Ứng dụng của kết cấu thép cho các công trình Thủy lợi và phòng chống thiên tai

(TLU) – Sáng nay (23/4), Trường Đại học Thủy lợi phối hợp với Tập đoàn Nippon Steel, Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế dưới hình thức trực tuyến với nội dung về “Ứng dụng của kết cấu thép cho các công trình Thủy lợi và phòng chống thiên ta

Năm 2012 Tập đoàn Nippon Steel có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản, đã được sát nhập từ hai tập đoàn thép sản xuất lớn và lâu đời nhất của Nhật Bản là Nippon Steel và Sumitomo Metal. Năm 2019 đổi tên thành Nippon Steel. Tập đoàn Nippon Steel quyết tâm dẫn đầu trong thị trường ngày càng cạnh tranh để trở thành nhà sản xuất thép tốt nhất thế giới, với thành tích như sản lượng sản xuất thép đứng thứ nhất tại Nhật Bản và lớn thứ ba thế giới.

Sau thời gian tìm hiểu và làm việc, sáng nay (23/4), Trường Đại học Thủy lợi phối hợp với Tập đoàn Nippon Steel, Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế dưới hình thức trực tuyến với nội dung về “Ứng dụng của kết cấu thép cho các công trình Thủy lợi và phòng chống thiên tai”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo hôm nay có sự tham dự của Ông Tanaka Hiroyuki, Giám đốc phòng Vật liệu xây dựng, tập đoàn Nippon Steel; Ông Nakano – Hiromasa, Trưởng Văn phòng đại diện Công ty Nippon Steel Việt Nam tại Hà Nội. Về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS.TS Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng; đại diện các đơn vị trong trường, các nhà khoa học cùng đại diện các Bộ, ngành, địa phương, các Viện nghiên cứu, các Trường Đại học, các tổ chức nghiên cứu về khoa học công nghệ quốc tế và Việt Nam.

Dự khai mạc Hội thảo, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng bày tỏ sự hân hạnh được đồng hành cùng với công ty Nippon – Steel Việt Nam. Hiệu trưởng chia sẻ: Chất lượng sản phẩm của công ty Nippon – Steel đã được khẳng định trên nhiều công trình thực tế tại Việt Nam, tuy nhiên trong lĩnh vực thủy lợi thủy điện thì mới được áp dụng cọc ván thép bản rộng kiểu mũ vào công trình đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc tháng 06/2020.

Với mục đích giới thiệu những công nghệ mới về vật liệu thép cũng như tầm quan trọng của ứng dụng kết cấu thép cho các công trình xây dựng dân dụng nói chung và công trình thủy lợi nói riêng trong lĩnh vực phòng chống và giảm nhẹ thiên tai thiên tai, hội thảo “Ứng dụng của kết cấu thép cho các công trình thuỷ lợi và phòng chống thiên tai” hy vọng sẽ mở ra sự hợp tác chiến lược giữa hai đơn vị trong thời gian tới. “Các sản phẩm thép của công ty Nippon steel Việt Nam sẽ trở thành thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thủy lợi – Thủy điện” – Giáo sư Hiệu trưởng nói.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng phát biểu

Phát biểu trực tuyến tại Hội thảo ông Tanaka Hiroyuki, Giám đốc phòng vật liệu xây dựng, tập đoàn Nippon Steel, khẳng định “Chúng tôi tin tưởng với những kiến thức đầu ngành của Trường Đại học Thủy lợi và kỹ thuật khoa học công nghệ của Nippon Steel sẽ cống hiến cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng ở Việt Nam một cách an toàn, an tâm, độ tin cậy cao, hiệu quả kinh tế…”

Ông Tanaka Hiroyuki, Giám đốc phòng Vật liệu xây dựng, tập đoàn Nippon Steel phát biểu

Hội thảo hôm nay đã lắng nghe 6 báo cáo khoa học liên quan đến ngành. Đó là: (1) Đặc trưng kết cấu của cừ ván thép kiểu mũ cho tường chắn – trình bày bởi Ông Tominaga Tomoya, công ty Nippon Steel, Nhật Bản; (2) Cửa van thép khẩu độ lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long - Vấn đề thực tiễn trong nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, khai thác vận hành và bảo dưỡng - PGS.TS. Vũ Hoàng Hưng và TS. Khúc Hồng Vân, Đại học Thủy lợi; (3) Công nghệ và sản phẩm thép trong lĩnh vực phòng chống thiên tai - Ông Ishikawa Takufumi và cộng sự, công ty Nippon Steel, Nhật Bản; (4) Xói lở và các giải pháp bảo vệ bờ biển miền Trung Việt Nam - PGS.TS. Lê Hải Trung, Đại học Thủy lợi; (5) Giới thiệu về thép tấm hiệu suất cao - Ông Kondo Yusuke, công ty Nippon Steel, Nhật Bản; (6) Giới thiệu về giải pháp kết cấu thép nhẹ trong xây dựng dân dụng và công nghiệp - TS. Nguyễn Duy Cường và TS. Nguyễn Ngọc Thắng, Đại học Thủy lợi.

PGS. TS Nguyễn Hữu Huế - Trưởng Khoa Công trình trao đổi tại Hội thảo

Các chuyên gia trao đổi tại Hội thảo

Có thể nói, trong những năm gần đây, kết cấu thép được sử dụng ngày càng phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Trong xu thế chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc tới các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, thì số lượng nhà công nghiệp đang được xây dựng rất lớn ở nước ta. Với các công trình công nghiệp này, kết cấu thép được sử dụng gần như tuyệt đối bởi khả năng vượt nhịp lớn do có cường độ cao của kết cấu thép. Bên cạnh đó các nhà siêu cao tầng như Landmark 81, tháp Vietinbank... đều sử dụng kết cấu thép liên hợp với bê tông.

Ngoài ra, với ưu điểm thi công nhanh, kết cấu thép có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thay thế trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Thông qua các nội dung báo cáo trao đổi thực tế giữa hai bên ngày hôm nay, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực kết cấu thép, các công ty tư vấn thiết kế xây dựng, các Trường, Viện nghiên cứu có liên quan sẽ tìm ra thêm giải pháp vật liệu do công ty Nippon cung cấp phù hợp với nhu cầu giải pháp công trình của đơn vị mình phụ trách. Cùng chia sẻ những kinh nghiệm để tìm ra các giải pháp xử lý các hiện tượng nhược điểm cố hữu của vật liệu thép trong điều kiện môi trường khắc nghiệt đặc trưng từng vùng miền của Việt Nam.

Bích Việt

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
460