Kỹ thuật xây dựng công trình thủy – ngành nghề quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu

1. Ngành KTXD Công trình thủy

Tác động của biến đổi khí hậu làm gia tăng hiện tượng thời tiết cực đoan trên quy mô toàn cầu trong đó có Việt Nam. Điển hình năm 2020, ở nước ta thiên tai diễn ra dồn dập và đặc biệt khốc liệt vượt mức lịch sử trên khắp vùng miền cả nước với 16 trên 21 loại hình thiên tai (VDMA). Suốt từ tháng năm tới tháng tám miền Bắc và miển Trung trải qua đợt nắng nóng như đổ lửa kéo dài nhất trong hàng chục năm qua gây khô hạn lịch sử ở nhiều địa phương. Mùa mưa bão năm 2020 đánh dấu bắng đợt mưa lớn chưa từng có ở Hà Giang, mưa với lượng 347mm trong 1 ngày, lớn nhất theo số liệu quan sát trong vòng 60 năm tính từ năm 1961. 

Lũ lụt chia cắt các tuyến đường

Trước những tình hình cực đoan trái với quy luật mà thiên tai gây nên, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng ngừa và giảm thiểu nhiều tác động của thiên tai. Các giải pháp công trình và phi công trình được triển khai để từng bước chuyển dần từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa. Ngành KTXD Công trình thủy là ngành đào tạo nhằm bổ sung nguồn nhân lực quan trọng không chỉ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, mà trong bối cảnh hiện nay còn góp phần giảm nhẹ-phòng-tránh thiên tai phục vụ cộng đồng. Tiến tới năm học 2023-2024, ngành học sẽ trực tiếp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tạo điều kiện hỗ trợ đào tạo chuyên môn thông qua chương trình cấp học bổng toàn khóa cho sinh viên theo học.

An toàn trong lũ (theo Reuters)

2. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành KTXD Công trình thủy

Sau khi tốt nghiệp, các Kỹ sư xây dựng công trình thủy có cơ hội làm việc tại Các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương; Các ban quản lý dự án, các phòng thí nghiệm chuyên ngành; Các trung tâm chuyển giao công nghệ liên quan đến kỹ thuật xây dựng công trình thủy; Các công ty quản lý và khai thác công trình thủy lợi; Các tập đoàn, công ty tư vấn quy hoạch, khảo sát, thiết kế, quản lý dự án xây dựng và giám sát thi công xây dựng công trình thủy lợi, thủy điện, công trình bến cảng, công trình biển; các doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức quốc tế liên quan đến xây dựng công trình như: WB, ADB, JICA…vv. Ngoài ra, các Kỹ sư có thể học tiếp lên bậc cao học và nghiên cứu sinh để trở thành các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực xây dựng công trình, làm việc tại các viện nghiên cứu hoặc giảng dạy tại các trung tâm đào tạo, các trường cao đẳng và đại học lĩnh vực xây dựng công trình.

Nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan khối Nhà nước, Tư nhân trong lĩnh vực công trình thủy là rất lớn.

3. Học bổng và giới thiệu việc làm từ ngành KTXD Công trình thủy

Hàng năm, Trường Đại học Thủy lợi thường tổ chức các hội thảo khoa học, ngày hội việc làm với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, các cơ quan uy tín về lĩnh vực công trình trong cả nước, nhằm giúp đỡ và giới thiệu sinh viên Ngành kỹ thuật xây dựng công trình thủy tiếp cận các nhà tuyển dụng.

Ngành KTXD Công trình thủy và Khoa Công trình cam kết 100% giới thiệu việc làm cho các kỹ sư sau khi tốt nghiệp.

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
626