Hội thảo giới thiệu các công cụ BIM và ứng dụng TEKLA Structures trong công trình xây dựng

Mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling, viết tắt là BIM) là một công nghệ mới, được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ số, đang được triển khai và áp dụng rộng rãi trong ngành Xây dựng ở nhiều quốc gia

Tại Việt Nam, việc áp dụng BIM trong thiết kế, xây dựng, quản lý vận hành công trình đã được triển khai từ cuối năm 2016 và đang được ứng dụng thí điểm trong hoạt động thiết kế, xây dựng và vận hành tại một số công trình. Đến tháng 4/2021, Bộ Xây dựng đã công bố Hướng dẫn chung áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) và chi tiết áp dụng đối với công trình dân dụng và công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị. Đây có thể coi là pháp lý chính thức quan trọng trong việc phát triển BIM tại Việt Nam, góp phần tạo nên giải pháp tối ưu tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của ngành Xây dựng.

Để giúp sinh viên làm quen với xu hướng BIM, Khoa Công trình và Bộ môn Xây dựng Dân dung và Công nghiệp phối hợp với Công ty TNHH KONIA tổ chức hội thảo "Xây dựng nền tảng BIM với phần mềm TEKLA".

Hình  1 PGS. Nguyễn Anh Dũng – Phó trưởng khoa Công trình phát biểu khai mạc hội thảo

Việc cập nhật các công nghệ mới trong đó có BIM cho giảng viên và sinh viên, nhằm giúp các em ra trường có lợi thế hơn trên thị trường lao động luôn là ưu tiên của Trường Đại học trong những năm gần đây. PGS. Nguyễn Hữu Huế, bí thư đảng ủy, chủ tịch hội đồng trường đã quan tâm tham gia hội thảo và có nhiều lời chia sẻ bổ ích cho thầy và trò khoa Công trình.

Hình  2 PGS. Nguyễn Hữu Huế - chia sẻ cùng sinh viên và giảng viên Khoa C về cập nhật các công nghệ BIM trong lĩnh vực xây dựng

Hội thảo giúp cho sinh viên các ngành công trình hiểu rõ hơn về BIM, sự thay đổi trong ngành công nghiệp xây dựng khi có áp dụng BIM thông qua các giải pháp do Trimble cung cấp như Tekla Structures phục vụ mô hình kết cấu công trình, Trimble Connect phục vụ quản lí dự án …

Hình  3 Hội thảo mang đến cho sinh viên nhiều thông tin mới về mô hình thông tin công trình

KONIA là nhà phân phối ủy quyền của hang Trimble tại Đông Dương. Đơn vị đã kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi vào tháng 11/2022, sau đó đã hỗ trợ nhà trường tổ chức các khóa đào tạo phần mềm Tekla Structures cho giảng viên và sinh viên Khoa Công Trình. Cuối buổi hội thảo, đại diện khoa công trình đã trao chứng chỉ do cho các giảng viên và sinh viên khoa Công trình hoàn thành khóa đào tạo Tekla Structures do công ty KONIA tổ chức. Hai em sinh viên có mô hình Tekla hoàn thiện nhất đã nhận được học bổng từ công ty.

Hình  4 PGS Nguyễn Anh Dũng trao chứng chỉ cho giảng viên và sinh viên khoa C hoàn thành khóa đào tạo Tekla Structures do công ty KONIA tổ chức

Hình  5 Đại diện công ty KONIA và thầy trò khoa công trình chụp ảnh lưu niệm