Hội thảo trao đổi học thuật - Nền tảng phát triển chuyên môn

Ngày 10/4 vừa qua, Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng đã tổ chức thành công hội thảo trao đổi học thuật tại Room 7 - K1 với sự góp mặt của PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng – Phó trưởng Khoa Công trình cùng toàn thể thầy, cô giáo trong bộ môn. PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng đánh giá rất cao về chất lượng các bài báo cáo trình bày được trình bày tại hội thảo

Hội thảo có hai bài báo cáo chính. Báo cáo đầu tiên về “Độ bền và tính khả thi của cầu bê tông sử dụng cáp CFRP” do TS. Nguyễn Thị Huệ trình bày. Báo cáo này tập trung vào các vấn đề liên quan đến việc sử dụng vật liệu mới – cáp CFRP thay thế cho thép trong cầu bê tông. Phần đầu của báo cáo, TS Nguyễn Thị Huệ đã đưa ra những phân tích cụ thể về đặc tính của cáp CFRP, ưu nhược điểm của loại vật liệu này so với thép thông thường và thực trạng về việc ứng dụng loại vật liệu này trong kỹ thuật xây dựng trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Phần chính của báo cáo là trình bày về loạt thí nghiệm được thực hiện trên dầm cầu bê tông sử dụng cáp CFRP sau gần 30 năm tồn tại trong môi trường xâm thực muối thực tế và phần mô phỏng số sử dụng 2 phần mềm LS-DYNA và DIANA để quan sát ứng xử uốn của dầm, xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến ứng xử của dầm cầu. Báo cáo đã cho thấy sự tiến bộ đáng kể trong việc áp dụng công nghệ mới vào công trình xây dựng.

Báo cáo thứ hai do TS. Hồ Hồng Sao trình bày về “Đánh giá thực trạng và hiệu quả sửa chữa đối với các kết cấu bê tông cốt thép bị phá hoại bởi phản ứng Alkali Silica và muối tan bang” cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của các giảng viên trong bộ môn.  Báo cáo này trình bày về các nguyên nhân và hậu quả của phản ứng Alkali Silica và muối tan băng đối với kết cấu bê tông, cũng như các phương pháp sửa chữa hiệu quả nhất trong trường hợp này. TS. Hồ Hồng Sao đã trình bày các kết quả nghiên cứu và giải pháp thực tế được áp dụng trong các dự án.

Trong hội thảo, các báo cáo đều mang tính ứng dụng và được đánh giá cao bởi các phản biện và các chuyên gia của ngành. Sự thành công của hội thảo không chỉ nằm ở chất lượng mỗi bài báo cáo được trình bày mà còn ở sự tham gia nhiệt tình của quý thầy, cô trong và ngoài bộ môn. Hội thảo đã tao ra môi trường học thuật tích cực cũng như mang đến cơ hội tuyệt vời để các chuyên gia, giảng viên trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, và giúp tăng cường sự hiểu biết, cập nhật các công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt đối với kết cấu bê tông.

            Tiến tới, Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều hoạt động học thuật tương tự để các chuyên gia, giảng viên có dịp gặp gỡ, trao đổi, học hỏi nâng cao, cập nhật kiến thức mới, làm cơ sở nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ và quản lý xây dựng trong tương lai.

 

- Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng -

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
461