Ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng ) tại Đại học Thủy lợi

1.Ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp tại Đại học Thủy lợi

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng, tại Đại học Thủy lợi sinh viên Ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật Xây dựng) bên cạnh việc được trang bị các kiến thức chuyên môn sâu rộng về chuyên ngành xây dựng còn được chú trọng giảng dạy Tiếng Anh và các kỹ năng mềm; các học phần thực hành thực tập, đồ án cũng được cập nhật thường xuyên để sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể bắt tay ngay vào công việc theo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp tại Đại học Thủy lợi sau khi tốt nghiệp sẽ có môi trường làm việc khá rộng trong các lĩnh vực về tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại,…; hoặc làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan nghiên cứu khoa học - công nghệ và đào tạo về lĩnh vực xây dựng công trình.

Sinh viên Ngành Kỹ thuật xây dựng – Đại học Thủy lợi thực tập tại công trình Nhà ở cao tầng, Xuân La, Xuân Đỉnh, Hà Nội, 2021

Sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng – Đại học Thủy lợi tham quan tại công trình Ủy Ban Chứng khoán nhà nước - 164 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

2.Mức lương của Kỹ sư xây dựng

Hiện tại theo khảo sát mức lương khởi điểm của Kỹ sư xây dựng vào khoảng 8-10 triệu/tháng. Đây là mức lương tương đương với những ngành nghề khác khi mới tốt nghiệp ra trường. Tuy vậy, ngành xây dựng được đánh giá có mức tăng lương khá nhanh theo số năm kinh nghiệm và số dự án bạn đã hoàn thành. Cụ thể sau 1-2 năm làm việc, bạn có thể nhận mức lương từ 14-18 triệu/tháng. Khi có từ 4-5 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ vào khoảng 20-30 triệu/tháng. Đối với những kỹ sư lành nghề, có thể đảm đương những công trình lớn, mức lương có thể lên đến 40-50 triệu/tháng.

Trong khi đó những kỹ sư có đủ vốn và năng lực có thể mở công ty riêng thì mức thu nhập sẽ lớn hơn rất nhiều. Khi đó mức thu nhập cao bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào số lượng và quy mô công trình nhận được. Nhìn chung, mức lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào công việc bạn đảm nhận cũng như năng lực và kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh đó mức lương còn phụ thuộc vào loại hình công ty và loại công trình. Nếu có trình độ ngoại ngữ tốt, bạn có thể làm việc tại các công ty nước ngoài hoặc trong các công trình quy mô lớn thì mức thu nhập vô cùng tốt.

3.Triển vọng nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp

Để phát triển đất nước, công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng có vai trò rất quan trọng nên ngành xây dựng trở thành ngành giữ vai trò chủ đạo. Vì vậy mà cơ hội việc làm ngành xây dựng hiện rất nhiều. Theo dự báo, việc làm ngành xây dựng (có bao gồm Kỹ sư xây dựng) sẽ duy trì tăng trưởng khoảng trên 10%, tính đến năm 2025. Và đây vẫn là một trong những ngành có mức lương tốt đối với những sinh viên mới ra trường.

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng, bạn có thể trở thành một kỹ sư tại nhiều mảng khác nhau của ngành, như là: thiết kế xây dựng, giám sát công trình, kiểm tra vật liệu thi công, làm giá, hồ sơ thầu,… Nếu có kỹ năng quản lý, bạn có thể đảm nhận các vai trò như quản lý dự án, quản lý chi phí hoặc kỹ sư về an toàn thiết kế.

Sinh viên ngành KTXD thực tập công trình 1A Hoàng Minh Giám, Hà Nội, 2020

Định hướng cho ngành xây dựng

Có thể nói rằng Kỹ sư xây dựng là một nghề hot với nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau từ 3- 4 năm kinh nghiệm trở lên Kỹ sư xây dựng có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp khá nhanh nếu bạn có khả năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng giao tiếp tốt và có đủ các chứng chỉ xây dựng cần thiết.

Để có mức lương cao hơn bạn cần nỗ lực làm việc để tích lũy thêm kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng để có phương pháp làm việc hiệu quả hơn. Với năng lực tốt và uy tín cá nhân trong ngành bạn sẽ có cơ hội đảm nhận nhiều dự án quy mô lớn và nhận được nhiều dự án hơn. Từ đó mức lương của bạn cũng sẽ tăng lên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thêm những công việc khác khi có thời gian rảnh. Chẳng hạn kỹ sư thiết kế có thể nhận thiết kế các công trình, dự án bên ngoài; kỹ sư xây dựng có thể nhận giám sát thi công, quản lý dự án… tùy vào năng lực và mạng lưới quan hệ của bạn.

Vì vậy bạn hãy dựa trên sở thích và năng lực của bản thân mà lựa chọn phù hợp, nỗ lực học tập, rèn luyện để có một sự nghiệp rực rỡ.

Hãy đến với ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng) tại Đại học Thủy lợi !

Liên hệ bộ môn

TS. Nguyễn Ngọc Thắng: 0912.640.081; Email: thangnn@tlu.edu.vn

TS. Tạ Văn Phấn: 0989.329.846; Email: phantv@tlu.edu.vn

PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng: 0968.906.625; Email: dung.kcct@tlu.edu.vn

Phòng Đào tạo Đại học và Sau đại học

Địa chỉ: Nhà A4 - 175 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội;

Điện thoại: 024.3563.1537 hoặc 024.3852.4529; Fax: 024.35638923

Website: http://www.tlu.edu.vn/; Fanpage: https://www.facebook.com/daihocthuyloi1959

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
493