Hội thảo quốc tế giữa khoa Công trình với Đại học Chuo và Tập đoàn IHI, Nhật Bản

Theo thông lệ hàng tháng, khoa Công trình thường tổ chức các buổi hội thảo trao đổi học thuật để các thầy/cô trong khoa, các nghiên cứu sinh và học viên cao học cập nhật các thông tin mới, tiến bộ về ngành nghề, lĩnh vực nghiên cứu chuyên môn để nâng cao năng lực nghiên cứu và giảng dạy.

Ngày 22 tháng 12 năm 2022 vừa qua, bộ môn Kết cấu công trình cùng khoa Công trình kết hợp với Tập đoàn IHI đến từ Nhật Bản tổ chức buổi hội thảo trao đổi học thuật với chủ đề “Thiết kế, sửa chữa cửa van công trình thủy lợi vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long”. Buổi hội thảo được thực hiện trực tiếp tại phòng 500-A1 và trực tuyến với đại diện Tập đoàn IHI và Đại học Chuo, Nhật Bản.

Tập đoàn IHI, Nhật Bản được thành lập từ năm 1853 với lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất chủ yếu về công nghiệp nặng như máy móc công nghiệp, máy móc xây dựng, kết cấu thép, đóng tàu, động cơ máy bay, v.v. Tới dự hội thảo trực tiếp có đại diện Công ty hệ thống cơ sở hạ tầng IHI: ông Yuji SHUTO, phó giám đốc, trưởng bộ phận kết cấu thép; ông Atsuo MATANO - trưởng phòng thiết kế chi tiết, nhóm thiết kế cửa van - cửa cống, bộ phận kết cấu thép; ông Konosuke Yoshii, Trưởng đại diện Tập đoàn IHI tại Hà Nội. Cùng tham dự hội thảo trực tuyến có các đại diện của Đại học Chuo, Nhật Bản. Khách mời tham dự hội thảo có đại diện Viện Thủy công – Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn quốc tế Đông Á, đại diện Công ty khai thác công trình Thuỷ lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hoà Bình, các nghiên cứu sinh và học viên cao học của khoa Công trình. Về phía khoa Công trình có sự tham dự của thầy PGS.TS. Trần Thanh Tùng, phó trưởng khoa công trình, phụ trách khoa học công nghệ của khoa; thầy PGS.TS. Vũ Hoàng Hưng, trưởng bộ môn Kết cấu công trình, khoa Công trình; cô TS. Khúc Hồng Vân, phó trưởng bộ môn Kết cấu công trình, khoa Công trình và các giảng viên trong khoa Công trình.

Chủ đề buổi hội thảo là “Thiết kế, sửa chữa cửa van công trình thủy lợi vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long”. Đây là các vấn đề có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đang quan tâm, nghiên cứu trong thời gian qua. Trình bày tại hội thảo có 3 báo cáo đến từ Đại học Chuo, khoa Công trình và Tập đoàn IHI. Các báo cáo tập trung đi sâu vào nghiên cứu về thực trạng các công trình thủy lợi ở Việt Nam, những hư hỏng và thách thức từ biến đổi khí hậu đến công trình thủy lợi, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Các báo cáo viên và các nhà khoa học đã trao đổi về những thách thức đang gặp phải ở các công trình cửa van thép ở Việt Nam. Từ đó các bên đã đề xuất hợp tác trong việc nghiên cứu và chế tạo cửa van thép ở Việt Nam trong thời gian tới.

Buổi hội thảo diễn ra trong không khí nồng ấm, cởi mở. Cuối buổi hội thảo, khoa Công trình, Đại học Chuo và Tập đoạn IHI đều hứa hẹn sẽ có thêm các buổi hội thảo trao đổi học thuật tiếp theo trong thời gian tới và sẽ có những hợp tác trong nghiên cứu và sản xuất về công trình thủy lợi, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai ở Việt Nam trong thời gian tới.

Tin bài PGS. TS. Ngô Văn Thuyết - Bộ môn Kết cấu công trình

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

 

 

 

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
524