Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính từng là sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính lấy bằng kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp tại Trường đại học Xây dựng Bucharest (Romania) năm 1984, chuyên ngành kết cấu thép.

Sau khi tốt nghiệp đại học xây dựng tại Romania, trong một thời gian dài ở các cương vị khác nhau, Thủ tướng Phạm Minh Chính là nghiên cứu viên trong lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật và môi trường. 

Từ tháng 3.1991 tới tháng 11.1994, Thủ tướng Phạm Minh Chính là nhà ngoại giao, làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở Bucharest. Thời kỳ này, có nhiều biến động kinh tế, chính trị và xã hội của các nước Đông Âu, trong đó có Romania. Thủ tướng Phạm Minh Chính có nhiệm vụ xem xét, đánh giá những chuyển biến này để phục vụ cho đường lối của Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng từng xuất bản các công trình nghiên cứu về tài chính, kinh tế, khoa học công nghệ và môi trường của cá nhân ông cũng như cùng với tác giả khác vào các năm 2008, 2009 và 2010. 

Trong thời gian gần đây, ngành xây dựng có bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, từ thiết kế đến thi công xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu cả về khối lượng, chất lượng, chủng loại cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Doanh nghiệp ngành xây dựng phát triển cả về số lượng và chất lượng, làm chủ được nhiều công nghệ tiên tiến với các loại hình khác nhau, từ công trình ngầm dưới lòng đất cho tới các tòa nhà cao tầng thi công với các loại vật liệu, thiết bị, máy móc hiện đại. Tốc độ tăng trưởng của ngành đạt khoảng 8,7% năm. Năng lực của đội ngũ quản lý kỹ thuật xây dựng ngày càng được nâng cao. Đội ngũ doanh nghiệp trong ngành phát triển nhanh, làm chủ nhiều công trình tiến bộ, có năng lực khoa học - công nghệ, đủ sức thiết kế, thi công các công trình dân dụng, công nghiệp có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Sự phát triển và nhu cầu nhân lực của ngành xây dựng Việt Nam

(Nguồn: Business Monitor International (BMI) - một trong những hãng nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới)

Ngành xây dựng rất cần thiết và quan trọng đối với kinh tế, xã hội của một quốc gia nên đòi hỏi phải có nguồn nhân lực dồi dào và có trình độ chuyên môn cao. Xã hội càng phát triển thì ngành xây dựng càng thu hút nhân lực.

Ngành xây dựng có môi trường làm việc rộng mở và nhiều cơ hội lựa chọn. Có thể làm ngoài công trường (kỹ sư thi công, kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trường,…) hoặc trong văn phòng (chuyên viên, nhân viên quản lý kế hoạch, dự án, chất lượng công trình…). Ngoài ra bạn có thể tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà ở, nhà hàng, khách sạn, nhà xưởng, cầu đường, sân bay, cảng biển,… hoặc làm việc ở các sở, ban ngành ở cấp tỉnh, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng ở các huyện…

Ngành Kỹ thuật xây dựng - Khoa Công trình - Trường Đại học Thủy lợi luôn quan tâm định hướng công việc của sinh viên và tập trung phát triển kỹ năng nghề nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận và thích nghi trước với công việc mình sẽ làm trước khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, đảm bảo sinh viên có đủ khả năng phụ trách tư vấn, thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình của công ty, tập đoàn xây dựng, các công việc chuyên môn của các sở, ban ngành.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
160