Hội thảo khoa học đề tài cấp Nhà nước – KC08.27/16-20

Ngày 19/11/2020, tại phòng họp Room 5 – Khu Hội thảo K1, trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học mở rộng lần thứ 2, thuộc đề tài NCKH cấp Nhà nước – KC 08.27/16-20: “Giải pháp tăng cường khả năng tự làm sạch, cải thiện chất lượng môi trường nước các sông liên vùng Hà Nội – Hà Nam” do PGS. TS. Nguyễn Hữu Huế làm chủ nhiệm. Tiếp nối sự thành công của Hội thảo mở rộng lần 1 tổ chức trước đó, Ban chủ nhiệm đề tài đã tổ chức Hội thảo lần 2 với sự góp m

Hội thảo được tổ chức tại phòng họp Room 5 – Khu Hội thảo K1, trường Đại học thủy lợi.

Thông qua quá trình tuyển chọn, Trường Đại học Thủy lợi đã được Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, Vụ Khoa học xã hội, nhân văn và tự nhiên, Ban chủ nhiệm chương trình khoa học và công nghệ KC.08/16-20 tin tưởng, giao thực hiện Đề tài trên. Sau thời gian triển khai nghiên cứu, Đề tài đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu cơ bản và cốt lõi. Tiếp nối sự thành công của Hội thảo mở rộng lần 1 được tổ chức trước đó, Ban chủ nhiệm đề tài đã tổ chức Hội thảo lần 2 với sự góp mặt của các chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi và môi trường nhằm tập trung thảo luận các vấn đề chuyên sâu, đặc biệt là các nội dung giải pháp đề xuất của Đề tài.

Tham dự hội thảo có các Quý đại biểu đến từ các cơ quan: về phía Ban chủ nhiệm chương trình khoa học và công nghệ KC.08/16-20 có sự tham gia của: GS. TS Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện KHTL Việt Nam - Chủ nhiệm Chương trình, PGS. TS. Nguyễn Thế Chinh – Phó Chủ nhiệm Chương trình; về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có sự tham gia của: PGS.TS. Trần Quốc Thưởng - Phòng Thí nghiệm trọng điểm quốc gia về động lực học sông biển; về phía Viện Nước, Tưới Tiêu và Môi trường có: Th.S Trần Hưng - Phó Trưởng phòng Môi trường; về phía Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường có: PGS.TS. Trần Đức Hạ; về phía Hội Thủy Việt Nam có ông: PGS.TS. Hà Lương Thuần – Phó chủ tịch Hội; về phía Hội Cơ học Hà Nội có ông: Nguyễn Trường Duy – Tổng thư ký; về phía Hội Đập lớn có:  TS. Lê Thị Kim Cúc - Nguyên Vụ trưởng Khoa học CN & HT Quốc tế, Tổng cục Thủy lợi; về phía Sở KH&CN Hà Nội có TS. Lê Trần Phong – Phòng Quản lý Khoa học & Công nghệ. Cùng với sự tham gia của các nhà Khoa học, chuyên gia… từ các trường Đại học, tổ chức Khoa học liên quan.

Về phía trường Đại học Thủy lợi -  đơn vị chủ trì thực hiện đề tài có sự tham gia của: PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái – Phó Hiệu trưởng, cùng các thầy cô giáo đến từ các phòng, khoa của Nhà trường.

PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại hội thảo, đã trình bày các kết quả nghiên cứu chính của đề tài với 4 nội dung báo cáo chính:

Chủ đề số 01: “Giải pháp tăng cường hiệu quả quản lý các nguồn thải gây ô nhiễm hệ thống sông liên vùng Hà Nội, Hà Nam” do Th.S. Nguyễn Hữu Thảnh trình bày.

Chủ đề số 02: “Áp dụng mô hình Mike 11-Ecolab và Lý thuyết tập mờ xác định chỉ số chất lượng nước và dòng chảy duy trì khả năng tự làm sạch cho lưu vực sông Nhuệ – Đáy” do TS. Nguyễn Văn Sỹ trình bày.

 

Chủ đề số 03: “Giải pháp bổ cập nguồn nước cải thiện chất lượng nước sông Đáy, sông Nhuệ và sông Tô Lịch”, do PGS.TS. Lê Văn Hùng trình bày.

Chủ đề số 04: “Quy trình vận hành các công trình bổ cập, điều tiết dòng chảy duy trì khả năng tự làm sạch cho các sông liên vùng Hà Nội, Hà Nam”, do TS. Nguyễn Tiến Thái trình bày.

 

Các đại biểu dự Hội thảo đã trao đổi, thảo luận, đánh giá cao về các nội dung KHCN liên quan đến kết quả nghiên cứu đề tài, đồng thời đề nghị bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nghiên cứu liên quan để hoàn thiện kết quả nghiên cứu.

PGS.TS Trần Đức Hạ - Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường đã có những chia sẻ, góp ý cụ thể và chi tiết về các báo cáo, đặc biệt là nội dung về giải pháp quản lý nguồn nước thải đô thị.

TS. Lê Thị Kim Cúc – Nguyên Vụ trưởng Khoa học CN & HT Quốc tế, Tổng cục Thủy lợi đánh giá đề tài có nội dung nghiên cứu khó, có tính thời sự, đồng thời kiến nghị bổ sung vào Quy hoạch của Thủ đô trong giai đoạn tới.

GS.TS. Dương Thanh Lượng – Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước thảo luận về các dự án bổ cập nước sông Hồng hiện nay cũng như đánh giá cao tính khả thi của các đề xuất được BCN đề tài đưa ra.

PGS. TS. Hà Lương Thuần – Hội Thủy lợi Việt Nam góp ý về các sản phẩm của đề tài và góp ý nên kiến nghị thành lập một đơn vị chuyên trách để vận hành hệ thống công trình đề xuất để đảm bảo tính hệ thống.

 

Bên cạnh đó, Ban chủ nhiệm cũng nhận được nhiều góp ý của các chuyên gia trong lĩnh vực hóa học - môi trường, thủy lợi để làm rõ cũng như hoàn thiện các nội dung nghiên cứu cốt lõi của Đề tài.

Kết thúc hội thảo, Chủ nhiệm đề tài – PGS. TS Nguyễn Hữu Huế đã tổng kết các nội dung báo cáo và các ý kiến tiếp thu từ các nhà khoa học. Thầy khẳng định các ý kiến đóng đóp là hết sức quý báu và đơn vị thực hiện sẽ tiếp thu, chỉnh sửa để hoàn thiện các nội dung của đề tài./.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
926