Cựu sinh viên 9x Khoa Công trình Trường Đại học Thủy lợi được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh

“Cố gắng tích lũy dần dần vì sau này những gì các bạn được học tại ngôi trường là hành trang quý giá để các bạn bước vào đời.”. Đó chính là lời khuyên của anh Nguyễn Văn Tuân, sinh năm 1994 – cựu sinh viên lớp 54GT-C.

Anh Nguyễn Văn Tuân kiểm tra và điều khiển hoạt động của máy

          Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình Giao thông Trường Đại học Thủy lợi (Hà Nội) năm 2017, anh Nguyễn Văn Tuân đã chọn trở lại quê hương sinh sống và làm việc tại Công ty Bắc Á. Lúc mới ra trường, anh làm các công việc như cán bộ thí nghiệm, vận hành trạm, giám sát vận hành và từng làm ở  nhiều các vị trí khác nhau. Sau gần 5 năm làm việc, cống hiến cho công ty, anh Tuân đã được tín nhiệm bầu làm Trưởng phòng Đấu thầu kế hoạch đầu tư. Anh chia sẻ: ”Đó là những phần thưởng, sự ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực của tôi, là động lực để tôi cống hiến nhiều hơn nữa trong công việc.”

Anh nguyễn Văn Tuân – Cựu sinh viên Khoa công trình với sáng kiến ứng dụng hiệu quả vào quá trình sản xuất.

Trước khi tiến hành các mẻ trộn bê tông, anh Tuân và đồng nghiệp đều phải kiểm tra rất kỹ các thông số kỹ thuật, tình trạng, độ ẩm của nguyên liệu. Quá trình sản xuất bê tông, tỷ lệ nước so với khối lượng các nguyên liệu như cát, đá, xi măng, phụ gia... (gọi chung là cốt liệu) là quan trọng nhất.

Tuy nhiên, nhiệt độ, môi trường bên ngoài thường xuyên ảnh hưởng đến cốt liệu khiến độ ẩm có thể thay đổi trong quá trình trộn, ảnh hưởng chất lượng của thành phẩm.

“Điều này khiến công nhân giám sát, vận hành trạm trộn rất mất thời gian, công sức để làm thí nghiệm theo dõi, điều chỉnh độ ẩm; đồng thời, cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm, tiến độ sản xuất. Để khắc phục những hạn chế này, giữa năm 2019, tôi bắt đầu nghiên cứu hệ thống cảnh báo độ sụt bê tông tự động” - anh Tuân chia sẻ.

Sáng kiến của anh Nguyễn Văn Tuân được ứng dụng tại trạm trộn bê tông tươi của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Bắc Á.

Bằng kiến thức đã được học trong Trường Đại học Thủy lợi cùng với kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc, anh Tuân đã từng bước nghiên cứu, hoàn thiện sáng kiến của mình. Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo độ sụt tự động như sau: Xi măng được lưu trữ trong các silo, cát, đá, sỏi được băng tải vận chuyển đổ đầy vào các phễu cấp liệu. Tiếp theo, người điều khiển cần thiết lập các thông số về tỉ lệ cấp liệu vào hệ thống điều khiển tự động. Khi bắt đầu vận hành, hệ thống sẽ lấy nguyên vật liệu theo tỉ lệ đã được định sẵn. Sau đó, vật liệu được đưa lên cối trộn, tại đây vật liệu cát, đá, sỏi, xi măng và phụ gia được hòa trộn với nước. Cối trộn quay làm cho các cốt liệu được trộn lẫn với nhau tạo thành hỗn hợp bê tông tươi, lúc này bê tông bắt đầu có tính công tác tức là hình thành độ sụt. Hệ thống cảnh báo độ sụt sẽ tự động đo đạc và xuất kết quả ra đồng hồ đo, giúp người vận hành biết được độ sụt bê tông trong cối trộn để người vận kịp thời điều chỉnh lượng nước phù hợp tạo ra hỗn hợp bê tông có độ sụt đúng như yêu cầu.

Thông qua phần mềm được cài đặt sẵn trên máy tính, người điều khiển có thể dễ dàng quản lý, điều chỉnh, kiểm tra tỷ lệ nước, tình trạng nguyên liệu trong suốt quá trình trộn.

Anh Tuân còn chia sẻ những kiến thức học trong trường đã giúp ích rất nhiều - đó là nền tảng để anh nghiên cứu, ứng dụng trong công việc hằng ngày, ví dụ như môn kết cấu bê tông cốt thép, môn sức bền vật liệu, động lực học, dự toán, định mức, tổ chức thi công,…

Đầu năm 2021, sáng kiến của anh Tuân chính thức được ứng dụng vào thực tiễn, giúp khắc phục những hạn chế trong quá trình sản xuất bê tông tươi; nâng cao chất lượng của thành phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, góp phần tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Với tinh thần hăng say lao động sáng tạo, anh Tuân vinh dự là một trong 12 cá nhân của Hà Tĩnh vừa được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng “Lao động sáng tạo” năm 2022.

Anh Nguyễn Văn Tuân đang tìm kiếm và nghiên cứu thêm về các kiến thức qua internet

“Dù mình là ai, đã vinh dự được học tập tại ngôi trường Đại học Thủy lợi giàu truyền thống này thì hãy cố gắng dành thời gian để học tập thật tốt, tham gia các hoạt động của nhà trường, nếu có thể thì hãy trau dồi thêm những kiến thức về ngoại ngữ, tin học. Cố gắng tích lũy dần dần vì sau này những gì các bạn được học tại trường là hành trang quý giá để các bạn bước vào đời.” Đó là một vài lời nhắn nhủ mà anh Nguyễn Văn Tuân đã gửi gắm đến các bạn sinh viên đang và sẽ học tại ngôi trường giàu truyền thống – Đại học Thủy lợi.

Qua đây, Ban truyền thông xin chúc anh có thật nhiều sức khỏe và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống!

- Ban Truyền Thông -

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
454