Hội thảo Khoa học Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực Kỹ thuật và Môi trường

TLU – Hội thảo do Trường Đại học Thủy lợi phối hợp cùng Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản (JSCE), Đại học Tohoku, Hội cựu sinh viên Đại học Tohoku tại Việt Nam (TUAAV) và Mạng lưới kết nối Việt Nam (VLT) tổ chức ngày 2/8/2022.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan nghiên cứu khoa học, viện, trường, cơ sở đào tạo và nhiều nhà khoa học về lĩnh vực kỹ thuật, môi trường, thủy lợi. Năm nay, hội thảo hướng tới một diễn đàn giao lưu học thuật hàng đầu nhằm trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu tiên tiến nhất, những thách thức thực tế đã gặp và kinh nghiệm đối phó về các vấn đề trong lĩnh vực kỹ thuật và môi trường của Việt Nam – Nhật Bản.

Các chia sẻ trong hội thảo gồm: Cầu đô thị, từ ý tưởng kiến trúc đến lựa chọn kết cấu và áp dụng quy trình BIM trong thiết kế trình bày bởi Ông Đỗ Thanh Sơn - Công ty TNHH Chodai & Kiso - Jiban Việt Nam; Trường dòng chảy nông trong hệ sinh thái thảm thực vật, từ lý thuyết đến ứng dụng thực tiễn trình bày bởi TS Trương Hồng Sơn - Đại học Thủy lợi; Nghiên cứu toàn diện về cơ chế phát triển kéo dài của doi cát ở cửa sông Việt Nam trình bày bởi TS Nguyễn Quang Đức Anh - Viện Kỹ thuật Công trình, Đại học Thủy lợi; Vì một thế giới không kháng sinh trình bày bởi TS Nguyễn Hòa Anh - Chủ tịch Công ty LivePro, cựu sinh viên Đại học Tohoku, Nhật Bản; Nghiên cứu chế tạo vật liệu oxit kim loại chuyển tiếp ứng dụng trong điện tử học và điện tử học spin trình bày bởi TS Nguyễn Thị Vân Anh - Trung tâm nghiên cứu và phát triển Điện tử học Spin tiên tiến, Đại học Tohoku, Nhật Bản; Thiết kế vật liệu mới cho các ứng dụng năng lượng: Từ nhiệt điện đến cơ bắp nhân tạo trình bày bởi TS Nguyễn Tuấn Hưng - Trung tâm nghiên cứu khoa học liên ngành, Đại học Tohoku, Nhật Bản.

Theo GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó Hiệu trưởng: Là một cựu sinh viên Đại học Tohoku, đồng thời là Chủ tịch Hội cựu sinh viên Đại học Tohoku tại Việt Nam, tôi rất tự hào là một trong những người làm nên hội thảo này. Hội thảo có sự hỗ trợ của JSCE, đặc biệt là GS Hitoshi Tanaka, cũng như các đồng nghiệp từ Đại học Tohoku, Hội cựu sinh viên Đại học Tohoku tại Việt Nam và Mạng lưới kết nối Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi vinh dự nhận giải thưởng “Hoạt động hợp tác quốc tế” do Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản trao tặng.

Cũng theo Giáo sư Việt, hội thảo lần này là cơ hội để các nhà khoa học và đại diện các ban ngành liên quan cùng chia sẻ các sáng kiến để tiếp tục phát huy những thế mạnh, mở ra cơ hội nâng cao chất lượng nghiên cứu, giao lưu học hỏi công nghệ giữa Việt Nam – Nhật Bản. “Là đơn vị đăng cai tổ chức, Trường Đại học Thủy lợi hân hạnh đóng góp hai bài trình bày của TS.Trương Hồng Sơn và TS. Nguyễn Quang Đức Anh - Tiến sĩ do Trường và Đại học Tohoku đào tạo” – Ông Việt chia sẻ thêm.

GS.TS Nguyễn Trung Việt và GS. Tanaka trao Bằng Tiến sĩ cho ông Nguyễn Quang Đức Anh

Văn phòng làm việc của GS Tanaka tại Trường Đại học Thủy lợi

* Thông tin tham khảo:

Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản (JSCE) là tổ chức có uy tín và lịch sử bậc nhất của Nhật Bản và đã có nhiều hoạt động hợp tác với nhiều cơ quan, ban ngành xây dựng ở Việt Nam. Đại học Tohoku, Nhật Bản là một trong 07 Đại học đa ngành hàng đầu ở Nhật Bản, do Nhật Hoàng thành lập. Tháng 2 năm 2019, trường Đại học Thủy lợi và Đại học Tohoku đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên, trao đổi học thuật, tổ chức hội nghị, hội thảo và thực hiện các dự án nghiên cứu chung và chuyển giao công nghệ. Cũng trong tháng 2/2019, Hội Cựu sinh viên Đại học Tohoku tại Việt Nam (TUAAV) chính thức được thành lập tại Việt Nam do GS.TS. Hideo Ohno, Hiệu trưởng Đại học Tohoku trực tiếp tham dự và công bố. Mạng lưới kết nối Việt Nam (VLT) thuộc Đại học Tohoku được thành lập năm 2022 nhằm kết nối Việt Nam với Đại học Tohoku, Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, khoa học và công nghệ.

* Bài báo liên quan:

1/ Báo Dân trí: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nha-khoa-hoc-viet-nam-nhat-ban-giao-luu-chia-se-ve-hoc-thuat-20220802214427462.htm

2/ Kênh tin tức VOV2: https://vov2.vov.vn/giao-duc-dao-tao/gs-nguyen-trung-viet-vinh-du-nhan-giai-thuong-xuat-sac-ve-quan-he-quoc-te-36765

3/ Đài truyền hình Hà Nội (từ 8 phút 20): https://hanoitv.vn/ban-tin-cuoi-ngay-02082022-v205366.html

BV