Trải nghiệm thực tế để trưởng thành từ những chuyến đi

4/1/2020 Hà Nội, 5h00 sáng

Trời vẫn còn tối và sương rơi ướt mặt đường. Hà Nội mùa xuân không quá lạnh nhưng đủ làm nhụt chí những ai còn ngại ngần cho hoạt động lúc sáng sớm. Dù vậy, đây là thời điểm khởi hành của đoàn giáo viên cùng các sinh viên năm cuối Khoa Công trình trường Đại học Thủy lợi đi thực tế. Các sinh viên cuối khóa đang chuẩn bị bảo vệ đồ án tốt nghiệp chuẩn bị lên đường tới thủy điện Đồng Sung, Yên Bái với hành trình hơn 200km.

Công trình thủy điện Đồng Sung do tập đoàn Xuân Thành đầu tư, đã hoàn thiện 90% các hạng mục đập dâng, cửa lấy nước, nhà máy và khu truyền tải. Đây là công trình tư nhân đầu tư, với sự góp sức rất lớn của các cựu sinh viên Thủy lợi. Còn với các kỹ sư tương lai, những gì được mắt thấy tai nghe sau chuyến đi này thật sự rất đáng trân quý cho hành trình làm Sơn Tinh thời hiện đại.

Nằm trong chương trình đào tạo kỹ sư của trường Đại học Thủy lợi, định hướng gắn liền đào tạo với thực hành, sản xuất đã từng bước được cụ thể hóa. Việc đưa sinh viên đi thực tập nằm trong chương trình chính khóa theo lịch trình môn học với thời lượng ngày càng nhiều. Ngoài ra, với tâm huyết của các thầy, cô trong khoa Công trình, các sinh viên còn được trài nghiệm thêm nhiều chuyến đi thực tế nữa dưới sự hướng dẫn của các giảng viên trong Khoa. Sự nhiệt tình của các thầy cô đều hướng tới niềm tự hào nghề nghiệp, tiếp lửa cho các sinh viên để ý thức về những khó khăn, thách thức, cơ hội của người làm nghề.

Thực sự đã từ nhiều năm nay, trước khi tốt nghiệp trưởng thành làm kỹ sư, các sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp được các thầy cô của Khoa Công trình trường Đại học Thủy lợi dẫn đi thực tế trước hết để nhìn lại thành quả trên những bản vẽ đã thực hiện trong thời gian làm đồ án và sau đó là có cái nhìn bao quát về công việc tương lai. Dù khó khăn là hiện hữu, nhưng chắc chắn sau mỗi chuyến đi như vậy, hẳn nhiên mục tiêu vì sự cải thiện chất lượng sống, chất lượng môi trường đất-nước sẽ là dấu ấn không phai trong mỗi kỹ sư tương lai.

 

Hà Nội 22h30, chuyến đi ngày 4/1/2020 khép lại để mở ra nhiều chuyến đi trong tương lai cho những thế hệ Sơn Tinh tiếp bước.

(Bài viết có sử dụng hình ảnh đi thực tế công trình của các thầy, cô Khoa Công trình, trường Đại học Thủy lợi).

 

 

 

 

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
629