Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp gặp mặt thảo luận với Đại sứ New Zealand về kết quả Pha 2 và chuẩn bị nội dung Pha 3 sự án An toàn đập Việt Nam – New Zealand

Tại buổi làm việc ngày 19 tháng 7 năm 2022 tại Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã cảm ơn Chính phủ New Zealand đã hỗ trợ Việt Nam nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt là nông nghiệp, môi trường. Hi vọng, sắp tới New Zealand tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu trong COP26.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã đánh giá cao các đối tác Trường Đại học Thủy lợi (phía Việt nam) và Công ty Dam Watch và Viện GNS (phía New Zealand) trong việc thực hiện các công việc trong khuôn khổi Pha 1 và Pha 2 của dự án. Kết quả của Pha 2 rất hữu ích cho công tác quản lý an toàn đập và đánh giá rủi ro, ngập lụt lưu vực sông Cả. Công cụ DRAPT và bản đồ ngập lụt đã rất thành công khi áp dụng tại hai tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Cherie Dobson

Để chuẩn bị cho Pha 3, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đè xuất, dự án không chỉ dừng lại ở phạm vi hai tỉnh này mà cần được nhân rộng ra tất cả các tỉnh thành có đập. Vì vậy, công cụ DRAPT cần được nâng cấp lên thành công cụ ứng dụng IoT và cần có kế hoạch triển khai, tập huấn sử dụng.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp tặng hoa Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Cherie Dobson

Tiếp lời Thứ trưởng, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Cherie Dobson đánh giá cao mối quan hệ giữa hai nước và đặc biệt là sự phối hợp giữa các bên để thực hiện các dự án, trong đó, dự án An toàn đập Việt Nam – New Zealand là dự án lớn nhất. Mặc dù trong những năm qua, do ảnh hưởng của Covid-19 nhưng phía Đại học Thủy lợi đã phối hợp rất tốt để dự án thành công đúng hạn.

Ông Peter Amos, Giám đốc dự án phía New Zealand thông tin thêm về kế hoạch tiếp theo cho Pha 3 của dự án. Theo đó, công cụ DRAPT sẽ được nâng cấp lên theo hướng IoT để dễ dàng triển khai, áp dụng nhân rộng và quản lý dễ dàng hơn; tiến hành song song việc nâng cấp là tiến hành đánh giá cho các đập ở nhiều địa phương và đào tạo, hướng dẫn sử dụng cho cán bộ địa phương; tiếp tục đánh giá rủi ro hạ du hồ chứa cho một số hồ chứa lớn có mức độ rủi ro cao.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyền Hoàng Hiệp yêu cầu các đơn vị chức năng như Vụ Hợp tác Quốc tế và các Tổng cục thúc đẩy để trong Tháng 7 này phê duyệt nội dung Pha 3. Các công việc cần tiến hành song song, vừa đào tạo hướng dẫn sử dụng công cụ DRAPT vừa nâng cấp. Thứ trưởng nhấn mạnh, không quan trọng dự án có chi phí bao nhiêu, mà quan trọng là chúng ta học được gì từ các bạn.

Sau buổi làm việc, đoàn chuyên gia thực hiện dự án đã có buổi làm việc với Tổng cục Thủy lợi. Tiếp đoàn, ông Đồng Văn Tự - Tổng cục Phó cũng đánh giá cao kết quả dự án và cho biết, một phần kết quả đã được đưa vào áp dụng tại 34 tỉnh tham gia dự án An toàn đập WB8 thông qua các công ty tư vấn. Ông hi vọng rằng, trong Pha 3 này thì sẽ triển khai áp dụng rộng rãi hơn. Các tài liệu, sổ nay hướng dẫn cần được in ấn để phổ hiến, đào tạo cho các cơ quan quản lý tại địa phương.

Đoàn công tác làm việc với Tổng cục Thủy lợi

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
213