Nữ bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh đầu tiên của Trường Đại học Thủy lợi

Cô Nguyễn Thu Nga – giảng viên của Khoa Công Trình, đồng thời là nữ Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Thủy Lợi đầu tiên sau gần 65 năm thành lập Trường Đại học Thủy Lợi

Cô Nguyễn Thu Nga sinh năm 1987, cô từng là sinh viên đạt nhiều thành tích xuất sắc của trường Đại học Xây Dựng trong 5 năm hoc tập tại trường từ năm 2005 – 2010. Sau khi ra trường, năm 2011 cô về công tác tại bộ môn Kết cấu công trình thuộc Khoa Công trình - Trường Đại học Thủy Lợi, tính đến nay cô đã gắn bó với công việc này được gần 12 năm. Với mục đích trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để phục vụ cho việc giảng dạy cô tiếp tục theo học thạc sĩ tại trường Đại học Xây Dựng. Cô nhận bằng Thạc sĩ năm 2014 chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp, cùng năm đó cô được nhà trường cử đi học khóa ngắn hạn năm tại đại học Arkansas – Mỹ. Bên cạnh việc học tập, giảng dạy cô vẫn thường xuyên quan tâm đến công tác Đoàn trong nhà trường, tiêu biểu là nhiệm kỳ năm 2015, cô được bầu làm Thường vụ Đoàn trường. Tháng 4/2016, cô bắt đầu tham gia học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản, sau 3 năm với sự kiên trì và cố gắng của bản thân, cô đã hoàn thành tốt chương trình học bên nước bạn để vinh dự nhận về tấm bằng tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng.

Cô Nguyễn Thu Nga – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Thủy Lợi khóa XXXI

Sau khi trở về từ Nhật Bản, cuối năm 2019, cô được bầu làm Bí thư Liên chi đoàn Khoa Công trình - Trường Đại học Thủy Lợi. Tiếp tục làm công tác Đoàn trong khoa, cô luôn được các bạn sinh viên yêu quý với cách làm việc nhiệt huyết, nghiêm túc nhưng cũng rất quan tâm và thấu hiểu sinh viên. Trong khoa, cô Nga chủ yếu tham gia giảng dạy các học phần của bộ môn Kết cấu công trình và chương trình tiên tiến. Ngoài ra, cô còn tham gia viết sách, hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho sinh viên, hướng dẫn đồ án tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp. Dưới sự hướng dẫn của cô, nhiều em đạt giải cao trong các cuộc thi NCKH cấp khoa và cấp trường, nhiều em sinh viên tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại giỏi và xuất sắc.

Cô Nga cùng BGH trường Đại học Thủy Lợi và các Ủy viên BCH Đoàn trường khóa XXXI.

Trở thành Bí thư đoàn đối với phái nam đã là một thử thách, với phái nữ thì thử thách đó càng thêm phần khó khăn hơn khi phải cân bằng giữa công việc và những thiên chức của một người phụ nữ.  Tuy vậy, với cô Nga, đây là vinh dự lớn lao, là trọng trách mà Đảng ủy Ban giám hiệu nhà trường đã tin tưởng trao cho cô. Cô Nga từng chia sẻ, khi trở thành nữ Bí thư đoàn trường đầu tiên sau gần 65 năm thành lập trường, cảm xúc của cô rất khó tả, cô vinh dự khi trở thành Bí thư Đoàn trường nhưng cũng có những lo lắng, trăn trở về những thử thách mới, trong một vai trò mới bên cạnh vai trò là một giảng viên. Nhưng với sự chỉ đạo, hướng dẫn tận tình của Đảng ủy, Ban giám hiệu cũng như các thầy cô, phòng, khoa, đặc biệt là sự ủng hộ của gia đình thì cô tin bản thân mình sẽ hoàn thành tốt công việc được giao.

Cô Nga và Liên chi đoàn Khoa Công trình tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Thủy Lợi khóa XXXI

Vừa là một giảng viên bộ môn kết cấu công trình, đã từng được học tập và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, vừa là nữ Bí thư Đoàn trường của Trường Đại học Thủy Lợi khóa XXXI, đồng thời còn là một người vợ, một người mẹ, cô Nga đã có những lời khuyên gửi tới các bạn sinh viên : “Với các bạn sinh viên trường Đại học Thủy Lợi, cô luôn tin rằng các bạn rất tự tin, năng động và mang trong mình nhiều nhiệt huyết. Các bạn là thế hệ trẻ với tư duy sáng tạo, bên cạnh việc tập trung sắp xếp thời gian cho việc học, các bạn cũng cần tham gia các hoạt động xã hội khác, góp phần nâng cao giá trị của bản thân. Giá trị của bản thân không nằm ở những bộ cánh đắt tiền mà nằm ở những giá trị tốt đẹp mình có thể đem lại cho cộng đồng và xã hội. Để làm được điều đó, đầu tiên các bạn phải hiểu và đặt việc học lên hàng đầu, kết hợp với việc tham gia các hoạt động, câu lạc bộ để có những phút giây vui vẻ và thực sự có ý nghĩa.”

Những chia sẻ và lời khuyên vô cùng ý nghĩa của cô là nguồn năng lượng tích cực giúp các bạn sinh viên có thêm động lực để cố gắng hết mình trong học tập cũng như tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, đem lại những giá trị tốt đẹp cho bản thân và cho xã hội. Qua đây,  Ban truyền thông kính chúc cô Nga luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao