CHUYẾN THAM QUAN THỰC TẾ CỦA CÁN BỘ GIẢNG VIÊN KHOA CÔNG TRÌNH

Trong 3 ngày từ 3~5/4/2015, đoàn CB – GV Khoa công trình đã đi thăm quan thực tế một số công trình trọng điểm của quốc gia trên dòng sông Đà. Chuyến đi đã kết thúc tốt đẹp để lại trong lòng nhiều suy nghĩ và cảm xúc cho các thành viên của đoàn khi trở về với thủ đô Hà Nội

Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ giảng viên nâng cao kiến thức thực tế đồng thời có cơ hội giao lưu gặp gỡ sau những giờ làm việc căng thẳng, trong 3 ngày từ 03/04/2015 đến 05/04/2015, Ban chủ nhiệm Khoa Công trình đã tổ chức chuyến đi tham quan thực tế tại một số công trình thủy điện trọng điểm của quốc gia trên dòng sông Đà.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Thủy điện Nậm Chiến I - Công trình có công nghệ đập vòm đầu tiên ở Việt Nam, nằm trên dòng suối Chiến (một nhánh của sông Đà) thuộc khu vực xã Ngọc Chiến và Chiềng Muôn (huyện Mường La, tỉnh Sơn La). Tại đây, đoàn đã được đại diện Ban quản lý đập chia sẻ:

“Do địa hình độ dốc lớn, các nhà thiết kế đã chọn giải pháp xây đập vòm chịu lực bằng công nghệ thi công bê tông đập vòm, ứng dụng thành công công nghệ cốp pha leo (của hãng DOKA, Cộng hoà Áo sản xuất). Chính vì những đặc điểm này, Nậm Chiến được coi là công trình thi công khó vào hàng nhất hiện nay. Nhưng điều tự hào ở thủy điện Nậm Chiến I là công trình hoàn toàn do đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân của Việt Nam thi công

Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm tại công trình

Công trình thủy điện Nậm Chiến nhìn từ hạ lưu

Tiếp theo, ngày 5/4. Đoàn đến thăm công trường thi công đập thủy điện Lai Châu, nằm trên địa phận xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Ở đây, đoàn được lãnh đạo Ban quản lý dự án đón tiếp rất nhiệt tình, trong đó có một số đồng chí là những cựu sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi. Buổi gặp mặt diễn ra thân mật, các thầy cô có cơ hội trao đổi về các công nghệ mới, những thuận lợi khó khăn và cách giải quyết những vấn đề khi thi công công trình. Qua đó giúp nâng cao kiến thức thực tế cho bản thân và làm phong phú bài giảng của mình.

Buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa BQL dự án và đoàn CB-GV Khoa Công trình

Trong buổi giao lưu anh Nam, phó trưởng ban quản lý dự án chia sẻ: “Anh em ở đây luôn luôn tự hào mình là sinh viên Thủy lợi. Hầu hết công trình thủy lợi của Việt Nam đều có công đóng góp của sinh viên trường Đại học Thủy lợi, mong rằng sinh viên trường ta sẽ tiếp tục phát huy truyền thống 55 năm xây dựng và phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Đặc biệt hơn khi ra công trường, nhiều thầy cô đã gặp lại học trò cũ của mình đang công tác ở đây. Những cái bắt tay, những câu chuyện của người thầy, người trò sau bao năm gặp lại thật ý nghĩa và xúc động. Chuyến đi đã kết thúc tốt đẹp để lại trong lòng CB – GV Khoa Công trình nhiều suy nghĩ và cảm xúc khi trở về với thủ đô Hà Nội.

Dưới đây là một số hình ảnh về chuyến tham quan thực tế của đoàn:

Đoàn CB-GV Khoa Công trình và BQL dự án chụp ảnh lưu niệm trên công trường

Công trình thủy điện Lai Châu đang dần hoàn thiện và sẽ đi vào hoạt động trong năm 2015

Đường ống dẫn nước vào tuabin phát điện đang được thi công lắp đặt.

Thực hiện: Chi Đoàn CB-GV Khoa Công Trình