Bế mạc đợt khảo sát chính thức 4 chương trình đào tạo

(TLU) - Sau 6 ngày làm việc (từ ngày 26/12), hôm nay, Trường Đại học Thủy lợi và Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Bế mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá chất lượng 4 chương trình đào tạo gồm Công nghệ Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật xây dựng, Kinh tế, Quản trị kinh doanh

Tham dự lễ bế mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài có TS Đinh Văn Toàn – Giảng viên cao cấp, Chủ tịch Hội đồng kiểm định chất lượng - Phó giám đốc Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN đồng thời là thành viên thường trực của đoàn chuyên gia ĐGN.

Về phía đoàn chuyên gia ĐGN có GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Trưởng đoàn cùng các thành viên là thư ký, giám sát viên, quan sát viên.

Về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng, đại diện Đảng ủy, Ban giám hiệu, lãnh đạo các Phòng, ban chức năng; Khoa Công trình, Khoa Kinh tế và Quản lý, các thành viên Hội đồng Tự đánh giá Trường cùng đông đảo cán bộ viên chức, giảng viên và sinh viên.

Phiên bế mạc được tổ chức tại HT T35

Báo cáo tại phiên bế mạc, các thành viên đoàn chuyên gia ĐGN đã trình bày các nguyên tắc, quan điểm đánh giá chất lượng chương trình đào tạo và các nội dung chủ yếu liên quan đến kết quả đánh giá 4 Chương trình như: chương trình đào tạo, hoạt động dạy - học, đội ngũ giảng viên và nhân viên, người học, cơ sở vật chất, việc nâng cao chất lượng và quản trị kết quả đầu ra... Đoàn cũng đưa ra các khuyến nghị để lãnh đạo Nhà trường cũng như Khoa Công trình, Khoa Kinh tế và Quản lý tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng nguồn nhân lực, của các bên liên quan và đảm bảo quyền lợi cho người học.

Cụ thể, Nhà trường cần chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các bên liên quan, nhất là cán bộ, giảng viên vận dụng sáng tạo các nội dung như sứ mạng, tầm nhìn, mục tiêu, giá trị cốt lõi, triết lý giáo dục, quản trị đại học tiên tiến; áp dụng CDIO tương thích có định hướng, phù hợp với chuẩn đầu ra.

Trong thiết kế, xây dựng, phát triển, cải tiến chương trình đào tạo cần tận dụng đầy đủ ý kiến, yêu cầu của các bên liên quan nhất là nhà tuyển dụng, sinh viên, cựu sinh viên, giảng viên. Dựa vào dự báo tin cậy về xu thế việc làm, thị trường lao động đối với nguồn nhân lực …

TS Hoàng Thị Xuân Hoa – đại diện đoàn chuyên gia ĐGN báo cáo kết quả khảo sát

GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Trưởng đoàn cũng nhấn mạnh về những thách thức của Nhà trường. Đó là, thị trường giáo dục mới, quan điểm phát triển, mục tiêu đào tạo; Khoa học giáo dục trong phát triển Chương trình đào tạo, áp dụng khung trình độ quốc gia; Đào tạo và đo lường, đánh giá năng lực (KASH) và đáp ứng chuẩn đầu ra; Động lực của các bên liên quan, đặc biệt là giảng viên và người học; Quản trị chất lượng và đảm bảo chất lượng bên trong.

Đánh giá mức độ thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Trường Đại học Thủy lợi, đoàn chuyên gia đã chấm gần như tuyệt đối với 4/5 sao các tiêu chí về quản trị chiến lược, đào tạo, quốc tế hóa và phục vụ cộng đồng…

Giáo sư trưởng đoàn cũng bật mí với Trường Đại học Thủy lợi xếp hạng chỉ số nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam 2020 sắp được công bố (dự kiến ngày 2/1/2020 trên báo Dân trí) thông qua các tiêu chí Tổng số bài báo, số bài báo trên giảng viên, số trích dẫn trên bài báo, tỷ lệ bài báo bằng nội lực, trong đó Nhà trường lọt vào top 30.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Trưởng đoàn đề xuất kiến nghị với Nhà trường

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn chân thành đến Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN và Đoàn chuyên gia ĐGN đã ghi nhận những mặt mạnh, đặc biệt đã đưa ra nhận xét xác thực với hiện trạng của 4 chương trình đào tạo và những khuyến nghị có giá trị cho Nhà trường và các Khoa.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng phát biểu

Hiệu trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận những nội dung, lĩnh vực còn hạn chế của các chương trình đào tạo của Nhà trường. Thay mặt lãnh đạo trường, Giáo sư cam kết chỉ đạo Khoa Công trình, Khoa Kinh tế và quản lý cùng các bộ phận liên quan triển khai ngay các hoạt động để khắc phục các tồn tại và có kế hoạch thực hiện cải tiến chất lượng theo các khuyến nghị của Đoàn.

Các bên liên quan ký biên bản hoàn thành KSCT

Lãnh đạo Nhà trường và các đơn vị chụp lưu niệm

Kết thúc phiên bế mạc, TS Đinh Văn Toàn – Thành viên thường trực, GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Trưởng đoàn chuyên gia ĐGN và GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi đã ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 4 chương trình đào tạo của Trường Đại học Thủy lợi.

Ngay sau thời gian này, đoàn chuyên gia ĐGN sẽ nhận phản hồi và hoàn thiện báo cáo chính thức thông qua Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục. Theo quy định, sau khi có sự thống nhất của Nhà trường và đoàn chuyên gia về kết quả đánh giá, Nhà trường có công văn đề nghị công nhận kết quả kiểm định. Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục TTKĐCLGD – ĐHQGHN sẽ tổ chức phiên họp để thực hiện các quy trình thẩm định và triển khai cấp giấy chứng nhận cho Nhà trường.

Bích Việt

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
823