Hội nghị: Đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2020 và phương án tích nước các hồ chứa thủy lợi có nguy cơ mất an toàn

Vào lúc 14h00 ngày 09/07/2020, tại Hội trường tầng 4 khu Liên cơ quan Sở Nông nghiệp và PTNT (Số 1, Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 và phương án tích nước các hồ chứa thủy lợi có nguy cơ mất an toàn

Mục tiêu của cuộc họp là thảo luận về phương án tích nước các hồ chứa thủy lợi có nguy cơ mất an toàn và giải pháp đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ năm 2020.

Tham gia Hội nghị có các đồng chí:

  1. Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội;
  2. Ông Chu Văn Tuấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội;
  3. Ông Nguyễn Văn Đức – Phó trưởng phòng Quản lý công trình – Chi cục Thủy lợi Hà Nội.
  4. Ông Trần Thanh Mẫn – Phó chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hà Nội;
  5. Ông Đặng Anh Tuấn – Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội;
  6. Cùng các đại diện: Phòng Kinh tế các huyện Ba Vì, Quốc Oai, Chương Mỹ, Sóc Sơn; Đại diện lãnh đạo các Công ty TNHH MTV ĐTPT Thủy lợi: Hà Nội, Sông Đáy, và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích.
  7. Về phía Tổ tư vấn giúp việc cho Hội đồng An toàn đập thành phố: PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế - Trường ĐH Thủy lợi.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc

Theo quyết định số 4412/QĐ-UBND ngày 20/8/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành danh mục đập, hồ chứa nước thuỷ lợi lớn, vừa, nhỏ trên địa bàn thành phố, hiện nay thành phố có 117 đập, hồ chứa nước thuỷ lợi gồm: 09 đập, hồ chứa nước thủy lợi lớn; 20 đập, hồ chứa nước thủy lợi vừa; và 88 đập. Các công trình đập, hồ chứa nước phân bố tại 7 đơn vị cấp huyện, thị xã của thành phố Hà Nội, gồm: thị xã Sơn Tây và các huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thạch Thất và Quốc Oai. Trong đó, huyện Ba Vì là đơn vị có số lượng đập, hồ chứa nước các loại cao nhất (39 đập, hồ chứa nước), tiếp đến là huyện Sóc Sơn (26 đập, hồ chứa nước).

Qua quá trình khảo sát, đánh giá, PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế - đại diện Tổ tư vấn giúp việc cho Hội đồng An toàn đập thành phố đã đưa ra trước Hội đồng xếp loại của 117 đập, hồ chứa nước trên địa bàn thành phố Hà Nội như sau:

- Đập, hồ chứa nước loại 1: 10 đập, hồ chứa.

- Đập, hồ chứa nước loại 2: 96 đập, hồ chứa.

- Đập, hồ chứa nước loại 3: 11 đập, hồ chứa.

Hội nghị đã thảo luận về phương án tích nước cho 11 đập, hồ chứa nước có nguy cơ mất an toàn và giải pháp đảm bảo an toàn công trình để Hội đồng an toàn đập thống nhất phương án tích nước.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế báo cáo về Phương án tích nước cho các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn và giải pháp đảm bảo an toàn công trình.

Sau khi nghe báo cáo của Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng An toàn đập, đại diện phòng Kinh tế các huyện, đại diện cho các Công ty khai thác công trình thủy lợi đã tham gia đóng góp ý kiến về phương án tích nước và các giải pháp bảo trì, xử lý cấp bách cho các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn trước hội nghị.

PGS.TS. Lê Xuân Khâm đưa ra ý các ý kiến phản biện

PGS.TS. Nguyễn Quang Hùng đưa ra ý các ý kiến phản biện

Đại diện các huyện, thị xã, Công ty khai thác công trình thủy lợi nêu các ý kiến góp ý về phương án tích nước và giải pháp đảm bảo an toàn

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
740