BIM với Công nghệ và quản lý trong xây dựng

BIM là công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng mang lại nhiều hiệu quả đầu tư mà Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy áp dụng tại nước ta, thể hiện tại Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc phê duyệt lộ trình áp dụng BIM trong hoạt động đầu tư xây dựng. Với mong muốn cung cấp cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối một cơ hội quý giá để khám phá những nghiên cứu mới nhất và các dự án thành công sử dụng BIM trong quản lý xây dựng, Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng đã tổ chức hội thảo “BIM với Công nghệ và Quản lý trong xây dựng” vào ngày 29 tháng 6 năm 2023 tại room 11 K1.

Các thành viên tham gia hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

BIM (Building information modeling – Mô hình thông tin công trình) đang biến ước mơ “xây dựng thông minh” ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung dần trở thành hiện thực. BIM đang nối ngành xây dựng đến cách mạng công nghiệp 4.0 thông qua các hoạt động tự động hóa, kết nối và trao đổi dữ liệu qua internet trong hoạt động xây dựng. BIM góp phần đưa lĩnh vực xây dựng lên tầm cao mới với phương thức làm việc thay đổi để nâng cao hiệu quả và năng suất lao động cho các bên tham gia.

Kỹ sư xây dựng tương lai ở mọi khâu trong dự án đều cần có kiến thức và kỹ năng về BIM

Điểm nhấn chính của hội thảo, TS. GVC Trần Văn Toản – giảng viên của Bộ môn đã trình bày các bài thảo luận sâu về BIM và những cách thức ứng dụng hiện đại của công nghệ này trong quản lý dự án xây dựng. Nội dung diễn thuyết đã đưa khán giả vào thế giới của BIM, giải thích về sự quan trọng của việc tích hợp thông tin và quản lý dự án trong một môi trường ảo, giúp tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo chất lượng trong quá trình xây dựng.

TS.GVC Trần Văn Toản giới thiệu về BIM

Thầy Toản cũng đã chia sẻ những thành công, thách thức và cơ hội mà BIM mang lại trong việc cải thiện quá trình xây dựng, từ việc thiết kế ban đầu cho đến quản lý vận hành sau khi hoàn thành.

Hội thảo thu hút được sự tham gia đông đảo của sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng và chuyên ngành Quản lý xây dựng. Nội dung trao đổi giữa sinh viên và các chuyên gia, giảng viên đã cho thấy sự quan tâm của các em đến sự ứng dụng của BIM trong công việc trong tương lai.

Trao đổi và thảo luận giữa chuyên gia, giảng viên và sinh viên

Với những sự kiện như hội thảo dành cho sinh viên chuyên ngành về BIM, Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng mong muốn đưa sinh viên đến gần hơn với môi trường làm việc thực tế, nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chuyên ngành. Và trong thời gian tới, môn học về BIM sẽ được Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng – Khoa Công trình vào giảng dạy để sinh viên sớm được tiếp cân với công nghệ “xây dựng thông minh”, tạo tiền đề tốt cho công việc sau khi ra trường.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
401