Nghiệm thu thành công Đề tài cấp Nhà nước KC.08.27/16-20

Đề tài cấp Nhà nước KC.08.27/16-20: “Nghiên cứu đề xuất giải pháp duy trì dòng chảy tối thiểu hệ thống sông liên vùng Hà Nội, Hà Nam có xét vai trò điều tiết của sông Hồng nhằm tăng cường khả năng tự làm sạch và cải thiện chất lượng môi trường nước”, do PGS.TS Nguyễn Hữu Huế (Trưởng Khoa Công trình - Trường đại học Thủy lợi) làm chủ nhiệm đã được nghiệm thu thành công sáng ngày 26/3/2021 tại phòng họp 205, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đề tài thuộc chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm quốc gia giai đoạn 2016-2020 - Mã số KC.08.27/16-20: “Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường và phòng tránh thiên tai”. Đến dự buổi nghiệm thu có GS.TS. Đặng Kim Chi - Phó Chủ nhiệm chương trình KH&CN cấp Nhà nước KC.08/16-20. Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước gồm 9 thành viên do GS.TS Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi làm Chủ tịch Hội đồng.

Nhóm thực hiện đề tài đã điều tra, khảo sát, thí nghiệm, phân tích, đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường nước mặt các sông liên vùng Hà Nội, Hà Nam bằng cách tiếp cận, phương pháp, công cụ nghiên cứu hiện đại và phù hợp; đề xuất được các giải pháp khoa học công nghệ duy trì dòng chảy tối thiểu của hệ thống sông liên vùng Hà Nội, Hà Nam nhằm tăng cường khả năng tự làm sạch và cải thiện chất lượng môi trường nước.

Đề tài được đánh giá là một công trình nghiên cứu công phu, đồ sộ với hệ thống tư liệu phong phú, kết cấu chặt chẽ, logic, tính hệ thống cao, đưa ra được các kết quả nghiên cứu đáng chú ý. Các kiến nghị, giải pháp đề xuất của nhóm tác giả có ý nghĩa thực tiễn cao, làm cơ sở khoa học cho việc xây dựng, quy hoạch các chính sách liên quan đến hệ thống thủy lợi và lưu vực sông liên vùng Hà Nội, Hà Nam.

Đề tài đã đưa ra được các giải pháp bổ cập nước theo các phương án tuyến công trình cụ thể, có tính thực tiễn cao nhằm bổ cập dòng chảy tối thiểu duy trì khả năng tự làm sạch cho các sông Nhuệ, Đáy trên địa bàn Hà Nội, Hà Nam.

Ngoài ra, sản phẩm của đề tài còn có: 01 Bài báo (thuộc danh mục SCOPUS); 02 bài Hội thảo khoa học đăng Quốc tế (thuộc danh mục SCOPUS), 03 Bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong nước và hỗ trợ đào tạo được 1 nghiên cứu sinh và 02 thạc sỹ.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu nhất trí đánh giá đạt yêu cầu và được đề nghị sớm xuất bản để công bố các kết quả nghiên phục vụ cho các nghiên cứu, dự án tiếp theo nhằm mục tiêu cải thiện môi trường và phát triển bền vũng.

Hình 1: PGS. TS Nguyễn Hữu Huế - Chủ nhiệm đề tài (phải) và GS.TS Đặng Kim Chi - Phó Chủ nhiệm Chương trình KC.08 (trái)

Hình 2: Hội đồng nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện đề tài

Hình 3: Ban chủ nhiệm đề tài và các thành viên Hội đồng