Ngành kỹ thuật xây dựng – triển vọng nghề nghiệp tương lai

Xây dựng khu đô thị

Xây dựng khu công nghiệp

Việt Nam là một đất nước đang phát triển mạnh mẽ, từ chính sách mở cửa của Nhà nước trong thời gian gần đây nền kinh tế nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Trong đó ngành công nghiệp xây dựng cũng đóng góp một phần không nhỏ. Khắp đất nước nhiều khu đô thị, nhiều toà nhà cao tầng và các công trình công nghiệp được mọc lên. Những công trình đó không những hiện đại về kiến trúc mà còn được xây dựng với nhiều kỹ thuật, công nghệ tiên tiến.

Trung bình mỗi năm Việt Nam dành từ 30-40% GDP cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát triển các khu công nghiệp, ngành nghề, đô thị hóa và các công trình văn hóa, giáo dục, dịch vụ …Vì vậy hoạt động xây dựng phát triển với tốc độ cao đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của các công ty, nhà thầu cũng tăng lên. Dự báo từ nay đến năm 2025, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 – 500.000 người. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Nhiều công trình vẫn phụ thuộc vào nhân lực nước ngoài, kể cả lực lượng thiết kế, giám sát, vận hành thiết bị tiên tiến như công trình giao thông ngầm, công trình hóa chất phức tạp, công trình cao trên 50 tầng… Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp xây dựng trong nước không cạnh tranh nổi khi đấu thầu nhiều dự án trong và ngoài nước. Ngay cả năng suất trên đầu người ngành xây dựng cũng kém hơn so với các ngành công nghiệp khác. Vậy làm cách nào để ngành xây dựng hoạt động có hiệu quả hơn?

Trước hết cần phải nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Ngành Kỹ thuật xây dựng - Trường Đại học Thủy lợi, được thành lập theo chiến lược phát triển đa ngành của Trường, với mục tiêu là đào tạo kỹ sư với kiến thức chuyên sâu về thiết kế, thi công các công trình dân dụng, công nghiệp, công trình ngầm và các vấn đề về địa kỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, người kỹ sư ngành kỹ thuật công trình xây dựng có khả năng thiết kế, tổ chức, giám sát, kiểm soát và quản lý thi công và quản lý dự án các công trình dân dụng, công nghiệp, các công trình ngầm, bao gồm các công trình có yêu cầu kỹ thuật cao như nhà cao tầng, nhà thi đấu, sân vận động, tháp truyền hình, bể chứa, đường hầm. Chương trình đào tạo của ngành đã được kiểm định chất lượng đào tạo, luôn đổi mới và liên tục cập nhật những phương pháp giáo dục hiện đại, những kiến thức mới trong nước và trên thế giới sát với thực tế công việc nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo khi tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư xây dựng, người kỹ sư có thể đảm nhận các vị trí công việc trên nhiều lĩnh vực:

- Kỹ sư thiết kế, Kỹ sư quản lý dự án, Kỹ sư giám sát công trình, Kỹ sư quản lý thi công xây dựng.

- Chuyên viên tư vấn Xây dựng; lập hồ sơ dự toán; thanh toán quyết toán.

- Tham gia đấu thầu; làm việc tại các nhà máy xí nghiệp với vai trò là chủ doanh nghiệp, người quản lý điều hành hoặc trực tiếp sản xuất; làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước.

- Tự thành lập và điều hành, quản lý công ty xây dựng của chính mình

- Ứng dụng xây dựng vào việc sửa chữa rồi bán lại bất động sản. Trở thành nhà kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp

Sinh viên Ngành Kỹ thuật xây dựng - Trường Đại học Thủy lợi thực hành tại công trường xây dựng

Ngành Kỹ thuật xây dựng - Triển vọng nghề nghiệp tương lai.

                                                                                   

TS. Tạ Văn Phấn

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
820