Một số kinh nghiệm trong thiết kế và thi công công trình thủy điện

Định kỳ hàng tháng, khoa Công trình-trường Đại học Thủy lợi đều tổ chức hội thảo chuyên môn để tạo điều kiện cho các giảng viên, sinh viên và học viên sau đại học có dịp trao đổi chuyên môn với các nhà khoa học, các nhà quản lý trong và ngoài trường về lĩnh vực Công trình xây dựng. Ngày 12/4/2019 vừa qua, đã diễn ra hội thảo chuyên môn tháng 4/2019 với chủ đề “Một số kinh nghiệm trong thiết kế và thi công công trình thủy điện” tại Room 5 nhà K1.

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, các nhà quản lý đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu, Công ty tư vấn, chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, thiết kế và thi công công trình thủy điện trong nước và quốc tế. Khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hữu Huế trưởng khoa Công trình kiêm Viện trưởng Viện Kỹ thuật công trình nhấn mạnh vai trò của công tác giảng dạy luôn kết hợp nghiên cứu khoa học cũng như hợp tác giữa khoa và nhà trường với các đơn vị trong và ngoài nước.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huế phát biểu khai mạc

Các nhà khoa học tham gia hội thảo

Các bài tham luận được trình bày khá đa dạng và phong phú dưới góc nhìn khác nhau như: góc độ người làm nghiên cứu, góc độ người làm thiết kế, người thi công và của nhà quản lý.

PGS.TS Trịnh Quốc Nghĩa-giảng viên của trường Đại học Công nghệ Na Uy và Nghiên cứu viên của Viện nghiên cứu SINTEF Na Uy đã có những chia sẻ hết sức hữu ích về kinh nghiệm thi công công trình ngầm của Na Uy và các ứng dụng ở Việt Nam cũng như giới thiệu một số công nghệ trong việc đo ứng suất của đá trong quá trình thi công đường hầm đã thực hiện tại Việt Nam và Na Uy. Đây là bài tham luận rất hữu ích và được các nhà khoa học tham dự hội thảo đánh giá cao.

PGS.TS Trịnh Quốc Nghĩa trình bày về kinh nghiệm thi công công trình ngầm của Na Uy

 

            Với kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực địa chất công trình, KSCC Bùi Khôi Hùng  đến từ Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng điện 1 đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm và thực tế xử lý sự cố khi thi công công trình gặp phải đá vôi và hang các-tơ. Đây là những chia sẻ mang tính thực tế rất cao nên bài tham luận đã diễn ra rất sôi nổi và hấp dẫn.

KSCC Bùi Khôi Hùng chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xử lý sự cố khi gặp phải đá vôi và hang các-tơ trong thi công công trình thủy điện-thủy lợi.

Các nhà khoa học thảo luận cùng các diễn giả

            Một vấn đề cũng rất thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, đó là kinh nghiệm trong vấn đề tính toán thiết kế, thi công và kiểm định an toàn trong quá tình vận hành đập vòm được chia sẻ bới PGS.TS Vũ Hoàng Hưng-trưởng bộ môn Kết cấu công trình và Kỹ sư Nguyễn Anh Tuấn người chia sẻ với tư cách một nhà quản lý, một nhà thi công công trình.

PGS.TS Vũ Hoàng Hưng chia sẻ kết quả nghiên cứu khi đánh giá an toàn kết cấu đập vòm Nậm Chiến-Sơn La

 

            Bên cạnh các giải pháp công trình, một nghiên cứu về quy hoạch phát triển thủy điện trong những năm tới do TS Lê Ngọc Sơn chia sẻ cũng được đón nhận và trao đổi sôi nổi của các nhà khoa học tham gia hội thảo.

Các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm

            Đây là buổi hội thảo rất bổ ích và có tính thực tiễn rất cao, là cơ hội cho các nhà khoa học cùng trao đổi và thảo luận về những kinh nghiệm trong quá trình thiết kế và thi công công trình thủy điện.

Tài liệu hội thảo được down ở 6 file sau:

File 1

File 2

File 3

File 4

File 5

File 6