Kỹ sư Thủy công Tương lai: Kỹ năng và Sự sáng tạo qua Khóa học Geostudio

Cùng nhìn lại chặng đường khám phá của khóa học Geostudio do bộ môn Thủy Công kết hợp với Ban học tập- khoa Công trình đứng ra tổ chức cho các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy. Tại lớp học này mỗi sinh viên đã được trang bị kỹ năng để "kiến tạo" những công trình đập đất vững chãi trước thách thức của tự nhiên.

Lớp học đã đi sâu vào việc tính toán thấm và ổn định cho đập đất có tường lõi chống thấm. Các tình huống được mô phỏng cụ thể như hoạt động bình thường của đập, đối mặt với lũ lụt, sự rút đột ngột của mực nước hồ, và thậm chí cả các trường hợp đặc biệt như động đất.

Sinh viên đã được thử nghiệm với phần mềm Geostudio phiên bản mới nhất 2023 và 2024 trong không gian ba chiều, một cách tiếp cận mô phỏng chi tiết giúp phát hiện và đánh giá mọi điểm yếu tiềm ẩn. Mặt trượt, yếu tố quyết định đến ổn định của đập đất, được tìm kiếm qua nhiều phương pháp: từ Grid and Radius đến Entry and Exits, rồi đến phương pháp tìm kiếm tiên tiến Cuckoo search. Đây là phương pháp mô phỏng theo quá trình tìm nơi ấp trứng độc đáo của loài chim Tu hú, một phương pháp tiên tiến khắc phục được những giới hạn của các kỹ thuật truyền thống.

Bằng việc kết hợp lý thuyết và thực hành, khóa học Geostudio đã trở thành một nền tảng vững chắc cho sinh viên, giúp họ không chỉ nắm vững kiến thức kỹ thuật mà còn phát triển tư duy sáng tạo để giải quyết các vấn đề phức tạp trong tương lai. Bộ môn Thủy Công rất tự hào về những bước tiến mà các sinh viên đã đạt được và sẽ tiếp tục hỗ trợ các em trong hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

Nhìn về phía trước, bộ môn Thủy Công mong muốn mở rộng và phát triển thêm nhiều khóa học nâng cao kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên ngành khác, đảm bảo rằng sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy sẽ tiếp tục được chắp cánh cho những ước mơ và dự định của mình. Chúng ta học không chỉ để áp dụng kiến thức vào công việc, mà còn học cách mở rộng biên giới của khả năng và sức sáng tạo. Hãy cùng bộ môn Thủy Công đón chờ những khóa học tiếp theo, nơi kiến thức được kiến tạo, kỹ năng được mài giũa, và tương lai của kỹ thuật công trình thủy được hình thành.

Một số hình ảnh về lớp học: