Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan thăm và làm việc với Nhà trường

Buổi làm việc diễn ra vào chiều 20/8 dưới hình thức trực tiếp tại Phòng họp 225/A2 của Trường Đại học Thủy lợi và trực tuyến qua hệ thống Zoom Cloud Meetings nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Buổi làm việc diễn ra trực tuyến

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Nông nghiệp và PTNT có Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, cùng lãnh đạo các Vụ, Tổng cục trực thuộc Bộ như Vụ Khoa học công nghệ, Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng chống thiên tai…

Về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS.TS Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng Trường, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng, đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo của Phòng, Khoa, Trung tâm trong Trường.

Trải qua 62 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã trở thành trường đại học đa ngành với 60 chương trình đào tạo đại học và sau đại học. Bên cạnh những ngành nghề truyền thống như thủy lợi, thủy điện, tài nguyên môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, thủy văn…Trường đã phát triển những ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu xã hội cũng như năng lực đào tạo sẵn có liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, kỹ thuật ô tô…

Hàng năm, Trường Đại học Thủy lợi tuyển sinh khoảng 4.000 sinh viên đại học, khoảng 500 học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Trường cũng đẩy mạnh hoạt động trao đổi sinh viên với các nước trong khu vực và trên thế giới thông qua các chương trình 2+2, chương trình đào tạo kỹ sư định hướng làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc… Tham gia đào tạo các lớp quản lý ngắn hạn cho các cán bộ kỹ thuật của Việt Nam cũng như nước bạn Lào, Campuchia.

GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng phát biểu

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng cũng chia sẻ với lãnh đạo Bộ về nhiều thách thức trong tình hình, nhiệm vụ mới.

Đó là tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư; về chất lượng đào tạo; về tự chủ - tự chịu trách nhiệm theo Luật Giáo dục đại học; về tính cạnh tranh trong tuyển sinh; sự mất cân đối trong đội ngũ cán bộ giảng viên của Nhà trường; tỷ lệ sinh viên sau đại học còn thấp; vấn đề quản lý, khai thác hiệu quả nguồn lực cơ sở vật chất…

Mục tiêu của Trường Đại học Thủy lợi trong thời gian tới là phấn đấu phát triển thành một cơ sở giáo dục đa ngành, định hướng nghiên cứu, có môi trường học thuật sáng tạo, mô hình quản lý tiên tiến; đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội…

Nhà trường cũng đề ra một số giải pháp trọng tâm để hoàn thành mục tiêu: (1) Thực hiện tái cơ cấu bộ máy của Nhà trường, tăng hiệu quả, hiệu lực của các đơn vị; (2) Sắp xếp lại hệ thống ngành nghề đào tạo; (3) Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc tăng thời gian thực hành, thực tập; (4) Xây dựng hệ thống đào tạo chuyên nghiệp; (5) Nghiên cứu phát triển và chuyển giao tri thức về khoa học công nghệ; (6) Tăng cường thu hút nguồn tài chính, cơ sở vật chất; (7) Khai thác hiệu quả cơ sở vật chất; (8) Chính sách thu hút các nhà khoa học và giảng viên.

Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ trưởng Lê Minh Hoan, GS.TS Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng Trường cũng khẳng định: Trường Đại học Thủy lợi là một trong những trường đại học đi đầu trong việc kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học, đóng góp phục vụ cộng đồng.

Với lực lượng khoa học công nghệ mạnh, Nhà trường mong muốn Bộ Nông nghiệp và PTNT tạo điều kiện để Nhà trường có thể phát huy hết tiềm năng, cùng tham gia giải quyết các vấn đề về an ninh lương thực, an ninh nguồn nước…

GS. TS Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu

Buổi làm việc cũng lắng nghe nhiều ý kiến chia sẻ của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho sự phát triển của Nhà trường.

Báo cáo Bộ trưởng, các Thứ trưởng đều cho rằng Trường Đại học Thủy lợi đã làm tốt công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học. Dù trong điều kiện khó khăn nhưng Nhà trường đã có sự đa dạng gắn với cân đối. Đó là sự đa dạng về ngành nghề và cân đối giữa ngành nghề truyền thống với các ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Trường Đại học Thủy lợi đặc biệt chăm lo tới đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, được đào tạo bài bản ở các nước tiên tiến như Hà Lan, Nhật Bản…Nhà trường cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, dự án nghiên cứu chung với các chuyên gia.

“Điều ấn tượng nhất là Nhà trường đã gắn kết được nhiều thế hệ cựu sinh viên, huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp địa phương để đóng góp cho sự phát triển chung” – Thứ trưởng Doanh nói.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ “Khi người khác đếm những điều không thể thì tôi đếm từng điều có thể”. Bộ trưởng cho rằng chúng ta cần thay đổi tư duy trong đào tạo và tuyển sinh, truyền nhiều hơn cảm hứng cho người học. “Thay đổi một sự vật, hiện tượng là ta thay đổi được chính mình” – Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, với những thế mạnh sẵn có, Trường Đại học Thủy lợi có đủ khả năng để nắm bắt xu thế, biến thách thức thành cơ hội nhằm phát triển nhanh, mạnh và bền vững, xứng đáng là địa chỉ đào tạo tin cậy, đáp ứng nguồn nhân lực cho ngành, cho đất nước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan phát biểu

Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng thân mật trò chuyện, động viên và khuyến khích cán bộ, giảng viên Nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống sẵn có, hoàn thành các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Bích Việt – Quang Tuấn – Minh Thành

 

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
373