Hội thảo BIM và phần mềm Nova với sinh viên, kỹ sư khối ngành xây dựng

Ngày 27/5/2024, Khoa Công trình phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ cao Hài Hòa đã tổ chức thành công hội thảo “BIM và phần mềm NOVA với sinh viên, Kỹ sư khối ngành xây dựng” tại Room 5 - K1

Công nghệ mô hình thông tin công trình (BIM) đã và đang là công nghệ hiện hữu của ngành xây dựng trong những năm gần đây. BIM giúp mô phỏng trực quan, sinh động toàn bộ công trình trên môi trường 3D, từ đó mang lại nhiều lợi ích thiết thực. BIM tối ưu hóa thiết kế, giúp phát hiện và giải quyết các mâu thuẫn thiết kế ngay từ giai đoạn đầu, tránh phát sinh chi phí thi công và tiết kiệm thời gian. BIM nâng cao hiệu quả thi công thông qua cung cấp thông tin chi tiết về cấu kiện, vật liệu, giúp thi công chính xác, giảm thiểu sai sót và tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, BIM hỗ trợ quản lý chất lượng, tiến độ, chi phí và dự án bảo đảm đầu tư hiệu quả. Ngoài ra, BIM còn tạo môi trường làm việc chung cho các bên liên quan, giúp tăng cường hợp tác và phối hợp trong suốt quá trình thực hiện dự án. Nhận thức được lợi ích của BIM, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 về việc bắt buộc áp dụng BIM với các dự án đầu tư xây dựng theo lộ trình. Đây là bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy áp dụng BIM đối với ngành xây dựng Việt Nam và cũng đặt ra những yêu cầu, thách thức chuyển đổi cho các doanh nghiệp xây dựng và cả các cơ sở đào tạo.

Trường Đại học Thủy lợi nói chung và Khoa Công trình nói riêng luôn nắm bắt xu thế, cập nhật chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và trang bị cho người học những kiến thức cốt lõi đáp ứng yêu cầu thưc tế. BIM đã và đang được triển khai đào tạo ở các bậc cao học và đại học. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề thực hành và bản quyền phần mềm trong quá trình đào tạo, đặc biệt là ứng dụng BIM trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất của các cán bộ, giảng viên và kỹ sư.

Hội thảo đã vinh dự đón tiếp TS. Nguyễn Quang Tuấn – Phó trưởng phòng Khoa học và hợp tác quốc tế, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thắng – Trưởng Khoa Công trình, PGS.TS Nguyễn Anh Dũng – Phó trưởng Khoa Công trình, các Thầy/Cô giáo là lãnh đạo các Bộ môn và giảng viên giảng dạy trong và ngoài Khoa Công trình; ThS Nguyễn Quỳnh Liên – Tổng giám đốc cùng 2 chuyên gia ThS Tường Thế Biên và ThS Nguyễn Quang Vũ thuộc Công ty TNHH Công nghệ Cao Hài Hòa. Ngoài ra, Hội thảo còn thu hút đông đảo cán bộ, kỹ sư, học viên cao học và sinh viên khối ngành xây cùng tham dự.

Hội thảo diễn ra với 2 bài tham luận: “Đào tạo BIM đối với kỹ sư khối ngành xây dựng công trình trong chương trình đào tạo hệ đại học” và “Triển khai áp dụng BIM trong thiết kế công trình với phần mềm NOVA”. Các bài tham luận đã cung cấp kiến thức cơ bản trong chương trình đào tạo về BIM đối với kỹ sư khối ngành xây dựng, ghi nhận những thay đổi của ngành công nghiệp xây dựng khi áp dụng BIM, đồng thời giới thiệu phần mềm, các tính năng chính và các hoạt động thực hành áp dụng BIM dựa trên phần mềm NOVA.

Tiếp đó là phần trao đổi sôi nổi giữa các Thầy/Cô giáo và các chuyên gia đến từ Công ty TNHH cao Hài Hòa. Kết quả trao đổi đã chỉ ra những điểm mạnh, điểm hạn chế khi áp dụng BIM trên nền tảng phần mềm NOVA và mong muốn cùng hợp tác, hỗ trợ đào tạo kỹ sư khối ngành xây dựng và nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất của Trường Đại học Thủy lợi, đồng thời cũng là cơ sở để hoàn thiện và phát triển các ứng dụng của phần mềm NOVA tại Công ty TNHH Cao Hài Hòa.

Như vậy, Hội thảo đã đặt nền móng cho sự hợp tác của Trường Đại học Thủy lợi và Công ty TNHH cao Hài Hòa. Thông qua Hội thảo, quý Thầy/Cô, các học viên cao học, kỹ sư và các ban sinh viên khối ngành xây dựng sẽ có thêm cơ hội trải nghiệm và thực hành công nghệ BIM trên nền tảng phần mềm NOVA dưới sự hỗ trợ của Công ty Công nghệ cao Hài Hòa.

TS. Trần Văn Toản – Bộ môn Công nghệ và QLXD

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
457