Hội thảo quốc tế về bảo tồn các di sản thế giới

Từ ngày 01/3/2019 đến ngày 03/3/2019, tại thành phố Florence (Italia) đã diễn ra hội thảo quốc tế lần thứ 21 “Heritage as a Builder of Peace” với sự tham gia hơn 130 bài viết của hơn 190 diễn giả tại 154 tổ chức, 89 thành phố của 47 quốc gia trên thế giới. Hội thảo chuyên đề là cơ hội để các diễn giả trao đổi về các chủ đề có liên quan đến đối thoại văn hóa, di sản văn hóa và bảo tồn các di sản đó; tính bền vững của quy hoạch, thiết kế và các vấn đề có liên quan.

Hội thảo quốc tế lần thứ 21 về bảo tồn di sản văn hóa

Hội thảo gồm 3 phần: Phần A, biểu hiện văn hóa vùng miền trên mỗi lãnh thổ; Phần B, trao đổi về bảo tồn các di sản tự nhiên và phần C, các nghiên cứu bảo tồn di sản cho hành tinh Trái đất. Trong đó phần C dành cho các nhà khoa học thuộc lĩnh vực môi trường và kỹ thuật. Trong số 55 báo cáo của phần 3 có hai báo cáo của các diễn giả đến từ Việt Nam. PGS. TS. Đồng Kim Hạnh, bộ môn Công nghệ và quản lý xây dựng, khoa Công trình, trường Đại học Thủy Lợi đã trình bày hai báo cáo về “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến các vùng ven biển việt Nam” và “Xác định độ sáng của ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng đến thiết kế - thi công các công trình xây dựng dân dụng”. Đây cũng là một lĩnh vực được nhiều nhà khoa học quan tâm trong hội thảo do Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Các kịch bản về BĐKH đã chỉ ra, đến cuối TK 21, mực nước biển dâng và nhiều vùng ven biển Việt Nam sẽ ngập trong nước, và đồng bằng sông Cửu Long là ảnh hưởng nặng nề nhất. Đồng thời hiện nay việc xác định độ sáng tự nhiên hữu ích của các tòa nhà chưa có tiêu chuẩn cụ thể trong thiết kế, dẫn đến không tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nếu có sự nghiên cứu cụ thể và khuyến cáo tính toán hợp lý thì sẽ giảm nguồn phát thải nhà kính, tận dụng nguồn năng lượng sạch cũng là một giải pháp làm giảm thiểu biến đổi khí hậu.

PGS. TS. Đồng Kim Hạnh trình bày báo cáo tại hội thảo

Sau báo cáo, các nhà khoa học đã trao đổi và nhất trí về các giải pháp công trình và phi công trình mà diễn giả đã đề xuất. Đồng thời cũng mong muốn có cơ hội để hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu về năng lượng sạch, biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng.

Các nhà khoa học, diễn giả chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Thực hiện: Ka Hát

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
853