 tháng tại Đại học Tokyo- Top 1 Nhật Bản. Sau đó mình may mắn được 1 công ty tại Nhật tuyển dụng vào vị trí kĩ sư thiết kế cầu.

 
“Mình nhận chứng chỉ hoàn thành thực tập từ giáo sư Hironori Kato- The University of Tokyo”
 
“Mình và nhóm bạn tham quan một cửa hàng bánh gạo truyền thống ở Tokyo”
 
“Cùng với các sinh viên quốc tế khoa Civil Engineering- The University of Tokyo đến nói chuyện với ngài Phó Bộ trưởng Bộ đất đai, hạ tầng và du lịch Nhật Bản”
Tựu chung lại, dù bạn học ngành gì thì sẽ luôn có những khó khăn chờ đón bạn phía trước nhưng mình tin các bạn sẽ thành công nếu các bạn tự chuẩn bị cho mình những kĩ năng sau:
Một là kĩ năng tự học. Kiến thức là vô tận, những điều thầy cô dạy chỉ là một phần nhỏ nên nếu bạn có kĩ năng tự học thì không bao giờ bạn bị tụt hậu.
Hai là kĩ năng tư duy tiếp cận phân tích xử lí vấn đề.
Ba là kĩ năng tự thích ứng. Công việc và cuộc sống biến đổi liên tục cho nên những người có khả năng thích ứng kém rất khó có được thành tựu.
Ba kĩ năng trên quan trọng như nhau và có tác động tương hỗ với nhau. Chúng nên được rèn luyện một cách từ từ chứ không phải ngày một ngày hai là có được. Bản thân mình đã-đang-sẽ luôn sử dụng ba kĩ này với hi vọng chúng sẽ dẫn mình đến những thành công lớn hơn nữa.
Trên đây là những chia sẻ chân thật nhất của bản thân mình. Hi vọng chúng sẽ giúp các bạn thành công hơn.