SINH VIÊN KHOA C THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI HỌC TẬP “SAKURA EXCHANGE PROGRAM IN SCIENCE”

Nhằm hỗ trợ tối đa các sinh viên đang theo học ở trường Thủy Lợi có điều kiện giao lưu học hỏi tại các nước tiên tiến, đoàn công tác của Trường cùng các bạn sinh viên các Ngành đã được sang Nhật vào trung tuần tháng 9 vừa qua. Cùng lắng nghe chia sẻ của Nguyễn Tiến Đạt, 56CTL3 sau chuyến đi này.

Mình là Nguyễn Tiến Đạt, hiện đang là sinh viên lớp 56C-TL3 thuộc khoa Công Trình trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội. Vào tháng 9 vừa rồi mình rất may mắn và vinh dự khi được chọn cử đi tham gia chương trình trao đổi học tập “SAKURA EXCHANGE PROGRAM IN SCIENCE” cùng Thầy Cô và các bạn sinh viên tại trường ChuO, Nhật Bản. Trường Đại học ChuO thuộc khu vực thành phố Tokyo, được thành lập vào năm 1885, là một trong những trường nằm top 20 các trường hàng đầu Nhật Bản. Trường gồm 6 khoa, 7 trường sau đại học, 9 viện nghiên cứu và 3 trường cấp 3 trực thuộc.

Cùng trình bày về các vấn đề liên quan đến công trình thủy

Ấn tượng đầu tiên, mình nhận thấy Nhật Bản là quốc gia có cảnh quan rất đẹp, hiện đại, văn minh và sạch sẽ. Con người nơi đây khá thân thiện, hiếu khách và đặc biệt là có kỷ luật rất cao trong công việc. Sau khi ổn định chỗ ở, đoàn bắt đầu học tập tại trường ChuO. Mình rất may mắn khi được nghe các bài giảng hay, cũng như được tiếp cận với nhiều công trình nghiên cứu của các Giáo sư nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản, giao lưu học hỏi cùng các NCS và sinh viên tại trường ChuO. Ngoài giờ nghe giảng trên lớp, đoàn được trường bố trí tham quan cơ sở vật chất của trường. Mình vô cùng ấn tượng bởi trang thiết bị rất hiện đại trong các phòng thí nghiệm mà mình lần đầu nhìn thấy và được trải nghiệm. Bên cạnh đó, đoàn còn được đi đến thành phố khoa học Tsukuba nghe giảng tại Viện nghiên cứu ICHARM và tham quan cơ sở vật chất. Những ngày cuối, đoàn được đi từ hạ lưu sông Arakawa ra vịnh Tokyo bằng tàu chuyên dụng để tham quan và nghe giới thiệu về lịch sử của con sông.

Tham quan Viện nghiên cứu ICHARM

Lắng nghe trình bày của giáo sư trường ChuO

Trong suốt 1 tuần học tập, mình và mọi người trong đoàn được các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh tại Lab giúp đỡ rất chu đáo, tận tình về mọi mặt. Do vậy, mình cảm thấy rất an tâm và không còn bỡ ngỡ như trước. Một tuần không phải quá dài nhưng mình cũng như mọi người trong đoàn đã có những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ tại đất nước mặt trời mọc. Mình nhận thấy Nhật Bản thực sự là một môi trường vô cùng tốt cho những ai muốn học tập và nghiên cứu. Trong tương lai, nếu có cơ hội, mình sẽ cố gắng để được quay lại đất nước này học tập và nghiên cứu.

Cùng NCS Nhật Bản nghiên cứu về tảo