Tập huấn nâng cao năng lực phòng chống thiên tai tại xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An

Dự án: xây dựng mô hình thí điểm “xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về pctt tại chỗ trong xây dựng ntm”

Tiếp nối thành công của lớp tập huấn vừa tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng, sáng ngày 10/12/2019, tại UBND Xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Ban chủ nhiệm Dự án: Xây dựng mô hình thí điểm “xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về PCTT tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới” đã khai mạc và tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực PCTT cho cán bộ làm công tác PCTT và cộng đồng.

PGS. TS Nguyễn Hữu Huế, Đại diện đơn vị thực hiện dự án và các đại biểu đến tham dự lớp tập huấn tại UBND Xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Tham dự hội nghị có:

Về phía Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An gồm: Ông Phạm Hồng Thương -  Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lơi Nghệ An - Phó Chánh VP thường trực BCH PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An; Bà Nguyễn Thị Liên - Phó trưởng phòng - Phòng PCTT tỉnh Nghệ An; Bà Hồ Thị Lan Hương -  Phó trưởng phòng - Phòng PCTT tỉnh Nghệ An; Ông Võ Đại Khoa -  Phòng PCTT tỉnh Nghệ An.

Về phía đơn vị thực hiện dự án: PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế - Trường ĐH Thủy lợi, Thư ký dự án; TS. Nguyễn Thu Hương - Trường ĐH Thủy lợi, Thành viên.

Về phía khách mời có sự tham gia của ông Nguyễn Sỹ Hưng - Nguyên PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An.

Ông Phạm Hồng Thương – Phó chi cục trưởng – Phó chánh VPTT BCH PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc.

Xã Hưng Nhân là xã thuần nông nằm hoàn toàn ngoài đê Tả Lam xung quang sông ngòi bao bọc, nằm cuối hạ nguồn sông Lam, có diện tích 646,46ha. Toàn xã có 3582 nhân khẩu với 1053 hộ. Là địa bàn trọng điểm của công tác phòng chống bão lụt của huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An do địa bàn xã giáp ranh với sông Lam và sông Rum. Hàng năm thường chịu ảnh hưởng của 3-5 trận lụt lớn, dấu hiệu của lụt là mưa lớn kéo dài, thường ngập lụt từ 1-2 tuần. Nguyên nhân chính là địa bàn xã nằm ở vùng trũng. Hệ thống kênh mương tiêu thoát nước xuống cấp nghiêm trọng, Hệ thống Chuồng trại chăn nuôi chưa đảm bảo. Một bộ phận nhân dân chủ quan không kịp thời sơ tán gia súc, gia cầm, chưa có giống cây trồng phù hợp để chuyển đổi cơ cấu phù hợp với mùa thiên tai. Công tác tuyên truyền cảnh báo chưa hiệu quả. Do đó, xã Hưng Nhân đã được Bộ NN&PTNT cùng với UBND tỉnh Nghệ An ưu tiên chọn làm xã điểm xây dựng mô hình thí điểm “xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về PCTT tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới”. Việc xây dựng thành công các mô hình xã điểm đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ sẽ là cơ sở để các địa phương khác trong cả nước học tập và nhân rộng.

Trong Hội nghị lần này, bên cạnh sự góp mặt của Đại diện Ban Chủ nhiệm dự án – PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế, và các giảng viên trường Đại học Thủy lợi, còn có các chuyên gia đến từ VPTT BCH PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An, Chi cục Thủy lơi Nghệ An, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An cùng tham gia giảng dạy các lớp tập huấn.

Bà Hồ Thị Lan Hương -  Phó trưởng phòng - Phòng PCTT tỉnh Nghệ An tham gia tại buổi tập huấn

Trường Đại học thủy lợi là đơn vị được Tổng cục Phòng chống thiên tai ký kết thỏa thuận đào tạo nhân lực cũng như mở lớp tập huấn “Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về phòng chống thiên tai trong tình hình mới” vào tháng 3 vừa qua. Do đó, các cán bộ, giảng viên của trường đã có kinh nghiệm cũng như uy tín trong việc đào tạo, tập huấn các kiến thức phục vụ công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai.

TS. Nguyễn Thu Hương, Phó trưởng bộ môn VLXD, trường Đại học Thủy Lợi trình bày tại Lớp tập huấn  

Viện kỹ thuật công trình trực thuộc trường Đại học Thủy lợi là một trong những đơn vị được xây dựng trên cơ sở nguồn nhân lực khoa học công nghệ và cơ sở vật chất của Khoa Công trình và các đơn vị liên quan trong trường. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh nghiên cứu cơ bản về khoa học hiện đại, nghiên cứu phát triển công nghệ, triển khai ứng dụng trong sản xuất, đời sống, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong dự án lần này, Viện kỹ thuật công trình cũng được giao nhiệm vụ tham gia tổ chức lớp tập huấn cùng với các cán bộ giảng viên của trường.

Th.S Nguyễn Hữu Thảnh, cán bộ Viện kỹ thuật Công trình tham gia tại buổi tập huấn

Trong lớp tập huấn lần này, các chuyên gia của Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã chia sẻ những kiến thức hết sức thiết thực và cơ bản trong công tác sơ cấp cứu người bị nạn cho cán bộ và người dân địa phương.

Chuyên gia Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An tiến hành hướng dẫn công tác sơ cấp cứu người bị nạn

Lớp tập huấn đã thu hút được sự quan tâm của cán bộ làm công tác PCTT của 10 xã thuộc huyện Hưng Nguyên và cộng đồng xã Hưng Nhân đến tham dự

Người dân xã Hưng Nhân rất hứng thú với những kiến thức bổ ích và sinh động mà lớp tập huấn cộng đồng mang lại.

Chương trình đã được các đơn vị truyền thông (báo, đài) đưa tin, bài về các nội dung trong quá trình tập huấn tại địa phương

Sau khi hoàn thành lớp tập huấn, người dân và các cán bộ tham dự đã được trang bị các kiến thức, kỹ năng thiết yếu trong công tác phòng chống thiên tai. Mặt khác, địa phương cùng với Ban chủ nhiệm dự án cũng tổng kết và rút ra các bài học kinh nghiệm trong việc phổ biến, tuyên truyền kiến thức PCTT cho cộng đồng, nâng cao năng lực PCTT cho cán bộ làm công tác PCTT… để Hưng Nhân trở thành mô hình xã điểm theo dự án “Xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới”.

 

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
200