Đoàn công tác Trường Đại học Thủy lợi thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu khoa học sông Trường Giang thuộc Uỷ ban Thuỷ lợi sông Trường Giang; Viện Thủy lợi - Thủy điện, Đại học Vũ Hán, Trung Quốc

Từ ngày 22-26/4/2024, đoàn công tác Trường Đại học Thủy lợi do PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường cùng các cán bộ chủ chốt của Khoa Công trình, Viện Kỹ thuật công trình đã có chuyến công tác tại Trung Quốc trong khuôn khổ các hoạt động khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập Trường.

Tham gia buổi làm việc, về phía Viện Nghiên cứu khoa học sông Trường Giang có GS. Đinh Tú Lệ - Phó viện trưởng cùng lãnh đạo các Phòng Khoa học công nghệ, Phòng Hợp tác Quốc tế. Hai bên đã có buổi gặp mặt thân tình, đầm ấm, cởi mở, cùng giới thiệu, trao đổi về lịch sử phát triển, các thành tựu, cũng như các thế mạnh của Viện Nghiên cứu khoa học sông Trường Giang, Trường Đại học Thủy lợi cũng như Viện Kỹ thuật công trình. Thay mặt cho Viện Nghiên cứu khoa học Trường Giang, Phó viện trưởng Đinh Tú Lệ đã cảm ơn sự quan tâm của đoàn công tác và cho rằng tiếp sau chuyến thăm của GS.TS. Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Nhà trường vào tháng 11/2023, cuộc gặp mặt với Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Thủy lợi lần này đã khẳng định thêm mối quan hệ hợp tác, gắn bó giữa hai đơn vị trong nghiên cứu khoa học, cùng nhau giải quyết những vấn đề thủy lợi toàn cầu, biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trên cơ sở các thế mạnh của từng bên, hai bên đã tiến hành thảo luận để cùng nhau đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, hạn hán và xâm nhập mặn, ưu tiên các giải pháp đề xuất cho vùng đồng bằng sông Cửu Long.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế tặng quà lưu niệm cho GS. Đinh Tú Lệ

Các bên cùng trao đổi các vấn đề hợp tác khoa học công nghệ

Cũng trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn công tác đã trao đổi, làm việc với Viện Thủy lợi - Thủy điện, Đại học Vũ Hán; Đại học Vũ Hán và các Trường trực thuộc. Phát biểu chào mừng đoàn tại tòa nhà hành chính, GS. Viên Ngọc Phong, Phó Hiệu trưởng đã giới thiệu sơ lược về Đại học Vũ Hán cũng như lịch sử quan hệ truyền thống, lâu dài giữa hai bên, đồng thời hi vọng chuyến thăm của PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế và đoàn công tác sẽ làm sâu sắc, sâu rộng hơn nữa mối quan hệ giữa hai đối tác. Thay mặt đoàn công tác Trường Đại học Thủy lợi, PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Đại học Vũ Hán, nhắc lại sự giúp đỡ của Viện Thủy lợi - Thủy điện, Đại học Vũ Hán dành cho Trường Đại học Thủy lợi trong việc xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực thủy lợi, thủy điện, mong muốn chuyến thăm này là cơ hội để tiếp tục củng cố, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, làm sâu sắc thêm tình hữu nghị, mở rộng hợp tác. Hai bên đã trao đổi những định hướng về vấn đề hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực thủy lợi, thủy điện; trao đổi về chương trình đào tạo bậc đại học ngành Thủy lợi thông minh mà Viện Thủy lợi - Thủy điện đã triển khai gần đây; đào tạo chương trình 2+2 cũng như đào tạo ngôn ngữ Trung Quốc.

Trường Đại học Thủy lợi và Đại học Vũ Hán làm việc tại tòa nhà Hành chính

Chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Viện Thủy lợi – Thủy điện, Đại học Vũ Hán

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã thăm quan một số công trình trọng điểm về thủy lợi, thủy điện của Trung Quốc như Phòng thí nghiệm mô hình lưu vực sông Trường Giang - Phòng thí nghiệm mô hình thuỷ lực lớn nhất thế giới; nhà máy thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới; Trung tâm nghiên cứu thuỷ điện vùng Himalaya của Viện Thủy lợi - Thủy điện, Đại học Vũ Hán.

Trung tâm nghiên cứu thuỷ điện vùng Himalaya

 

Phòng thí nghiệm mô hình lưu vực sông Trường Giang

Đập Tam Hiệp, huyện Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

(Ảnh và bài viết - Đoàn công tác)

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
125