Hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng ngành Nông nghiệp và PTNT tại Hà Tĩnh

Trong 3 ngày từ 20-22/4/2022, Đoàn công tác khoa Công trình trường Đại học Thủy lợi đã có chuyến đi về Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ hướng nghiệp cho học sinh phổ thông trung học và trao đổi định hướng đào tạo nâng cao cho một số cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trưởng đoàn công tác là thầy PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thắng, Chủ nhiệm Khoa-Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công trình; Phó trưởng đoàn có thầy TS. Nguyễn Văn Thìn – Phó trưởng Phòng Đào tạo và thầy PGS.TS. Hồ Sỹ Tâm – Phó Chủ nhiệm Khoa Công trình. Ngoài các thầy cô, Đoàn công tác lần này còn có sự tham gia của các sinh viên Khoa Công trình trường Đại học Thủy lợi.

Công tác hướng nghiệp cho các em học sinh trường THPT là nhiệm vụ trọng tâm của chuyến đi này. Trong những năm gần đây, nguồn tuyển sinh vào các ngành truyền thống sụt giảm về số lượng – điều này được giải thích do xu thế chung trong nước và quốc tế khi có sự dịch chuyển nguyện vọng sang các khối ngành công nghệ, cơ khí và kinh tế. Tuy vậy, với bối cảnh nhu cầu xây dựng nói chung ở Việt Nam vẫn tăng cao, đặc biệt các công trình trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn thì việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này là rất cấp thiết.

Cụ thể, theo Quyết định số 33/QĐ-TTg về Chiến lược thủy lợi Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, giải pháp xây dựng chương trình đào tạo và tổ chức đào tạo, đào tạo lại, tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ quản lý, nhà khoa học, kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý khai thác công trình thủy lợi là một trong số 8 giải pháp thực hiện chiến lược phát triển của ngành thủy lợi.

Ngoài ra, Đề án An ninh nguồn nước với mục tiêu giữ vững và duy trì quy mô đào tạo hệ đại học chính quy lĩnh vực thủy lợi, phòng chống thiên tai, từ đó đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các Bộ, Ngành và các địa phương cũng là một trong những căn cứ đẩy mạnh công tác đào tạo nhân lực cho ngành truyền thống như Kỹ thuật Xây dựng Công trình thủy.

Đồng chí Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và đồng chí Phạm Đặng Nhật, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đều chia sẻ về sự thiếu hụt cán bộ chuyên môn và sự gián đoạn nguồn nhân lực cho nhiều cơ quan chuyên môn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh, Trần Đức Thịnh cũng cho biết, những năm gần đây sinh viên chính quy tốt nghiệp và về công tác tại Chi cục là không nhiều, dù nhu cầu nhân lực luôn thường trực.

Đoàn công tác trường Đại học Thủy lợi đã đến nhiều trường PTTH tại tỉnh Hà Tĩnh và nhận được nhiều tình cảm của các thầy cô, học sinh tại đây. Hy vọng trong năm tới sẽ có nhiều tân sinh viên từ mảnh đất Hà Tĩnh theo học tại Khoa Công trình, trường Đại học Thủy lợi.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
491

Các tin khác