Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng tham quan thực tế dự án hồ chức nước Bản Lải – Lạng Sơn

Công trình hồ chức nước Bản Lải nằm trên sông Kỳ Cùng thuộc địa phận xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn được khởi công xây dựng vào năm 2018 với mục tiêu chống lũ tiểu mãn và lũ sớm cho thành phố Lạng Sơn và vùng phụ cận với tần suất P = 1% và cấp nước tưới cho hơn 2000 ha đất canh tác

Phối cảnh dự án hồ chức nước Bản Lải – Lạng Sơn

Cụm công trình đầu mối thuộc công trình cấp II, với các hạng mục: Đập dâng là đập bê tông trọng lực thi công bằng công nghệ bê tông đầm lăn có chiều dài 372,00m, chiều cao lớn nhất 56,4m; Tràn xả lũ được bố trí giữa lòng sông, khoảng giữa đập chính gồm ba khoang tràn tường ngực có cửa và hai bên là tràn xả mặt có cửa; Cống lấy nước bố trí trong thân đập bê tông bờ trái có chiều dài 55,30m có kết cấu ống thép bọc BTCT và nhánh chờ thủy điện dài 7,8m. Công trình do nhà thầu liên danh Công ty cổ phần Sông Đà 5 xây dựng và Viện kỹ thuật công trình – Đại học Thủy lợi phụ trách giám sát thi công, cụ thể do PGS.TS. Nguyễn Quang Cường và PGS.TS. Dương Đức Tiến, Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng đảm nhiệm.

Ảnh chụp phía hạ lưu đập chính

Ngày 27/6/2020, Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng đã có buổi đến thăm và làm việc  với Ban quản lý dự án Hồ chứa nước Bản Lải. Tham gia buổi làm việc, về phía Bộ môn có sự tham gia của các thầy giáo lão thành cùng các giảng viên đương nhiệm. đặc biệt là sự có mặt của thầy giáo Nguyễn Đức Khoan, hiện đã 92 tuổi, nguyên Trưởng Khoa Thi Công – Thiết bị, nay là Khoa Công trình, nguyên Trưởng Bộ môn Thi công, nay là Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng. Về phía Ban quản lý dự án Hồ chứa nước Bản Lải có sự góp mặt của ông Phạm Hải Bình - Phó giám đốc Ban QLDA và ông Trần Đức Anh Thy – cán bộ giám sát ban QLDA.  hai cựu sinh viên Khoa Công trình – Trường Đại học Thủy lợi. Buổi làm việc không những mang tính chất tham quan thực tế, trao đổi ý kiến giữa Bộ môn và Ban quản lý dự án mà còn là sự hội ngộ giữa thầy và trò Khoa Công trình. Sau những giờ trao đổi chuyên môn nghiêm túc là những câu chuyện bên lề về kỷ niệm và nỗi nhớ trường cũ của các cán bộ nơi công trường đầy nắng gió đã nhiều năm chưa có dịp trở lại mái trường Thủy Lợi rợp bóng cây.

Buổi làm việc tại hội trường

Đợt tham quan làm việc còn có sự góp mặt của lớp cao học 26QLXD21. Chuyến đi này giúp học viên nâng cao kinh nghiệm thực tế và tìm hiểu các kỹ thuật thi công công trình bê tông. Sự có mặt của các học viên đã giúp cho buổi tham quan có ý nghĩa vô cùng đặc biệt bởi đây không chỉ là một chuyến đi thực tế mà còn là buổi chia sẻ kinh nghiệm giữa các thế hệ giảng viên của Bộ môn với học viên và cựu sinh viên của ngành.,

Các thế hệ thầy cô giáo Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng

Bộ môn CN&QLXD chụp ảnh cùng học viên và ban QLDA hồ chứa nước Bản Lải

Tham quan đỉnh đập

Cuộc hành trình đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích, nhiều chia sẻ thú vị cho cả thầy và trò Bộ môn Công nghệ và QLXD. Tuy nhiên cuộc gặp nào rồi cũng đến hồi chia tay, chia tay để hẹn ngày tái ngộ. Chuyến đi kết thúc bằng những cái nắm tay, bằng những cái ôm thật chặt và bằng cả sự nuối tiếc thời gian ngắn ngủi. Con người thủy lợi là thế, đầy nghĩa tình và cũng đầy cả tấm lòng bao la. Một thầy giáo thi công đã từng nói với sinh viên “giờ đây chúng ta là đồng nghiệp, tôi không giỏi hơn các em, tôi chỉ nhiều kinh nghiệm hơn các em mà thôi, các em hãy tự tin sải bước vươn xa, chúng tôi luôn ở đây khi các em cần và chúng ta hãy học hỏi lẫn nhau”. Nhờ câu nói của thầy mà biết bao thế hệ sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng đã tự tin bước vào nghề và gặt hái được những thành công nhất định. Hẹn gặp lại Bản Lải một ngày không xa, nơi ghi dấu bước chân của những người con thủy lợi.

Thùy Anh

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
663