Sinh viên khoa Công trình Trường Đại học Thủy lợi vinh dự nhận giải thưởng SV NCKH cấp Bộ GD&ĐT - VIFOTEC 2022

Giải thưởng Khoa học và công nghệ (KHCN) dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) năm 2022 do Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC) triển khai thực hiện.

Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - PGS. TS. Nguyễn Văn Phúc, cùng với đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Cục Hợp tác Quốc tế, Vụ Giáo dục đại học thuộc Bộ GD&ĐT; ông Ngô Văn Cương - Bí thư TW Đoàn TNCS HCM, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện nhà tài trợ Giải thưởng. Đại diện Trường Đại học Hà Nội có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Phạm Ngọc Thạch; Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào, cùng các thầy, cô trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị và các em sinh viên đến từ 37 cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chúc mừng các em sinh viên đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và được xét chọn để trao giải. Đồng thời, ông gửi lời cảm ơn tới Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC), Trường Đại học Hà Nội và các doanh nghiệp, nhà tài trợ đã đồng hành trong quá trình tổ chức các hoạt động của giải thưởng; đặc biệt cảm ơn các nhà khoa học đã nhiệt tình tham gia chấm và xét duyệt để chọn được những đề tài có chất lượng và tính ứng dụng thực tế để trao giải thưởng.

Thứ trưởng nhấn mạnh, để thực hiện được mục tiêu của Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị lần thứ 8, BCH Trung ương khóa 11 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo thì các nhà trường trước hết phải đổi mới phương pháp giảng dạy, kết hợp giảng dạy với nghiên cứu khoa học. Bộ GD&ĐT luôn quan tâm xây dựng môi trường học thuật, nghiên cứu khoa học ở các cơ sở GDĐH, ông cho biết: Trong những năm qua, Giải thưởng “Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở GDĐH” đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn của sinh viên. Thông qua giải thưởng này, nhiều ý tưởng nghiên cứu của các em đã góp phần hình thành ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo trong sinh viên. Nhiều đề tài đạt giải thưởng năm nay có tính sáng tạo cao, nội dung phong phú, có khả năng triển khai ứng dụng hoặc có thể phát triển thành sản phẩm thương mại.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

Năm 2022, Giải thưởng nhận được 416 đề tài thuộc 06 lĩnh vực khoa học và công nghệ từ 94 cơ sở GDĐH trong cả nước. Trong đó, có 336 đề tài của sinh viên từ 89 cơ sở giáo dục đại học đảm bảo tính hợp lệ theo quy định đã được đưa vào xét chọn. Hơn 100 nhà khoa học có uy tín đến từ các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu khắp cả nước đã đồng hành cùng công tác tổ chức và xét chọn giải thưởng. Sau quá trình đánh giá, thẩm định kỹ lưỡng, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 250 đề tài để vinh danh trong Lễ tổng kết và trao giải; trong đó có: 12 giải Nhất, 44 giải Nhì, 78 giải Ba và 116 giải Khuyến khích.

            Trong khuôn khổ của Lễ tổng kết và trao giải thưởng KHCN dành cho sinh viên năm 2022 đã diễn ra một số hoạt động khác như: Hội thảo và triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên giới thiệu về các đề tài được chọn vào vòng chung khảo, các hoạt động tham quan và cộng đồng, gala Sinh viên nghiên cứu khoa học…

TS Vũ Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường (Bộ GD&ĐT) phát biểu và cắt băng khai mạc triển lãm các sản phẩm NCKH SV năm 2022.

Chương trình triển lãm sản phẩm trưng bày các kết quả Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên các cơ sở giáo dục đại học năm 2022 nhằm giúp mọi người có thể tìm hiểu và tiếp cận thông tin của các đề tài tham dự thông qua các poster cũng như các nội dung giới thiệu được số hóa, trình chiếu trên các màn hình ti vi và các sản phẩm thực tế của đề tài nghiên cứu.

Thầy và trò trường Đại học Thủy lợi tham quan triển lãm và giới thiệu sản phẩm NCKH SV năm 2022.

Năm 2022, Trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ lần thứ 35 và lựa chọn gửi đi tham gia 03 đề tài NCKH SV về lĩnh vực: Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Kỹ thuật Công nghệ - Kỹ thuật Hóa học; Khoa học nông nghiệp - Công nghệ sinh học nông nghiệp.

            Trong đó 01 đề tài do PGS. TS Nguyễn Quang Phú và TS. Ngô Thị Ngọc Vân hướng dẫn nhóm sinh viên Đặng Trần Long - lớp 60C2 - Khoa Công trình thực hiện đã được tuyển chọn vào vòng Chung kết và đạt giải Nhì - giải thưởng sinh viên NCKH cấp Bộ GD&ĐT - VIFOTEC năm 2022. Đề tài đã được các nhà khoa học trong Hội đồng đánh giá rất cao về nội dung nghiên cứu của đề tài có tính thời sự, kết quả nghiên cứu có tính mới, tính sáng tạo, có sản phẩm ứng dụng trong thực tiễn các công trình Thủy lợi, các công trình biển nói riêng và các công trình xây dựng.

Sinh viên Đặng Trần Long - lớp 60C2 nhận giải Nhì, Giải thưởng SV NCKH cấp Bộ GD&ĐT năm 2022.

GV hướng dẫn và SV ĐHTL đến dự, chúc mừng nhóm sinh viên nhận giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ GD&ĐT - VIFOTEC năm 2022.

Giáo dục đại học cùng với KHCN luôn là quốc sách hàng đầu, là nhân tố quyết định để phát huy tiềm năng trí tuệ của con người Việt Nam, vì vậy hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong các cơ sở GDĐH cần được quan tâm hơn nữa, tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, cần tổ chức các hoạt động truyền thông giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hy vọng rằng, trong những năm tiếp theo, phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi sẽ thu hút được nhiều hơn nữa sự tham gia của sinh viên và giảng viên hướng dẫn, các đề tài NCKH SV đạt chất lượng tốt hơn và giành được nhiều giải thưởng cao hơn nữa tại các sân chơi trí tuệ.

 

Chụp ảnh và tin tức: Đỗ Việt Nam - 59C1 và Nguyễn Văn Bình - 60C1.

Thực hiện: Nguyễn Quang Phú.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
603