Hành trình Điện Biên

Mùa hè năm nay, trường chúng tôi được phân công đi trông thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tại Điện Biên, một cảm xúc lo lắng pha chút e ngại bởi Điện Biên xa quá, đi đến nơi cũng mất đến hai ngày rồi, chưa kể đến những ngôi trường ở những vùng cao, cách xa thành phố, thị trấn, chỉ có bản làng với lác đác vài nhà dân nằm rải rác trên những ngọn núi lúp xúp…..

Từ sáng sớm bắt đầu cuộc hành trình, từng đoàn xe nối nhau đi, các thày cô giáo tràn đầy nhiệt huyết, hăm hở tiến về vùng núi Tây Bắc của Tổ quốc để thực hiện nhiệm vụ …

Thày cô giáo ĐHTL lên đường làm nhiệm vụ

Điểm dừng chân đầu tiên trong cuộc hành trình là Đèo Pha Đin, con đường huyết mạch trong chiến dịch Điện Biên Phủ.  Từ trên lưng đèo nhìn xuống là một thung lũng trải rộng với ngút ngàn màu xanh của núi đồi,  mây mù che phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác.  Lên đỉnh đèo hầu như không còn thấy bản làng nào, chỉ còn thấy nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.  

   

Đèo Pha Đin – tỉnh Điện Biên

  Thành phố Điện biên về đêm dường như trở nên lung linh huyền ảo hơn bởi sự đón tiếp nồng ấm của những người bạn, cựu sinh viên Thủy lợi hiện đang công tác tại đây, những câu chuyện râm ran không dứt ôn lại những kỷ niệm thời sinh viên của thày và trò chúng tôi….

   

Gặp mặt cựu sinh viên tại TP Điện Biên

Từ thành phố, đoàn cán bộ coi thi trường ĐHTL chia thành từng đoàn hướng về các trường THPT của tỉnh Điện Biên, đoàn chúng tôi hướng về huyện Mường Chà, cách Thành phố Điện Biên khoảng 50km. Mường Chà đón chúng tôi với cái nắng nóng của vùng đất cao nguyên đầy nắng gió. Trong 3 ngày thi THPT những cơn mưa về đêm làm không khí mát dịu hơn hứa hẹn một kỳ thi tràn đầy niềm tin và  hy vọng…

Cán bộ giáo viên trường Đại học Thủy lợi tại điểm thi THPT Mường Chà, tỉnh Điện Biên

Các em học sinh nơi đây phần lớn là người dân tộc H’Mong, dân tộc Mèo và một số dân tộc thiểu số khác. Ấn tượng đầu tiên để lại là các em rất bé nhỏ, ánh mắt nhìn rất ngây thơ, trong sáng và thật thà. Khi chúng tôi đi qua từng nhóm học sinh, những tiếng chào râm ran “em chào thày” “em chào cô” vang lên….., các thày cô giáo Mường Chà cho biết, các em cứ gặp thày cô là chào, có khi một ngày chào thày cô đến hơn chục lần ^_^. Lần đầu tiên coi thi trên vùng cao, các thày cô giáo ở Mường Chà, Mường Nhé, Mường Nhà… đến làm thi cùng chúng tôi đã dặn dò chúng tôi rất cẩn thận khi gặp các em học sinh nơi đây. Các em phần lớn sông ở các bản nhỏ, điều kiện học tập, sinh hoạt thiếu thốn, vì thế tỉnh hỗ trợ hoàn toàn kinh phí học tập và giáo viên lên từng nhà để động viên các em đến trường, vừa dạy vừa dỗ. Các em rất thật thà và cũng dễ tổn thương, các thày cô giáo nặng lời cũng khiến em bỏ học, đọc sai tên các em bỏ thi luôn…. Chúng tôi nhận nhiệm vụ có chút lo lắng! Những lo lắng của chúng tôi tan dần sau buổi gặp mặt đầu tiên với các em, các em rất thân thiện, dễ thương và gần gũi. Trong thời gian chờ đợi trước khi phát đề thi, để giảm bớt căng thẳng cho các em, những cuộc chuyện trò nho nhỏ giữa các thày cô giám thị và các em về công việc của thày cô trường ĐHTL, về cuộc sống, học tập của các em ở trường học… đã để lại những ấn tượng sâu sắc. Sau ngày thi cuối cùng, các em còn nán đợi ngoài cổng trường để nói chuyện và chia tay với các thày cô, các em lưu luyến bịn rịn mãi không rời, xin số điện thoại, Zalo, Facebook… để kết bạn và tiếp tục được nói chuyện với các thày cô…. Nhiều em trách các thày cô trường Thủy lợi sao không lên Điện Biên sớm hơn để các em biết và đăng ký thi vào trường ĐHTL ^_^. Mong rằng sau đợt thi này các em biết nhiều hơn về trường và những năm sau sẽ gặp được nhiều sinh viên từ Điện Biên hơn nữa….

     

Giáo viên ĐHTL và các em học sinh tại Mường Chà

Sau buổi thi, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chúng tôi đến thăm một số bản làng, xem cuộc sống, sinh hoạt của bà con nơi đây. Bà con đón chúng tôi với ánh mắt tò mò, ngạc nhiên nhưng sau đó trò chuyện rất vui vẻ, chia sẻ về những công việc hàng ngày, hướng dẫn cách thêu các hoa văn trên váy áo….

     

Thăm bản của người dân tộc H’ Mong

Thăm bản – các cô giáo trong trang phục dân tộc

Kết thúc kỳ thi, chúng tôi lên đường về Hà Nội mang theo bao cảm xúc với con người và cuộc sống nơi đây, rất bình dị mà vô cùng nồng ấm. Mong các em đạt kết quả cao trong kỳ thi và hẹn gặp lại Điện Biên trong một ngày gần đây….

Clip ảnh hoạt động của đoàn công tác coi thi THPT Quốc Gia 2019 tại điểm thi trường THPT Mường Chà, Điện Biên. Trưởng đoàn PGS.TS. Vũ Hoàng Hưng.

Thu Hương

 

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
728