Hệ thống bơm không dùng điện cấp nước cho người dân ở cao nguyên đá Đồng Văn

Đồng Văn là huyện miền núi cao thuộc tỉnh Hà Giang, nơi đây có cao nguyên đá Đồng Văn là một địa danh nổi tiếng của nước ta. Tuy nhiên việc cấp nước sạch cho các hộ dân nơi đây gặp nhiều khó khăn vì địa hình hiểm trở, chênh cao lớn (từ nguồn nước đến các hộ dân chênh cao khoảng 800m). Để giải quyết vấn đề này,  Các nhà khoa học và kỹ sư Việt Nam thuộc Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Viện kỹ thuật Công trình - Trường Đại học Thủy lợi, Công ty HESCO... hợp tác với các nhà khoa học, chuyên gia CHLB Đức nghiên cứu, lắp đặt hệ thống bơm không dùng điện với áp lực bơm lớn để bơm nước từ suối lên bể xử lý nước trên đỉnh Ma Ú từ đó cấp nước cho khoảng 10.000 dân thông qua các đường ống nước tự chảy.

Điểm đặc biệt của dự án là sử dụng công nghệ bơm không cần dùng điện với mô hình Turbine nối trực tiếp với hệ thống bơm nhiều cấp để tạo được áp lực cao có thể đẩy nước với chênh cao địa hình lớn hơn 800m.

Mô hình tuabin+bơm nhiều cấp ở NMTĐ Séo Hồ

Nhóm nghiên cứu của Viện kỹ thuật Công trình-Trường Đại học Thủy lợi gồm các giảng viên bộ môn Thủy điện và Năng lượng tái tạo (NLTT) kết hợp cùng các kỹ sư của Trung tâm kỹ thuật Thủy điện và NLTT do TS Trịnh Quốc Công phụ trách đã nghiên cứu tính toán thiết kế đường ống áp lực dẫn nước với cột nước tính toán lên đến 800m. Hệ thống đường ống bơm nước này rất phức tạp, đòi hỏi yêu cầu thiết kế rất cao do cột nước chịu áp lực lớn, địa hình phức tạp.

TS Trịnh Quốc Công trả lời phỏng vấn trên VTV2

Sự thành công của dự án là một đóng góp quan trọng cho vấn đề cấp nước ở những vùng cao, nơi nhu cầu dùng nước và nguồn điện còn khó khăn. Dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội, đảm bảo cấp nước cho người dân Đồng Văn. Với sự thành công của dự án, Đài truyền hình Việt Nam đã xây dựng bộ film khoa học Với tiêu đề “Hành trình gùi nước lên non” để nói về sự đóng góp của dự án trong việc cấp nước sinh hoạt cho nhân dân huyện Đông Văn, tỉnh Hà Giang

Video phỏng vấn TS. Trịnh Quốc Công

Link xem trực tuyến Video "Hành trình gùi nước lên non" phần 2:

Link xem trực tuyến Video "Hành trình gùi nước lên non" phần 3:

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
191