Những chiến sĩ áo trắng trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

(TLU) – Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Lương y phải như từ mẫu".

Ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam

Đảm bảo đầy đủ thuốc và vật tư y tế

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:

- Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

- Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cưú và phối hợp thuốc "Đông" và thuốc "Tây".

Do đó ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, từ năm 1955, ngày 27 tháng 2 được chọn là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh. 65 năm qua, các cán bộ ngành y tế luôn làm tốt công tác của mình giống như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Lương y phải như từ mẫu"

65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam

Những ngày qua, trước diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19), ngành y tế đã dồn toàn lực cùng với xã hội chung tay phòng chống dịch. Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các đơn vị trong ngành tạm dừng tổ chức các hoạt động tôn vinh nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay (27-2-2020).

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành lồng ghép các hoạt động thi đua, lập thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào phát động phong trào thi đua tại đơn vị.

Đặc biệt, phải tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tăng cường xây dựng tin, bải, phóng sự in ấn tài liệu truyền thông (TV Spot, radio, áp phích, tờ rơi...) đăng tải trên các phương tiện truyền thông báo đài, cổng thông tin điện tử, các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtube)…

Dù các hoạt động kỷ niệm, tôn vinh các tấm gương thầy thuốc không diễn ra tập trung, nhưng toàn xã hội đều dành cho “những chiến sĩ áo trắng” những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 

Riêng tại Trường Đại học Thủy lợi, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhằm tăng cường công tác chuẩn bị cho sinh viên trở lại trường học tập sau thời gian nghỉ Tết nguyên đán kéo dài do tình hình dịch Covid-19, các cán bộ tại Trạm y tế trường đã nỗ lực làm việc, luôn thường trực để đảm bảo chăm sóc tốt đến sức khỏe của giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Các cán bộ y tế giao ban công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngoài việc tổ chức các lớp Tập huấn Triển khai công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra; các cán bộ tại Trạm y tế trường thường xuyên tổ chức các buổi giao ban để chủ động trong công tác đối phó và phòng chống dịch bệnh trong trường học.

Công tác tuyên truyền cũng được triển khai đồng bộ đến cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn trường dưới nhiều hình thức khác nhau như băng rôn, khẩu hiệu, email, facebook… về tình hình, diễn biến của dịch bệnh.

Trước kế hoạch đón sinh viên trở lại học tập (dự kiến vào ngày 2/3 tới đây), Trạm y tế trường cũng phối hợp với lực lượng xung kích của Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên; Trung tâm Nội trú; Phòng CT&CTSV… sẽ tiến hành khảo sát tình hình sức khỏe của sinh viên, đo thân nhiệt trước khi sinh viên vào trường, đồng thời đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trong khuôn viên trường và lớp học.

Có thể nói, ngày 27/2 hàng năm không chỉ là để tôn vinh mà còn như là một lời nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà các y bác sĩ được giao phó để phục vụ nhân dân. Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, xin gửi lời chúc đến các cán bộ ngành y tế nói chung, các cán bộ y tế của Trường Đại học Thủy lợi nói riêng sức khỏe, hạnh phúc và luôn tận tâm, dành trọn y đức với nghề.

Bích Việt

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
636