Giảng viên khoa Công trình ra mắt sách chuyên ngành: “Công nghệ mới trong xây dựng nhà nhiều tầng”

Ngày 30 tháng 4 năm 2020, cuốn sách “Công nghệ mới trong xây dựng nhà nhiều tầng” được ra mắt. Cuốn sách do TS. Tạ Văn Phấn- BM XDDD&CN thực hiện

Bìa cuốn sách “Công nghệ mới trong xây dựng nhà nhiều tầng”

            Bản thảo cuốn sách viết từ năm 2015 khi đó TS. Tạ Văn Phấn- BM XDDD&CN được giao nhiệm vụ soạn đề cương và bài giảng môn Công nghệ xây dựng nhà nhiều tầng. Qua các năm đều có chỉnh sửa, bổ sung những công nghệ thi công mới. Bên cạnh đó còn là quá trình ứng dụng vào giảng dạy thực tiễn và đúc rút kinh nghiệm. Cuối cùng, đến ngày 30/04/2020 cuốn sách được ra mắt. Cuốn sách chính là “đứa con tinh thần” mà thầy ấp ủ trong suốt 3 năm.

TS. Tạ Văn Phấn- BM XDDD&CN

 

            Được biết, Việt Nam là một đất nước đang phát triển mạnh mẽ, từ chính sách mở cửa của Nhà nước trong thời gian gần đây nền kinh tế nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Trong đó ngành công nghiệp xây dựng cũng đóng góp một phần không nhỏ. Khắp đất nước nhiều toà nhà cao tầng và các công trình công nghiệp được mọc lên. Những công trình đó không những hiện đại về kiến trúc mà còn được xây dựng với nhiều kỹ thuật, công nghệ tiên tiến. Thực tế cho thấy, ứng dụng các công nghệ thi công mới, hiện đại trong xây dựng nhà dân dụng và công nghiệp sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công, chất lượng công trình được nâng cao, giảm được rủi ro trong quá trình thi công. Do đó, thiết nghĩ cần phải có một cuốn sách chuyên ngành chứa đựng những lý thuyết và kinh nghiệm đã đúc kết. Cuốn sách bắt đầu được “thai nghén’” bới những suy nghĩ, ý tưởng đó.

Landmark 81- tòa nhà cao nhất Việt Nam. Một trong những tòa nhà xây dựng với công nghệ hiện đại nhất hiện nay

Nội dung cuốn sách gồm năm chương:

Chương 1. Tổng quan về công nghệ xây dựng nhà nhiều tầng. Giới thiệu về lịch sử phát triển, công nghệ xây dựng nhà nhiều tầng ở Việt Nam.

Chương 2. Công nghệ thi công móng và phần ngầm nhà nhiều tầng. Giới thiệu về công nghệ gia cố đất nền và cọc xi măng đất, công nghệ thi công Top – base, công nghệ thi công Bottom up, công nghệ thi công Top – down, Semi Top – down.

Chương 3. Công nghệ thi công phần thân nhà nhiều tầng. Giới thiệu về tổng quan các công nghệ thi công ván khuôn cho nhà nhiều tầng, công nghệ ván khuôn trượt, leo, ván khuôn bay, công nghệ bê tông, cốt thép cho nhà nhiều tầng hiện nay

Chương 4. Công nghệ thi công bê tông ứng suất trước. Giới thiệu tổng quan về bê tông ứng suất trước, biện pháp thi công bê tông ứng suất trước, những sự cố và cách khắc phục trong khi thi công cáp ứng suất trước

Chương 5. Công nghệ thi công lắp ghép, bán lắp ghép nhà nhiều tầng. Giới thiệu về công nghệ thi công lắp ghép, bán lắp ghép nhà nhiều tầng.

            Cuốn sách “Công nghệ mới trong xây dựng nhà nhiều tầng” được biên soạn nhằm mục đích bổ sung những kiến thức cần thiết về lịch sử phát triển, công nghệ xây dựng nhà nhiều tầng ở Việt Nam, các công nghệ thi công móng và phần ngầm, phần thân nhà nhiều tầng, công nghệ thi công bán lắp ghép, lắp ghép nhà nhiều tầng. Đó chính là sứ mệnh mà thầy gửi gắm trong cuốn sách mong muốn mang đến cho người đọc, người học.

Nguyễn Bá Anh Toàn 60CX3- BTT (Thực hiện)

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
623