Đại diện Trường Đại học Thủy lợi dự “Bài giảng cuối cùng” của GS.TS Hitoshi Tanaka, Nhật Bản

Ngày 11/6/2022 đoàn công tác của Trường Đại học Thuỷ Lợi đã tham dự “Bài giảng cuối cùng” của GS.TS Hitoshi Tanaka

Ngày 11/6/2022 đoàn công tác của Trường Đại học Thuỷ Lợi do GS.TS. Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng dẫn đoàn cùng PGS.TS. Hồ Sỹ Tâm - Phó trưởng Khoa Công trình đã tham dự “Bài giảng cuối cùng” của GS.TS Hitoshi Tanaka trước khi ông nghỉ chức danh quản lý và chuyển sang làm Giáo sư chỉ định của Chủ tịch trường Tohoku.

GS.TS. Nguyễn Trung Việt PGS.TS. Hồ Sỹ Tâm tham dự “Bài giảng cuối cùng” của GS.TS. Hitoshi Tanaka

GS.TS. Tanaka là nhà khoa học Nhật Bản nhưng có đóng góp nhiều cho nền khoa học về kỹ thuật biển cho Việt Nam. Đặc biệt, ông cũng là người làm cầu nối để các nhà khoa học Việt Nam giao lưu, trao đổi học thuật với Hiệp hội kỹ sư xây dựng Nhật Bản - nơi mà GS.TS Nguyễn Trung Việt vừa nhận giải thưởng về Hợp tác quốc tế ngày 10/6/2022.

GS. TS. Nguyễn Trung Việt tặng quà tri ân GS. Tanaka

Ngoài việc hợp tác nghiên sứu, GS.TS Tanaka còn là Giáo sư danh dự của Trường Đại học Thủy Lợi. Ông cùng với các nhà khoa học của Trường Đại học Thủy Lợi đã triển khai 3 đề tài cấp nhà nước song phương, nghị định thư về diễn biến hình thái bờ biển và cửa sông. Ông cũng đã đào tạo cho Việt Nam nói chung và Trường Đại học Thủy Lợi nói riêng nhiều thạc sĩ, tiến sĩ và hiện giờ họ đang nắm giữ nhiều vị trí công việc quan trọng, có uy tín trong giới khoa học. Tham dự buổi giảng bài, GS.TS. Nguyễn Trung Việt, đại diện cho các thế hệ học trò của GS. Tanaka có bài phát biểu về quá trình giảng dạy, nghiên cứu hoa học và hợp tác quốc tế của GS. Tanaka.

GS.TS. Nguyễn Trung Việt phát biểu trong bài giảng của GS.TS Hitoshi Tanaka

Bài giảng của GS.TS. Tanaka với 81 slide chia thành 3 giai đoạn: cuộc sống, học tập và phát triển sự nghiệp nghiên cứu. GS. Tanaka đã nhận được hàng chục giải thưởng và công bố hàng trăm bài báo về các công trình nghiên cứu của mình. Trong số các nghiên cứu này, các vấn đề về xói lở bờ biển và quản lý bùn cát cửa sông, ven biển Việt Nam được GS dành nhiều thời gian để chia sẻ trong bài giảng. Ngoài ra, các vấn đề về văn hoá và mối quan hệ giữa hai quốc gia cũng được GS. Tanaka quan tâm và đưa nhiều vào bài trình bày của mình có thể kể đến:  hành trình Đông Du của Phan Bội Châu; Hội An và những dấu ấn của văn hoá Nhật Bản …

GS.TS. Hitoshi Tanaka giảng bài

Hình ảnh các đại biểu tham dự buổi giảng bài của GS. Tanaka

Kết thúc bài trình bày, GS chia cuộc đời mình thành 4 giai đoạn tương ứng 4 mùa và 4 màu sắc. Hiện tại, Giáo sư ví mình đang bước sang mùa Đông của cuộc đời...

Qua đây, đại diện trường Đại học Thủy Lợi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới GS. Tanaka với những đóng góp to lớn trong thời gian qua và kính chúc GS có thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

- Ban truyền thông Khoa Công trình -

* Một số hình ảnh buổi “Bài giảng cuối cùng” của GS. Tanaka:

 

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
900