HỘI THẢO KHOA HỌC ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MỚI TRONG ĐÁNH GIÁ ỔN ĐỊNH MÁI DỐC

Ngày 30 tháng 8 năm 2017, khoa Công trình trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội thảo Công nghệ mới tring đánh giá ổn định mái dốc. Tham dự Hội thảo có GS.TS Norikazu Shimizu - đến từ Đại học Yamaguchi, ông còn là Phó chủ tịch Hội Cơ học Đá quốc tế. TS Phùng Đức Long chủ tịch Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật Công trình Việt Nam. PGS.TS Phùng Mạnh Đắc chủ tịch Hội Cơ học Đá Việt Nam.

Về phía đơn vị tổ chức có PGS.TS Nguyễn Hữu Huế-Trưởng khoa Công trình chủ trì hội thảo
Tham dự hội thảo còn có trên 70 nhà khoa học từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật ở các công ty và tập đoàn.
Hội thảo chủ yếu trình bày về các công nghệ mới trong đánh giá ổn định mái dốc công trình, trong đó có công nghệ sử dụng quan trắc vệ tinh. Ở Việt Nam cũng có những nghiên cứu gần đây dùng các thiết bị đo gắn vào mái dốc và đo quan trắc chuyển vị, kết quả đo được thông qua mạng điện thoại di động chuyển về trung tâm quan trắc như đề tài quan trắc trượt lở tại Xín Mần Hà Giang mà Bộ môn Địa kỹ thuật Đại học Thủy lợi cùng Viện Địa chất Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam thực hiện năm 2011. So với các phương pháp truyền thống thì phương pháp quan trắc qua vệ tinh có tính ổn định cao hơn, mức độ liên kết rộng hơn và giá thành rẻ hơn.
Ngoài ra vấn đề mô phỏng mất ổn định mái dốc do mưa cũng được TS Trần Thế Việt trình bày trong hội thảo. Một số phần mềm rất mới được giới thiệu tới các đại biểu tham dự. Hội thảo đã thành công tốt đẹp và ghi được dấu ấn tốt với bạn bè đồng nghiệp quốc tế và trong, ngoài trường.
Sau đây là một số hình ảnh Hội thảo

GS.TS Trịnh Minh Thụ-Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cùng GS.TS Nguyễn Tiến Chương Phó trưởng Khoa Công trình tiếp GS.TS Norikazu Shimizu - đến từ Đại học Yamaguchi-Nhật Bản

GS.TS Norikazu Shimizu trình bày về sử dụng công nghệ vệ tinh đánh giá ổn định mái dốc công trình, mái dôc đê, đập.

Các đại biểu tham dự hội thảo

TS Trần Thanh Nhàn-Giảng viên Đại học Huế trình bày về ứng xử động học của cát bão hòa...

GS.TS Suzuki cũng đến từ Đại học Yamaguchi-Nhật Bản trình bày về các thảm họa trượt lở đất ở Nhật Bản và các hành động của chúng ta.

TS Nguyễn Quang Tuấn-Bộ môn Địa kỹ thuật Đại học Thủy lợi-Trình bày báo cáo về đánh giá tai biến địa chất với công trình.