Công trình hồ chứa nước Mỹ Lâm và những dấu ấn của giảng viên ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Dự án hồ chứa nước Mỹ Lâm có dung tích 34,8 triệu m3, được xây dựng trên diện tích hơn 477 ha tại hai xã Hòa Thịnh và Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 5 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hồ chứa nước Mỹ Lâm là công trình lớn có ý nghĩa quan trọng không chỉ đáp ứng nhu cầu nước tưới cho hàng ngàn ha cây trồng mà còn cấp nước sinh hoạt cho 38.000 hộ dân huyện Tây Hòa và một số địa phương trong tỉnh. Dự án có quy mô bao gồm: hồ chứa nước có dung tích 34,8 triệu m3; đập đất; tràn xã lũ và hệ thống kênh tưới dài 55 km. Sau khi hoàn thành dự án sẽ đảm bảo nước tưới cho 2.500ha đất nông nghiệp, bổ sung 800 ha nuôi trồng thuỷ sản và cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân trong vùng dự án, giảm lũ, hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn khu vực.

Hồ chứa và tràn xả lũ Mỹ Lâm

Dự án được khởi công từ tháng 12/2018 và đưa vào vận hành từ tháng 01/2023. Dự án được đánh giá là một trong những công trình khó thi công do các đặc thù về địa chất, địa hình. Các giảng viên ngành Công nghệ Kỹ thuật xây dựng rất vinh dự khi góp phần làm nên sự thành công của dự án. Về quản lý nhà nước có sự góp mặt của ông Nguyễn Trung Anh - Trưởng phòng Quản lý thi công, Cục QLXDCT, Bộ NN&PTNT, nguyên giảng viên ngành CNKTXD; GS.TS. Vũ Thanh Te và PGS.TS. Lê Văn Hùng – chuyên gia tư vấn; TS. Đinh Thế Mạnh - Chủ nhiệm kiểm định chất lượng công trình; TS. Trần Văn Toản - Chủ trì kiểm định chất lượng đập đất; TS. Mai Lâm Tuấn - Chủ trì kiểm định chất lượng bê tông. Ngoài ra các giảng viên của Khoa Công trình cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong giai đoạn thiết kế kỹ thuật của dự án.

Giảng viên ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng luôn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn đồng thời cập nhật những công nghệ thi công tiên tiến nhất. Khẳng định vị thế trong giới chuyên môn về công nghệ thi công cũng như thẩm định đánh giá chất lượng công trình. Không những thế còn rất đa tài, sau đây là bài thơ do chính giảng viên của Bộ môn sáng tác khi thi công dự án. Để thấy những người con Công trình không hề khô khan mà cũng có một tâm hồn lãng mạn và nên thơ.

 

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
551