Điểm nhấn trong nâng cao chất lượng đào tạo cao học chuyên ngành Quản lý xây dựng

Đào tạo cao học chuyên ngành Quản lý xây dựng, khoa Công trình, trường Đại học Thủy Lợi bước vào năm đào tạo thứ 13. Trong 13 năm qua, Nhà trường, Khoa, Bộ môn và các Thầy, Cô luôn quan tâm, dành nhiều tâm huyết để nâng cao chất lượng đào tạo và vị thế của chuyên ngành

Trước sự thay đổi liên tục và phát triển của khoa học công nghệ và nền kinh tế, chương trình đào tạo chuyên ngành được rà soát, cập nhật thường xuyên để phù hợp với những xu hướng, công nghệ tiến bộ. Bên cạnh đó chuyên môn của các giảng viên giảng dạy trong chương trình luôn được đảm bảo. Đội ngũ giảng viên được đào tạo trong và ngoài nước, có chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực quản lý xây dựng.

Đối với ngành xây dựng, việc thực hành là rất quan trọng. Chương trình đào tạo cao học ngành Quản lý xây dựng cung cấp cơ hội cho học viên những chuyến tham quan, thực hành qua các dự án thực tế.

Lớp học viên cao học 29QLXD tham quan tại công trường Tiểu dự án Hệ thống thủy lợi sông Lèn, tỉnh Thanh Hóa

Điều này giúp học viên áp dụng kiến thức đã học vào thực tế và phát triển kỹ năng thực tế trong quản lý dự án xây dựng. Không những thế, để tạo ra sự gắn kết giữa chương trình đào tạo chuyên nghiệp và các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án xây dựng, những buổi tổ chức buổi thuyết trình, hội thảo, hoặc các chương trình giao lưu giữa học viên và doanh nghiệp được tổ chức. Sự hợp tác này giúp cập nhật thông tin về ngành và tạo cơ hội việc làm cho học viên, sinh viên.

Và một yếu tố rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo là đánh giá và theo dõi tiến độ học tập của học viên. Điều này được thực hiện thông qua việc đánh giá định kỳ, bài tập, báo cáo, các môn thi và luận văn.

Đối với cao học chuyên ngành Quản lý xây dựng trường Đại học Thủy Lợi, điểm nhấn của công tác từng bước nâng cao chất lượng đào tạo là việc tổ chức hội đồng xét duyệt đề cương và hội đồng góp ý bản thảo luận văn.

Buổi xét duyệt đề cương luận văn cung cấp cơ hội để thảo luận và trao đổi ý kiến giữa học viên và các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý xây dựng. Trong quá trình này, học viên có thể chia sẻ những ý tưởng và phát triển tư duy của mình, còn các chuyên gia có thể đưa ra những quan điểm mới và gợi ý những phương pháp nghiên cứu tiếp theo. Việc thảo luận và trao đổi ý kiến trong buổi xét duyệt này không chỉ giúp cải thiện nội dung của luận văn mà còn giúp học viên phát triển kỹ năng giao tiếp và tư duy.

Học viên trình bày báo cáo luận văn tại hội đồng góp ý bản thảo luận văn

Buổi tổ chức góp ý bản thảo luận văn giúp đảm bảo rằng luận văn đạt được chất lượng cao và tuân thủ các tiêu chuẩn nghiên cứu. Buổi góp ý này có thể diễn ra trước khi luận văn hoàn chỉnh hoặc khi luận văn đã đạt đến giai đoạn cuối cùng. Bản thảo luận văn sẽ được chạy xét duyệt trùng lặp trước khi ra hội đồng góp ý. Tham gia góp ý cho bản thảo luận văn bao gồm người hướng dẫn luận văn, các giảng viên và chuyên gia trong lĩnh vực quản lý xây dựng. Tại đây, học viên sẽ được hội đồng góp ý về cách thức trình bày văn bản, bảng biểu và về chất lượng của luận văn bao gồm nội dung, phương pháp và kết quả của nghiên cứu. Những góp ý này giúp học viên hiểu rõ hơn về những khía cạnh mạnh trong nghiên cứu của mình và nhận thức được những phần còn yếu cần được cải thiện. Không những thế, buổi góp ý bản thảo còn là cơ hội để học viên rèn luyện cách thức trình bày và chuẩn bị hoàn chỉnh cho buổi bảo vệ luận văn.

Bước cuối cùng trong buổi trình bày tại hội đồng luận văn, học viên sẽ được nghe những nhận xét của hai Thầy phản biện và các Thầy, Cô trong hội đồng để hoàn thiện tốt nhất luận văn cao học. Với những bước tôi luyện và nỗ lực cố gắng của học viên, sự nhiệt huyết của giảng viên, chuyên gia, quả ngọt được gặt hái là kết quả bảo vệ thành công.

Học viên bảo vệ luận văn trước Hội đồng

Học viên chia sẻ niềm vui cùng gia đình sau khi biết kết quả bảo vệ luận văn

Với điểm sáng trong quản lý chất lượng này, chương trình đào tạo cao học chuyên ngành Quản lý xây dựng đang từng bước được được nâng cao về chiều sâu, đảm bảo chất lượng đào tạo.  Các học viên được được trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng, kỹ năng thực hành và năng lực nghiên cứu độc lập.

-Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng-

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
269