Bế mạc đợt khảo sát chính thức 3 chương trình đào tạo

(TLU) - Sau 5 ngày làm việc, ngày 28/5, Trường Đại học Thủy lợi và Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Bế mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá chất lượng chương trình đào tạo các ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, Quản lý xây dựng, Kế toán

Tham dự lễ bế mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường Đại học Thủy lợi có TS Tạ Thị Thu Hiền - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN. Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài gồm 10 thành viên do GS. TS Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng ĐHQGHN, nguyên Giám đốc ĐHQGHN – trưởng đoàn cùng các quan sát viên đến từ Trường Đại học Lâm nghiệp, Trường Đại học Hà Nội và Trường Đại học Tài nguyên môi trường.

Về phía Trường Đại học Thủy lợi, có NGND.GS.TS Nguyễn Quang Kim - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng; đại diện Ban giám hiệu; các Phòng, ban chức năng; lãnh đạo các Khoa phụ trách 3 chương trình đào tạo được đánh giá đợt này cùng các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường.

Toàn cảnh phiên bế mạc

Báo cáo tại phiên bế mạc, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Trưởng đoàn và PGS.TS Phạm Văn Tuấn – Phó đoàn chuyên gia ĐGN đã trình bày các nguyên tắc, quan điểm đánh giá chất lượng chương trình đào tạo và các nội dung chủ yếu liên quan đến kết quả đánh giá 3 Chương trình như: chương trình đào tạo, hoạt động dạy - học, đội ngũ giảng viên và nhân viên, người học, cơ sở vật chất, việc nâng cao chất lượng và quản trị kết quả đầu ra... Đoàn cũng đưa ra các khuyến nghị để lãnh đạo Nhà trường cũng như Khoa Công trình, Khoa Kinh tế và Quản lý tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng nguồn nhân lực, của các bên liên quan và đảm bảo quyền lợi cho người học.

Cụ thể, Nhà trường cần chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các bên liên quan, nhất là cán bộ, giảng viên vận dụng sáng tạo các nội dung như sứ mạng, tầm nhìn, mục tiêu, giá trị cốt lõi, triết lý giáo dục, quản trị đại học tiên tiến; áp dụng OBE, CDIO, tương thích có định hướng, phù hợp với chuẩn đầu ra.

Trong thiết kế, xây dựng, phát triển, cải tiến chương trình đào tạo cần tận dụng đầy đủ ý kiến, yêu cầu của các bên liên quan nhất là nhà tuyển dụng, sinh viên, cựu sinh viên, giảng viên. Dựa vào dự báo tin cậy về xu thế việc làm, thị trường lao động đối với nguồn nhân lực, trong đó chú ý đặc thù của Việt Nam theo vùng miền và theo cả nước về thủy lợi, tài nguyên, môi trường…

GS.TS Mai Trọng Nhuận - Trưởng đoàn báo cáo kết quả khảo sát

Giáo sư Mai Trọng Nhuận cũng nhấn mạnh, Nhà trường cần tích hợp các quy định đảm bảo chất lượng, các tiêu chuẩn, tiêu chí của kiểm định chất lượng theo thông tư 12/2017 và thông tư 04/2016. Chú trọng thế mạnh, vai trò trụ cột của trường trong thích ứng cao và nhanh nhu cầu xã hội, biến động phức tạp của thị trường lao động và yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Tạ Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đánh giá cao tinh thần làm việc và ghi nhận sự nỗ lực, làm việc nghiêm túc, cẩn thận của Đoàn Chuyên gia đánh giá ngoài cũng như sự phối hợp của Nhà trường và các Khoa trong việc cung cấp các thông tin, minh chứng phục vụ việc khảo sát và đánh giá 3 chương trình đào tạo của Đoàn.

TS. Tạ Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn chân thành đến Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN và Đoàn chuyên gia ĐGN đã ghi nhận những mặt mạnh, đặc biệt đã đưa ra nhận xét xác thực với hiện trạng của 3 chương trình đào tạo và những khuyến nghị có giá trị cho Nhà trường và các Khoa.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng phát biểu

Hiệu trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận những nội dung, lĩnh vực còn hạn chế của các chương trình đào tạo của Nhà trường. Thay mặt lãnh đạo trường, Giáo sư cam kết chỉ đạo Khoa Công trình, Khoa Kinh tế và quản lý cùng các bộ phận liên quan triển khai ngay các hoạt động để khắc phục các tồn tại và có kế hoạch thực hiện cải tiến chất lượng theo các khuyến nghị của Đoàn.

Các bên liên quan ký biên bản hoàn thành KSCT

Lãnh đạo Nhà trường và các đơn vị chụp lưu niệm

Kết thúc phiên bế mạc, TS Tạ Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Trưởng đoàn chuyên gia ĐGN và GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi đã ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 3 chương trình đào tạo của Trường Đại học Thủy lợi.

Bích Việt – Tiến Phi