Vai trò của Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Dễ nhận thấy rằng, ở bất kỳ quốc gia nào. Sự phát triển của kinh tế xã hội luôn gắn liền với những bước chuyển mình trong lĩnh vực xây dựng. Mà điển hình là xây dựng dân dụng và công nghiệp. Có thể nói, đây chính là nền tảng cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng đối với kinh tế quốc dân

XÂY DỰNG DÂN DỤNG & CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Xây dựng dân dụng và công nghiệp (XDDD&CN) là hai mảng chính của ngành xây dựng bao gồm: Xây dựng công trình dân dụng và xây dựng công trình công nghiệp. Kỹ thuật XDDD&CN được biết đến là một ngành kỹ thuật chuyên nghiệp. Nhiệm vụ chính của ngành này là thiết kế, thi công và bảo trì các công trình dân dụng, công trình công nghiệp. Điển hình như:

+ Nhà để ở

+ Các tòa nhà khách sạn, cao ốc văn phòng, chung cư, nhà không dùng để ở: trường học, bệnh viện, công xưởng, kho bãi …

+ Các công trình công nghiệp như: nhà xưởng, máy trộn vật liệu rời xi lô, bunke …

Trong số tất cả các ngành kỹ thuật thì xây dựng dân dụng thuộc vào nhóm ngành lâu đời nhất. Và chúng được chia nhỏ ra thành nhiều mảng khác nhau.

Hiện nay, kỹ thuật XDDD&CN hầu như góp mặt ở mọi cấp độ phạm vi. Từ công cộng, nhà nước đến tư nhân. Và đặc biệt là có sự liên kết khu vực, quốc tế.

Hình 1: Tổ hợp khách sạn và chung cư cao cấp Trimet- Nha Trang – công trình do thầy và trò bộ môn XDDD&CN – ĐHTL thiết kế kết cấu

CÁC NHÂN TỐ QUAN TRỌNG TRONG HOẠT ĐỘNG XDDD&CN

Là một ngành có tính chất tổng hợp cao. XDDD&CN chịu sự chi phối của nhiều nhân tố. Và tất nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Chúng ta sẽ đòi hỏi đến sự phối hợp nhịp nhàng, sự liên kết chắc chắn bền vững giữa các nhân tố như:

+ Nhà quản lý dự án

+ Đơn vị thầu thi công: thầu chính và thầu phụ

+ Kỹ sư tư vấn thiết kế

+ Kỹ sư phụ trách thi công

+ Kiến trúc sư

+ Tư vấn giám sát thi công

Hình 2: Hình ảnh sinh viên và giảng viên bộ môn môn XDDD&CN trên công trình xây dựng

VAI TRÒ CỦA XÂY DỰNG DÂN DỤNG ĐỐI VỚI PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Là một trong những ngành trọng điểm của mỗi quốc gia. Xây dựng dân dụng đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế ở nhiều khía cạnh. Cụ thể như:

+ Biểu hiện cụ thể cho đường lối, định hướng phát triển kinh tế quốc gia

+ Tăng cường cơ sở vật chất hạ tầng cho nền kinh tế

+ Tạo điều kiện cho ngành kinh tế phát triển thuận lợi

+ Tăng cường tiềm lực quốc gia, mang đến sức hấp dẫn đầu tư nước ngoài

+ Tăng giá trị lợi nhuận cho kinh tế quốc dân

Với những vai trò hết sức thiết thực. Kỹ thuật xây dựng dân dụng chắc chắn vẫn luôn là một trong những ngành chiếm được quan tâm ưu ái hàng đầu trong công cuộc phát triển đổi mới. Và tất nhiên, đó cũng là nền tảng cơ sở mang đến sự thuận lợi trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt của con người.

ĐÀO TẠO XÂY DỰNG DÂN DỤNG TẠI ĐẠI HỌC THỦY LỢI

Hiện nay, Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) đang đào tạo chuyên ngành ngành XDDD&CN trong ngành Kỹ thuật xây dựng. Với hai phương thức xét tuyển là xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét kết quả học bạ sẽ là điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên (SV) muốn theo học ngành này. Với thời gian đào tạo là 4,5 năm, sinh viên được cung cấp đầy đủ kiến thức để làm việc trong lĩnh vực XDDD&CN. Sinh viên có nhiều giờ đồ án thiết kế công trình, cũng như được ra công trường tham quan thực tập trogn quá trình đào tạo, ngoài các kiến thức chuyên môn về xây dựng, các phần mềm chuyên ngành như Etab, Autocad, Revit trong BIM … cũng sẽ được trang bị cho các bạn SV. Bên cạnh kiến thức “cứng”, Trường còn đào tạo những kỹ năng mềm như: giao tiếp – ứng xử, hành chính văn phòng, đàm phán, soạn thảo văn bản, phỏng vấn xin việc. SV sau khi tốt nghiệp trường ĐHTL có được kiến thức nền tảng tốt, giúp cho họ có khả năng tự tìm tòi và học hỏi cao và có thể thích ứng nhanh với mọi môi trường làm việc cũng như dễ dàng tiếp cận nhanh chóng với các kiến thức và công nghệ mới.

Hình 3: Một số hình ảnh thầy trò bộ môn XDDD&CN từ giảng đường, phòng thí nghiệm đến công trường

LỜI KẾT

Ngành XDDD&CN là ngành học nghiên cứu về các lĩnh vực thiết kế, thi công và quản lý các công trình nhà ở, khách sạn, nhà xưởng, các công trình công cộng & công nghiệp. Với kiến thức này, sinh viên ngành XDDD & CN khi ra trường sẽ có môi trường làm việc rất rộng mở tại các công ty tư vấn, thiết kế và xây dựng (nhà nước cũng như tư nhân, nước ngoài), các cơ quan quản lý các cấp, các cơ quan nghiên cứu khoa học - công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực XDDD&CN. Có thể nói sinh viên tốt nghiệp từ ngành XDDD & CN nói riêng và xây dựng nói chung không bao giờ thất nghiệp là vì: Nhu cầu xây dựng các công trình dân dụng và công ghiệp, cũng như rất nhiều các công trình xây dựng khác đang ngày càng phát triển cao trong điều kiện phát triển của đất nước hiện nay.

 

Bộ môn XDDD&CN – ĐHTL

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
913