Chờ đón hoàng hôn trên bãi biển Mũi Nai

Khi tới các bãi biển, mọi người thường nghĩ tới việc dậy sớm để xem mặt trời từ từ nhô lên từ mặt biển. Bãi biển Mũi Nai của thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, lại là nơi rất độc đáo để có thể đón hoàng hôn buông xuống vùng biển Tây của Việt Nam. Nằm khuất trong vùng vịnh Thái Lan, Mũi Nai có khí hậu ấm áp, nằng chan hòa, sóng biển tương đối dịu dàng nên có thể đón khách quanh năm.

Trước kia, bãi Sau Mũi Nai có bãi tương đối hẹp, nền cát màu xám nên không đáp ứng đủ không gian cho du khách và nhiều hoạt động vui chơi, nghỉ dưỡng. Viện Kỹ thuật công trình và Khoa Công trình đã thiết kế và giám sát thi công giải pháp tôn tạo, mở rộng bãi biển hẹp 10 – 15 m rộng lên 40 – 50 m với cát trắng như hiện nay.

Bãi Sau Mũi Nai trước khi cải tạo (trái) và sau khi nâng cấp, mở rộng (phải) theo thiết kế của Viện Kỹ thuật Công trình và Khoa Công trình – Trường Đại học Thủy lợi

Nếu không đi dọc hơn 400 m cung bờ cong cong và nếu không có người bật mí thì du khách khó nhận ra sự tồn tại của các công trình như đê đá, đê ngầm giảm sóng, ngăn cát. Đây chính là các hạng mục quan trọng được thiết kế - xây dựng nhằm giảm sóng, giữ cát và tạo hình bãi biển một cách hài hòa với tự nhiên sẵn có. Đặc biệt, một bến thuyền đã được khai thác nhiều năm ở phía Nam bãi được duy trì, đảm bảo quyền tiếp cận biển cũng như tập quán sản xuất của người dân địa phương. Đê đá dài 100 m vừa tạo điểm nhấn cho cảnh quan vừa làm lặng sóng, cho tàu thuyền neo đậu an toàn hơn.

Sau sự thành công của Mũi Nai, tỉnh Kiên Giang đang đề xuất thêm những dự án cải tạo, nâng cấp bãi biển. Cán bộ, giảng viên của Khoa Công trình và Viện Kỹ thuật Công trình tiếp tục được địa phương tin tưởng mời tham gia tư vấn, khảo sát cho một số dự án mới. Hi vọng trong tương lai không xa, biển Tây nói riêng và hơn 3000 km đường bờ biển từ Bắc vào Nam nói chung sẽ xuất hiện những bãi biển đẹp, thuận tự nhiên mang dấu ấn, phong cách của những kỹ sư ngành Công trình, trường Đại học Thủy lợi./.

-Lê Hải Trung-

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
380