Hội thảo “Áp dụng nền tảng IoT trong xây dựng hệ thống quản lý tài nguyên nước, giám sát an toàn hồ đập và cảnh báo thiên tai”

Hiện nay, trước thách thức do biến đổi khí hậu đặt ra, vấn đề bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Với mục tiêu đưa các sản phẩm từ nghiên cứu khoa học đến gần với thực tế để giải quyết các vấn đề về an ninh nguồn nước, quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và phòng, chống thiên tai trên cơ sở nghiên cứu, áp dụng các công nghệ mới, ngày 22/03/2024 vừa qua, tại Trường Đại học Thủy lợi đã diễn ra Hội thảo về “Áp dụng nền tảng IOT trong xây dựng hệ thống quản lý tài nguyên nước, giám sát an toàn hồ đập và cảnh báo thiên tai” do Viện Kỹ thuật công trình, Công ty Cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L (D&L Corp.), Công ty KISTERS (Úc) đồng tổ chức.

Hội thảo đã có sự góp mặt của đại diện các Chi cục Thủy lợi, các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi của nhiều địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung như Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An; các nhà khoa học, các nhà quản lý trong lĩnh vực thủy lợi và phòng, chống thiên tai. PGS. TS. Nguyễn Hữu Huế - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS. TS. Hồ Sỹ Tâm – Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Trường đã tới tham dự Hội thảo.

Hội thảo đã giới thiệu bộ giải pháp phát triển dựa trên thế mạnh của các đơn vị đồng tổ chức. Viện Kỹ thuật công trình là một trong những đơn vị khoa học công nghệ hàng đầu của trường Đại học Thủy lợi. Công ty D&L Corp. là đơn vị trong nước cung cấp giải pháp thiết bị IOT, phần mềm tích hợp phục vụ bài toán chuyển đổi số trong lĩnh vực thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Công ty KISTERS (Úc) là công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp nền tảng quản lý dữ liệu tập trung và giải pháp giám sát tài nguyên nước, khí tượng thủy văn. Ba đơn vị đã giới thiệu một số dự án từng triển khai tại Việt Nam, thảo luận về việc áp dụng nền tảng IOT trong xây dựng hệ thống quản lý tài nguyên nước, giám sát an toàn hồ đập và cảnh báo thiên tai phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế và nhu cầu của từng địa phương, đồng thời tối ưu chi phí và hiệu quả dự án.

Tại Hội thảo, các đơn vị tổ chức đã được lắng nghe các vấn đề cấp bách hiện nay mà thực tiễn đang đặt ra từ phía đại diện các địa phương, cũng như những bất cập còn tồn tại trong việc lắp đặt, bảo trì các thiết bị quan trắc. Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị quản lý địa phương rất quan tâm tới sản phẩm hợp tác được giới thiệu trước việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các ngành theo Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và Thông tư số 17/2021/TT-BTNMT ngày 14/10/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của đại diện các đơn vị và địa phương, các đơn vị đồng tổ chức Hội thảo đã tiếp thu và cam kết tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm để áp dụng trong công tác quản lý tài nguyên nước, giám sát an toàn hồ đập và cảnh báo thiên tai.

Một số hình ảnh về buổi Hội thảo:

Hội thảo có sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực

thủy lợi, phòng, chống thiên tai

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Thắng, Viện trưởng Viện Kỹ thuật công trình chủ trì Hội thảo

Không khí làm việc tập trung tại buổi Hội thảo

Ông Christian Michl – Quản lý dự án công ty KISTERS AG phát biểu tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo phát biểu ý kiến

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo