Hội thảo khoa học “Giải pháp tăng cường khả năng thoát nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho khu vực Hà Nam”

Chiều ngày 17/10, TX Quảng Yên phối hợp với Viện Kỹ thuật công trình, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội thảo khoa học về “Giải pháp tăng cường khả năng thoát nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho khu vực Hà Nam”. Dự hội thảo có đồng chí: Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX; PGS. TS Nguyễn Ngọc Thắng, Viện trưởng Viện kỹ thuật công trình, trường Đại học Thủy lợi.

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo các Giáo sư, Tiến sĩ của Viện kỹ thuật công trình, Trường Đại học Thủy lợi đã báo cáo Đề tài: Nghiên cứu, đề xuất giải pháp tăng cường tiêu thoát nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu vực Hà Nam, TX Quảng Yên, có tính biến đổi khí hậu, nước biển dâng đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2050.

GS. TS Dương Thanh Lượng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Thủy lợi phát biểu ý kiến tại hội thảo

Trong đó nội dung báo cáo tập trung vào 7 phần gồm: Các thông tin chung xác định rõ mục tiêu nhiệm vụ đánh giá hiện trạng tiêu thoát nước, tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại khu vực Hà Nam; Đánh giá khả năng tiêu thoát nước, tình trạng ô nhiễm môi trường nước theo các kịch bản phát triển kinh tế, xã hội tại khu vực Hà Nam; Đề xuất giải pháp đầu tư đồng bộ nhằm tăng cường tiêu thoát nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Dữ liệu và phương pháp nghiên cứu. Ngập lụt và suy giảm chất lượng nước. Mô hình toán thủy động lực và môi trường. Đề xuất giải pháp giảm thiểu ngập lụt. Đề xuất giải pháp cải thiện chất lượng nước.

Ban chủ nhiệm đề tài báo cáo nghiên cứu, đề xuất giải phápcường tiêu thoát nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu vực Hà Nam

Tham gia ý kiến tại hội thảo các chuyên gia, lãnh đạo các phòng, ban và lãnh đạo các xã, phường đều xác định sự cần thiết của việc nghiên cứu, lập đề án và đây có thể là tiền đề quy hoạch tiêu thoát nước, môi trường ở các địa phương trên địa bàn Thị xã….

Lãnh đạo  Sở NN&PTNT đồng tình với ý kiến phản biện của các thành viên trong nhóm chuyên gia

Lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Yên Lập phát biểu về thực trạng tiêu thoát nước trên địa bàn Thị xã

Lãnh đạo phòng Kinh tế TX phát biểu tại cuộc họp

Vì vậy, nội dung nghiên cứu đánh giá và đề xuất được giải pháp đầu tư phải đồng bộ, có hướng cải tạo cụ thể theo đó cần bổ sung hiện trạng quy hoạch; Phương pháp nghiên cứu; Nêu rõ xác định lưu lượng nước về các sông; kịch bản phương án, mô phỏng phải có tính toán; đồng thời tập trung đề xuất giải pháp về phương án thu gom, xử lý nước thải..

PGS. TS Nguyễn Ngọc Thắng, Viện trưởng Viện kỹ thuật công trình, trường Đại học Thủy lợi, Chủ nhiệm đề tài phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Phát biểu tại hội thảo, Chủ nhiệm đề tài, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thắng, Viện trưởng Viện kỹ thuật công trình, Trường Đại học Thủy lợi khẳng định tính phù hợp của đề tài nghiên cứu, tuy nhiên cần nghiên cứu thêm cao độ quy hoạch vì theo đề tài chủ yếu nghiên cứu dựa trên cao độ hiện trạng. Khi định vị các giải pháp tiêu thoát nước xử lý môi trường cần định vị rõ hơn các khu vực bố trí quy hoạch điều hòa, nắm rõ các nguyên tắc về mặt đảm bảo hoạt động các hồ điều hòa này, với mong muốn nhìn nhận kết quả liền mạch, điều này sẽ cung cấp các tài liệu khoa học cho các bước tiếp theo và đưa thêm các định lượng về tiêu chí này. Về giải pháp, cần tiếp tục bổ sung thêm nhóm các giải pháp phi công trình, liên quan đến bài toán quản lý, giải quyết sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên.

Thay mặt cơ quan chủ trì thực hiện đề tài, PGS. TS Nguyễn Ngọc Thắng trao đổi rõ khó khăn chủ yếu liên quan đến yếu tố đầu vào thay đổi thường xuyên, vì vậy cần điều chỉnh tính toán. Ban Chủ nhiệm đề tài sẽ cố gắng cập nhật thông tin mới nhất, có ảnh hưởng lớn nhất để nghiên cứu. Liên quan đến những giải pháp cụ thể: phần lập dự án có các đề xuất cụ thể về thông số kỹ thuật. Về các sản phẩm chuyển giao, mô hình tính toán ngoài báo cáo tổng kết, thay đổi thông số đầu vào đưa ra kết quả mà ban Chủ nhiệm mong muốn. Ban chủ nhiệm đề tài sẽ tiếp thu thêm các ý kiến, cập nhật các giải pháp do các đại biểu tham gia tại hội thảo.

Đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX phát biểu kết luận hội thảo

Phát biểu kết luận tại hội thảo, đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng của đề tài là các giải pháp nghiên cứu có khả thi, có giải quyết được tình trạng ngập úng hiện tại và tương lai không, khả năng đầu tư và giới hạn nguy hiểm trong trường hợp không triển khai đồng bộ các giải pháp. Thay mặt lãnh đạo Thị xã, đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã chia sẻ những khó khăn mà Ban chủ nhiệm đề tài và các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện. Nhận định đây là đề tài khó, đảm bảo an toàn cho 8 xã, phường đảo Hà Nam trong hiện tại và tương lai, với các yếu tố đặc thù và đặt trong bối cảnh đang thực hiện quy hoạch... cùng với sự thay đổi của yếu tố đầu vào cả hiện tại và tương lai theo quy hoạch, Cấp ủy, chính quyền Thị xã mong muốn trong phạm vi khuôn khổ của nhiệm vụ đề tài theo đơn đặt hàng của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đề nghị nhóm nghiên cứu cố gắng tối đa, để hỗ trợ cho Thị xã trong quá trình lập đề án, hoàn thành chủ trương đầu tư. Đề nghị nhóm nghiên cứu xác định thứ tự ưu tiên các giải pháp; giải pháp nào cần phải thực hiện trước mắt. Thời điểm nghiên cứu đề tài là thời điểm vàng đối với TX Quảng Yên, hỗ trợ Thị xã tiếp tục điều chỉnh quy hoạch phân khu....Về phía địa phương, đồng chí đề nghị UBND TX chỉ đạo các phòng ban, các xã, phường tiếp tục cung cấp thông tin cho Ban chủ nhiệm đề tài hoàn thành nghiên cứu. Mong thời gian đề tài hoàn thành, khớp với thời gian Thị xã hoàn thiện kế hoạch phân khu, kế hoạch sử dụng đất.

T/h: Ánh Tuyết