Giảng viên và sinh viên Khoa Công trình ra mắt phần mềm thiết kế thành phần cho bê tông trên ứng dụng di động

Một trong những xu hướng tất yếu của việc áp dụng 4.0 trong ngành xây dựng hiện nay là xây dựng các nền tảng quản lý, tính toán, thiết kế cho thiết bị đi động thông minh (điện thoại, máy tính bảng…). Với lợi thế nhỏ gọn, mang đi mọi lúc mợi nơi, dễ phổ cập cho mọi đối tương, các thiết bị di động đang chi phối mọi mặt của đời sống hiện nay như: mua sắm, quản lý… và ngành xây dựng cũng không thể đứng ngoài xu thế này.

Trên thực tế, các phần mềm quản lý, tính toán thiết kế phục vụ trong xây dựng nói chung và thiết kế thành phần bê tông (hay cấp phối bê tông) không phải là hiếm. Tuy nhiên, hầu hết các phần mềm này được phát triển dành cho máy vi tính. Chính vì lý do này, nhóm nghiên cứu đã xây dựng một phần mềm tính toán cấp phối bê tông dành cho điện thoại di động.

Các bước chính của việc thiết kế thành phần bê tông theo ACI bao gồm:
- Bước 1: Chọn độ sụt.
- Bước 2: Lựa chọn kích thước lớn nhất của côt liệu.
- Bước 3: Tính toán lượng nước và lượng bọt khí.
- Bước 4: Lựa chọn tỷ lệ nước - xi măng hoặc nước - chất kết dính.
- Bước 5: Tính toán hàm lượng xi măng.
- Bước 6: Chọn thể tích cốt liệu thô theo nguyên tắc thể tích tuyệt đối.
- Bước 7: Tính lượng vật liệu cho một mẻ trộn có dung tích thùng trộn Vo (lít).

Từ mục tiêu trên, nhóm nghiên cứu đã lập trình phiên bản đầu tiên của phần mềm thiết kế thành phần bê tông cho thiết bị di động.

Phiên bản đầu tiên này hiện chỉ chạy trên hệ điều hành Android và dựa trên nội dung của phương pháp ACI đã đề cập ở trên. Các đơn vị đo lường đã được chuyển sang hệ đo lường của Việt Nam để phù hợp với điều kiện thực tế trong nước. Do mới là phiên bản đầu, hiện phạm vi tính toán của ứng dụng này mới chỉ là các loại bê tông thường, không sử dụng phụ gia.

Tuy nhiên do đây mới chỉ là phiên bản đầu tiên nên còn khá nhiều hạn chế như phạm vi áp dụng, các tính năng mở rộng chưa có.

Trong thời gian tới nhớm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng hơn phạm vi áp dụng (các loại bê tông mác cao, sử dụng phụ gia…) đồng thời bổ sung một số tính năng liên quan đến hiệu chỉnh tại hiện trường và
lưu trữ kết quả của các lần tính toán khác nhau.

Hiện tại, 1 trang web giới thiệu và miêu tả tính năng ứng dụng đã được xây dựng nhằm đưa ứng dụng này tiếp cận nhiều đối tượng người dùng tại địa chỉ https://capphoibetongtlu.github.io/.

Ngoài ra, trong tương lai, nhóm cũng hướng đến việc thương mại hóa ứng dụng này và mở rộng các hệ điều hành tương thích ngoài Android (IOs, Windows phone…) vàđưa phần mềm lên các kho ứng dụng như Google play, App store…

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
920