“Chương trình đào tạo Kỹ sư xây dựng định hướng việc làm Nhật Bản” Khoa Công trình - Trường đại học Thủy lợi hội nhập sâu rộng

“Chương trình đào tạo kỹ sư xây dựng định hướng việc làm Nhật Bản” đánh dấu bước trưởng thành của Khoa Công trình trong quá trình hội nhập sâu rộng quốc tế với sự hợp tác của Khoa Công trình và phía Nhật Bản

  “Kỹ sư định hướng việc làm Nhật Bản” là chương trình hợp tác giữa Khoa Công trình với các đối tác Viện/Trường/Doanh nghiệp tại Nhật Bản và Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là đào tạo đội ngũ kỹ sư đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng khắt khe của của các doanh nghiệp Nhật Bản. Khi tốt nghiệp Sinh viên hoàn thành các yêu cầu của khóa học được cấp bằng Kỹ sư và chứng chỉ ngoại ngữ, được giới thiệu việc làm tại các Công ty Nhật Bản.

Quốc kỳ Việt- Nhật

 

 

Mục tiêu của chương trình:

          Phát triển mô hình đào tạo khép kín: Từ tuyển sinh đầu vào; đào tạo gắn với yêu cầu doanh nghiệp; tạo việc làm có hàm lượng kỹ thuật và thu nhập cao cho sinh viên khi ra trường; tạo động lực thu hút nguồn sinh viên đầu vào hệ Đại học thông qua chương trình phối hợp tuyển sinh đào tạo và giới thiệu việc làm. Phát triển một thế hệ sinh viên được đào tạo chuyên môn bài bản, được tiếp cận với ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản, được rèn luyện tác phong, kỹ năng làm việc trong môi trường Nhật Bản trước khi ra trường. Làm cầu nối cho sinh viên có cơ hội tới Nhật Bản để tiếp cận với nền kỹ thuật công nghệ, học hỏi cách quản lý và tư duy phát triển của người Nhật, tìm hiểu văn hóa, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Nguồn lực này khi về nước sẽ tạo động lực thu hút đầu tư, thương mại, kỹ thuật Nhật Bản vào Việt Nam, họ sẽ trở thành những nhân sự nòng cốt trong quản lý, kỹ thuật, thương mại, giao thương Việt Nam - Nhật Bản. Tạo việc làm thu nhập cao, giảm tỉ lệ sinh viên khi tốt nghiệp không có việc làm thông qua chương trình phái cử kỹ sư sang Nhật Bản làm việc phối hợp với các công ty đối tác của Khoa Công trình tại Việt Nam và Nhật Bản.

Chương trình Kỹ sư định hướng làm việc Nhật Bản

Trình độ đào tạo: Đại học

Thời gian đào tạo:

 • Thời gian đào tạo chuyên môn tại Đại học Thủy lợi: 4,5 năm.
 • Thời gian cử đi thực hành, thực tập sinh tại Doanh nghiệp Nhật Bản: 6- 12 tháng.
 • Thời gian làm việc tại Nhật Bản >5 năm.

            Chương trình đào tạo:

            Chương trình đào tạo được chia làm 3 khối học phần như dưới đây:

 1. Đào tạo chuyên môn:

Đào tạo chuyên môn theo Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng do Khoa Công trình đang quản lý. Đề nghị Nhà trường khi xét công nhận sinh viên tốt nghiệp thay ngoại ngữ tiếng Anh với trình độ (B1) bằng tiếng Nhật với trình độ tương đương (N3).

 1. Đào tạo tiếng Nhật: Đào tạo là tiếng Nhật do các đối tác của Khoa Công trình đảm nhận.
 • Cụ thể, hết năm thứ nhất đến 1,5 năm: Đạt N5 (chứng chỉ quốc tế).
 • Đến trước khi hết năm thứ 3: Đạt N4 (chứng chỉ quốc tế).
 • Tốt nghiệp: Đạt N3 (chứng chỉ quốc tế).
 1. Đào tạo kỹ năng

   Khối kiến thức giáo dục định hướng, ý thức, đạo đức phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp, kỹ năng, tác phong làm việc trong môi trường Nhật  Bản do chuyên gia của công ty đối tác của Khoa Công trình đảm trách, các phần mềm ứng dụng trong xây dựng do các giảng viên của Khoa Công trình giảng dạy.

            Quy trình tham gia chương trình

 1. Đăng ký xét tuyển vào các Ngành thuộc khoa Công trình của trường ĐH Thủy lợi.
 2. Đăng ký tham gia vào Chương trình (sau khi trúng tuyển vào trường ĐH Thủy lợi).
 3. Tham gia sơ tuyển vào Chương trình.
 4. Học chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng giáo dục định hướng việc làm.
 5. Phỏng vấn tuyển chọn trước khi tốt nghiệp.
 6. Tốt nghiệp và làm việc tại Nhật Bản.

Về môi trường học tập và sinh hoạt, sinh viên được ở 100% kí túc xá riêng với điều kiện sinh hoạt tốt, đầy đủ tiện nghi học tập (bàn học, điều hoà), có quản sinh quản lý giờ học và sinh hoạt kết hợp với gia đình giám sát. được đào tạo kỹ năng, văn hoá, tác phong làm việc trong môi trường Nhật Bản. Điều này đặc biệt quan trọng với người Nhật Bản và được các thầy cô Khoa Công trình đặc biệt quan tâm trong việc đào tạo.

Tác phong, ứng xử rất được chú trọng trong đào tạo

Môi trường học tập, sinh hoạt tốt đáp ứng nhu cầu của sinh viên

Khoa Công trình luôn mở rộng cánh cửa chào đón những tân sinh viên, những kỹ sư tương lai, từ đó đóng góp một phần công sức vào quá trình kiến thiết đất nước, với những công trình “của người Việt, do người Việt”.

Nguyễn Bá Anh Toàn 60CX3- Ban truyền thông

 

 

 

 

 

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
382