GS.TS. Nguyễn Quang Hùng – Nhà giáo duy nhất của Trường Đại học Thủy lợi được bổ nhiệm chức danh giáo sư năm 2022

Trong năm 2022, Khoa Công trình vinh dự có 03/04 giảng viên được phong hàm Giáo sư và Phó giáo sư của Trường Đại học Thủy lợi. Trong đó, thầy Nguyễn Quang Hùng là giảng viên duy nhất được phong hàm Giáo sư

Năm 2021, Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS cho 42 nhà giáo và công nhận chức danh PGS cho 363 nhà giáo, Khoa Công trình vinh dự có 3/4 nhà giáo được được công nhận học hàm của Trường Đại học Thủy lợi. Trong đó, thầy Nguyễn Quang Hùng là giảng viên duy nhất được bổ nhiệm chức danh Giáo sư ngành Thủy lợi.

GS.TS. Nguyễn Quang Hùng trong buổi lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư ngành Thủy lợi

GS.TS. Nguyễn Quang Hùng hiện đang giữ chức vụ Phó trưởng bộ môn Thủy công trực thuộc Khoa Công trình, Trường Đại học Thủy lợi. Chức vụ cao nhất thầy từng đảm nhận  đó là Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật công trình. Tóm tắt sơ lược tiểu sử  GS.TS. Nguyễn Quang Hùng:

- Thầy được cấp bằng Đại học ngành: Công trình thủy lợi, chuyên ngành: Công trình thủy lợi vào ngày 06 tháng 06 năm 1997, tại trường Đại học Thủy lợi.

- Thầy được cấp bằng ThS ngày 18 tháng 09 năm 2000, ngành: Công trình, chuyên ngành: Công trình, tại trường Đại học Thủy lợi.

- Thầy được cấp bằng TS ngày 20 tháng 12 năm 2004, ngành: Công trình thủy lợi, chuyên ngành: Kết cấu công trình và nơi cấp bằng TS là: Trường Đại học Vũ Hán, Trung Quốc.         

 -  Thầy đã được bổ nhiệm/ công nhận chức danh PGS ngày 18 tháng 11 năm 2009, ngành: Thủy lợi, tại trường Đại học Thủy lợi.

Các hướng thầy nghiên cứu chủ yếu đó là:

Ứng dụng và phát triển mô hình toán trong phân tích kết cấu công trình thủy:

1. Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ đánh giá an toàn kết cấu công trình.

2. Nghiên cứu phân tích cơ chế phá hoại cục bộ, tổng thể để thiết lập các mô hình toán, xây dựng công nghệ phán đoán phá hoại kết cấu công trình.

Kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học của thầy đã đạt được trong quá trình công tác:

- Đã hướng dẫn 2 NCS bảo vệ thành công luận án TS;

- Đã hoàn thành 6 đề tài NCKH từ cấp cơ sở trở lên, bao gồm: 2 đề tài cấp Cơ sở và 4 đề tàu cấp Khác;

- Đã công bố 56 bài báo khoa học, trong đó 8 bài báo khoa trên tạp chí quốc tế có uy tín;

- Đã chủ biên xuất bản 7 đầu sách giáo trình, tài liệu tham khảo đều thuộc nhà xuất bản có uy tín.

GS.TS. Nguyễn Quang Hùng thành thạo tiếng Trung Quốc phục vụ cho chuyên môn khi học tập và làm nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Vũ Hán, Trung Quốc.

Nhân dịp GS.TS. Nguyễn Quang Hùng nhận quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư, Ban truyền thông Khoa Công trình đã có cơ hội gặp gỡ và phỏng vấn thầy:

Ban truyền thông: Thưa thầy, thầy có thể chia sẻ cảm giác của thầy khi là nhà giáo duy nhất của trường ĐH Thủy lợi được bổ nhiệm chức danh Giáo sư ngành Thủy lợi năm 2021 được không ạ?

GS.TS. Nguyễn Quang Hùng: Trước hết, thầy cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi là nhà giáo duy nhất được bổ nhiệm chức danh cao quý này. Sau đó, thầy nghĩ rằng thành quả này cũng giống như khi hoàn thành một công việc như bao công việc khác mà mình từng đảm nhận, ví dụ như hoàn thành một dự án, một cuốn sách hay hoàn thành một công việc thường xuyên khác trong trường. Để lấy đó làm động lực tiếp tục phấn đấu, không vì thành quả hiện tại mà dừng bước.

Ban truyền thông: Thưa thầy, trong số những công trình hay những dự án mà thầy đã tham gia tư vấn thiết kế thầy tâm đắc nhất với Công trình ạ?

GS.TS. Nguyễn Quang Hùng: Với thầy, công trình nào thầy cũng cảm thấy tâm đắc và tự hào. Vì công trình thủy lợi rất đặc biệt, mỗi công trình lại có một đặc thù riêng, muôn hình muôn vẻ, không công trình nào giống công trình nào, có chăng chỉ giống về tên gọi là “Công trình Thủy”. Các đặc trưng về thiết kế, đặc trưng về điều kiện khí hậu, địa chất thủy văn, điều kiện thi công…tất cả hội tụ lên một công trình rất khác. Cũng giống như mỗi người chúng ta khi sinh ra, không ai giống ai, mỗi người đều là duy nhất và rất riêng thì công trình thủy lợi cũng như vậy. Có làm nghề thì ta mới hiểu, mới thấy được sự hùng vĩ của mỗi công trình từ đâu mà có. Chính vì vậy, thầy rất tự hào khi là một phần lịch sử của mỗi công trình mà thầy đi qua và công trình nào cũng đặc biệt đối với thầy.

Ban truyền thông: Thưa thầy, thầy có kinh nghiệm và lời khuyên gì muốn truyền đạt tới những giảng viên trẻ và các em sinh viên của Khoa Công trình để có thể phấn đấu và đạt được những thành tựu trong sự nghiệp giống như thầy không ạ?

GS.TS. Nguyễn Quang Hùng: Rất đơn giản thôi, các em hãy cứ yêu nghề và phấn đầu không ngừng nghỉ trên con đường mình mà đã chọn, khi đó thành công sẽ đến các em. Thành công không dành cho những người ngủ quên, vì vậy cố gắng và nỗ lực không ngừng mới là chìa khóa vạn năng mở ra những thành công mới trong tương lai. Qua đây, thầy cũng chúc cho các giảng viên trẻ và tài năng cũng như các em sinh viên của Khoa Công trình ngày một thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình và đóng góp hết sức sức mình cho công cuộc xây dựng Khoa Công trình chúng ta ngày một vững mạnh, xây dựng trường Đại học Thủy lợi ngày một phát triển, góp phần đưa tên tuổi của trường Đại học Thủy lợi vươn ra tầm quốc tê. Chúc cho Khoa Công trình chúng ta tiếp tục phát huy và giữ vững truyền thống hơn 55 năm xây dựng và phát triển. 

Với bề dày kinh nghiệm về đào tạo và NCKH, GS.TS. Nguyễn Quang Hùng cùng các giảng viên Khoa Công trình đã hết mình đào tạo ra hàng ngàn kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ công trình thủy lợi đi dựng xây mọi miền đất nước. Hiện nay, cựu sinh viên Khoa Công trình không ít anh chị đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong công tác quản lý, nghiên cứu khoa học, tư vấn thiết kế và thi công. Khoa Công trình, kính chúc GS.TS. Nguyễn Quang Hùng sức khỏe và thành công. Hy vọng trong tương lai thầy tiếp tục cống hiến, tham gia công tác nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất, hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và nhiều dự án sản xuất để đưa vào áp dụng thực tiễn với giá trị chuyên môn cao.

- Ban truyền thông Khoa Công trình -

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
283