Ngành xây dựng sẽ bùng nổ trong những năm tới

Ngành xây dựng con đường khẳng định vị thế

Việt Nam đang trong tiến trình phát triển thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Với tốc độ đô thị hóa đang diễn ra hết sức kinh khủng. Đô thị hóa mạnh mẽ tại các đô thị lớn đang tạo hiệu ứng thúc đẩy đô thị hóa nhanh lan toả diện rộng trên phạm vi các tỉnh, các vùng và cả nước. Nhiều đô thị mới, khu đô thị mới được hình thành phát triển; nhiều đô thị cũ được cải tạo, nâng cấp hạ tầng cơ sở: đường xá, điện nước, cơ sở giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường,… Sự bùng nổ đô thị hóa trong những năm qua và tới đây đang là yếu tố giúp ngành xây dựng cơ bản tại Việt Nam phát triển mạnh, và được dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

Tốc độ đô thị hóa chóng mặt dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực tăng mạnh.

Theo số liệu thống kê, cho thấy ngành xây dựng cơ bản đang ghi nhận mức vốn đầu tư tăng trưởng rất mạnh hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Những yếu tố đem lại sự tăng trưởng cho ngành xây dựng hạ tầng ở Việt Nam đó là năm 2019 kinh tế vĩ mô cơ bản tiếp tục ổn định, CPI tiếp tục duy trì ở mức thấp, tổng giá trị FDI tiếp tục tăng mạnh, nhất là thời gian qua cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung phần nào cũng có tác động đến dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Nhiều tập đoàn xây dựng trên Thế giới đang có dấu hiệu dịch chuyển sang Việt Nam.

Theo thông tin Tổng cục thống kê, trong quý III/2019, có 22,7% doanh nghiệp ngành xây dựng đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn.

Tổng vốn đầu tư đăng ký (triệu USD) - Nguồn tổng cục thống kê, 15/9/2019.

Nửa đầu năm 2019, nhiều doanh nghiệp xây dựng, nhà thầu lớn đang niêm yết trên sàn chứng khoán như Coteccons (CTD) và Hòa Bình (HBC), Công ty cổ phần FECON (FCN), Công ty cổ phần LICOGI 14 (L14), Công ty CP LICOGI 16 (LCG)… cũng ghi nhận tỷ trọng tăng của mảng xây dựng công nghiệp trong cơ cấu doanh thu. Các công ty này có mức tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh tốt và có nhiều tiềm năng phát triển trong giai đoạn 2020 – 2022.

Khoa Công trình – Đại học Thủy lợi, địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành xây dựng

Trong bối cảnh ngành xây dựng đang phát triển rất mạnh, nguồn việc làm dồi dào, và thiếu hụt nguồn nhân lực cho ngành xây dựng như hiện nay. Khoa Công trình - Trường Đại học Thủy Lợi đã và đang thể hiện là một trong những Khoa đào tạo về khối ngành xây dựng thuộc top đầu Viêt Nam và khu vực. Hàng năm, Khoa Công trình có hàng ngàn kỹ sư, cử nhân ra trường đóng góp một lượng lớn nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng.

Khoa Công trình – Đại học Thủy lợi, nơi cung cấp nguồn nhân lực

chất lượng cho ngành xây dựng.

Hiện nay, Đất nước trên đà phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, thiếu đồng bộ, tỷ lệ đô thì hóa ngày càng nhanh khiến cho ngành xây dựng đối mặt với tình trạng thiếu nhân công trầm trọng từ đó dẫn tới nhu cầu về nguồn nhân lực cao. Dù vậy nhân lực ngành xây dựng chưa thật sự tốt khiến ngành này luôn trong tình trạng “thiếu số lượng, yếu chất lượng”. Khoa Công trình - Trường đại học Thủy lợi với hơn 50 năm xây dựng và phát triển luôn là một đơn vị mạnh về giáo dục đào tạo và hoạt động khoa học với nhiều thành tích, danh hiệu như: Huân chương lao động hạng Hai, Huân chương lao động hạng Ba, bằng khen của Thủ tướng chính phủ, bằng khen của Bộ NN & PTNT. Chuẩn mực, sáng tạo là những giá trị truyền thống của Khoa, luôn được các thế hệ cán bộ, giáo viên,giảng viên, sinh viên kế thừa và phát huy. Với những giá trị cốt lõi đó, Khoa Công trình luôn mở rộng cánh cửa chào đón những sinh viên, những kỹ sư tương lai, từ đó đóng góp một phần công sức vào quá trình kiến thiết đất nước, với những công trình “của người Việt, do người Việt và vì một Việt Nam hùng cường”.

Thực hiện: Trịnh Khắc Kiên - 59CX4, Nguyễn Bá Anh Toàn - 60CX3.

Ảnh: Ban truyền thông - khoa Công trình.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
880