Tập huấn nâng cao năng lực phòng chống thiên tai tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Dự án: Xây dựng mô hình thí điểm “Xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về PCTT tại chỗ trong xây dựng NTM”

Sáng ngày 02/12/2019, tại UBND xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, Ban chủ nhiệm Dự án: Xây dựng mô hình thí điểm “xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về PCTT tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới” đã khai mạc và tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực PCTT cho cán bộ làm công tác PCTT và cộng đồng.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huế - Trưởng khoa Công Trình Trường Đại học Thủy lợi, Viện trưởng Viện kỹ thuật công trình – Đại diện Ban Chủ nhiệm dự án phát biểu khai mạc

Tham dự hội nghị có: Đ/c: Thái Thị Bích Vân, Phó Chánh VPTT BCH PCTT&TKCN TP Đà Nẵng; Đ/c: Nguyễn Văn Vỹ, Chi cục trưởng Chi cục PCTT miền Trung và Tây Nguyên; Đ/c: Nguyễn Vĩnh Long, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật và PCTT miền Trung và Tây Nguyên; Đ/c: Nguyễn Văn Lưu, PGĐ Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng; PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế, Trường Đại học Thủy lợi - Thư ký Dự án; TS. Nguyễn Thu Hương, Trường Đại học Thủy lợi.

Đ/c: Thái Thị Bích Vân – Phó Chánh VPTT BCH PCTT&TKCN Thành phố Đà Nẵng phát biểu khai mạc

Xã Hòa Nhơn là địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, ATNĐ, lũ, lũ quét, ngập lụt, và sạt lở bờ sông do vị trí địa lý nằm sát khu vực sông Túy Loan. Theo thống kê của UBND xã, khi có bão xảy ra, trên địa bàn toàn xã phải tiến hành sơ tán khoảng 1.975 hộ với 4.745 người. Đối với lũ, xã phải sơ tán khoảng 404 hộ với 673 người. Đây là các hộ dân có nhà ở chưa kiên cố, thường xuyên chịu thiệt hại nặng nền khi thiên tai xảy ra. Xã Hòa Nhơn là xã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thành phố Đà Nẵng ưu tiên chọn làm xã điểm xây dựng mô hình thí điểm “xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về PCTT tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới”. Việc xây dựng thành công các mô hình xã điểm đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ sẽ là cơ sở để các địa phương khác trong cả nước học tập và nhân rộng.

Trong Hội nghị lần này, bên cạnh sự góp mặt của Đại diện Ban Chủ nhiệm dự án – PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế, và các giảng viên trường Đại học Thủy lợi, còn có các chuyên gia đến từ VPTT BCH PCTT&TKCN TP Đà Nẵng, Chi cục PCTT khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng cùng tham gia giảng dạy các lớp tập huấn.

Cán bộ, giảng viên Trường Đại học thủy lợi chụp ảnh cùng Đ/c: Trần Văn Thu – Phó chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn (giữa)

Trường Đại học thủy lợi là đơn vị được Tổng cục Phòng chống thiên tai ký kết thỏa thuận đào tạo nhân lực cũng như mở lớp tập huấn “Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về phòng chống thiên tai trong tình hình mới” vào tháng 3 vừa qua. Do đó, các cán bộ, giảng viên của trường đã có kinh nghiệm cũng như uy tín trong việc đào tạo, tập huấn các kiến thức phục vụ công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai.

TS. Nguyễn Thu Hương, Phó trưởng bộ môn VLXD, trường Đại học Thủy Lợi trình bày tại Lớp tập huấn  

Th.S Nguyễn Hữu Thảnh, cán bộ Viện kỹ thuật Công trình tham gia tại buổi tập huấn

Chuyên gia Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tiến hành hướng dẫn công tác sơ cấp cứu người bị nạn

Lớp tập huấn đã thu hút được sự quan tâm của cán bộ làm công tác PCTT của 11 xã thuộc huyện Hòa Vang và cộng đồng xã Hòa Nhơn đến tham dự

Chương trình đã được các đơn vị truyền thông (báo, đài) đưa tin, bài về các nội dung trong quá trình tập huấn tại địa phương

Sau khi hoàn thành lớp tập huấn, người dân và các cán bộ tham dự đã được trang bị các kiến thức, kỹ năng thiết yếu trong công tác phòng chống thiên tai. Mặt khác, địa phương cùng với Ban chủ nhiệm dự án cũng tổng kết và rút ra các bài học kinh nghiệm trong việc phổ biến, tuyên truyền kiến thức PCTT cho cộng đồng, nâng cao năng lực PCTT cho cán bộ làm công tác PCTT… để Hòa Nhơn trở thành mô hình xã điểm “Xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới”.

 

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
417