Nguồn nhân lực phục vụ cho khối nông, lâm, ngư, thủy đang cần có sự đổi mới toàn diện

“Gắn kết giữa cơ sở giáo dục đại học với doanh nghiệp là xu thế tất yếu khách quan để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội đối với nguồn nhân lực nông nghiệp trong thời kỳ mới” – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT và Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đến với gian trưng bày của Trường Đại học Thủy lợi

Với mục đích kết nối các nhà quản lý từ Trung ương đến địa phương với doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp và sinh viên khối ngành nông, lâm, ngư, thủy, ngày 21/4 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức toạ đàm khoa học “Gắn kết cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao”.

Đông đảo doanh nghiệp, nhà quản lý, giảng viên và sinh viên tham dự.

Nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trong tình hình mới và giải pháp  về cơ chế, chính sách cũng như kết nối với doanh nghiệp nhằm  nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo là nội dung chính được các đại biểu tập trung thảo luận.

Tọa đàm cũng nhằm kết nối các nhà quản lý của các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương, các nhà khoa học khối nông lâm ngư thủy toàn quốc, các doanh nghiệp quan tâm đến đầu tư, khởi nghiệp từ nông nghiệp và các em học sinh, sinh viên yêu nông nghiệp cùng chung sức chung lòng xây dựng đất nước hướng tới nền “Nông nghiệp thịnh vượng – Nông dân giàu có – Nông thôn văn minh”.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao để phát triển nông nghiệp, nông thôn là yêu cầu cấp bách và là thách thức lớn đối với các cơ sở đào tạo. Sinh viên tốt nghiệp đại học ngày nay không chỉ có kiến thức và trình độ chuyên môn giỏi mà còn phải được trang bị kỹ năng cần thiết để không bị thay thế bởi rô bốt và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là kỹ năng sáng tạo, hợp tác, tư duy phản biện.

GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi

Tham luận trình bày tại buổi tọa đàm, GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi cho rằng việc gắn kết giữa Nhà trường với doanh nghiệp là động lực thay đổi nhận thức và là tiền đề cho những định hướng phát triển. Đầu ra cho sinh viên, áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế thông qua các doanh nghiệp là một giải pháp hợp lý. Đây có thể coi là sự kết nối tự nhiên giữa đào tạo, thực hành, tuyển dụng sau tốt nghiệp đối với sinh viên Trường Đại học Thủy lợi.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, khi các trường ĐH và doanh nghiệp trao đổi với nhau sẽ tìm ra các giải pháp để gắn kết cung – cầu trong đào tạo nhân lực nông nghiệp trình độ cao.

Ngài Bộ trưởng cũng cho rằng, buổi tọa đàm là một diễn đàn mở để các nhà hoạch định chính sách, cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trao đổi và tìm ra các giải pháp, cơ chế chính sách để gắn kết cung – cầu trong đào tạo nhân lực nông nghiệp trình độ cao; đề xuất cụ thế về mô hình hợp tác doanh nghiệp – nhà trường hiệu quả; đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trong nghiên cứu, đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực nông nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Hiện nay, rất nhiều trường đại học, học viện đã rất chú trọng đến việc gắn kết với các doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp “lo” đầu ra cho sinh viên là một việc rất có ý nghĩa, song việc tham gia để định hướng đào tạo, định hướng đầu ra ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường rất quan trọng. Một ví dụ, với trên 200 doanh nghiệp, đơn vị hợp tác liên kết với Trường Đại học Thủy lợi đã thay đổi rất rõ về chương trình đào tạo, tư vấn ngành, tạo điều kiện thực tập sát thực tế, cho thấy hướng đi rất bài bản. Cộng với việc gắn kết mạng lưới cựu sinh viên, tạo điều kiện để những thế hệ đàn anh dẫn bước, tư duy mở, áp dụng thực tế, cầm tay chỉ việc cho thế hệ đàn em, giúp cho các sinh viên tự tin dẫn bước vào nghề.

Việt Nam mặc dù có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp nhưng nguồn nhân lực trong nông nghiệp với tỷ trọng khoảng 46% chưa đáp ứng được yêu cầu của việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới. Nhấn mạnh đến việc doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo của cơ sở giáo dục đại học là cần thiết, một số ý kiến cho rằng, phải nhận thức rõ sự ảnh hưởng và tác động của việc gắn kết giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp. Muốn vậy, cần thay đổi chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp để thích ứng với sự phát triển doanh nghiệp nông nghiệp, đảm bảo nền nông nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

Các đại biểu tham dự triển lãm đến thăm các sản phẩm công nghệ của Trường Đại học Thủy lợi

Việc gắn kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp hết sức cần thiết, điều này mang lại lợi ích cho cả cơ sở đào tạo, doanh nghiệp và cho sinh viên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Đối với sinh viên sẽ có thêm cơ hội thực hành và nâng cao tay nghề và học tập những kiến thức trải nghiệm thực tiễn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sinh viên thực tập tại doanh nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường nâng cao được kỹ năng thực tập và tự tin hơn trong quá trình lập nghiệp, mở rộng hơn về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, hội nhập quốc tế trên các lĩnh vực diễn ra sâu rộng, đòi hỏi việc đào tạo nhân lực trình độ cao cần có nhiều đổi mới.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, sau hơn 30 năm đổi mới, nông nghiệp luôn là khâu đột phá và là trụ đỡ, đồng thời là ngành kinh tế đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Việc đào tạo nguồn nhân lực có đủ kiến thức và kỹ năng, phẩm chất đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nền nông nghiệp thông minh có vai trò rất quan trọng. Điều này mang tính quyết định đến sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo ra sự đột phá trong sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

Xe điện sản phẩm hợp tác giữa khoa Cơ khí với Công ty cổ phần Thọ Xuân được trưng bày tại triển lãm

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao để phát triển nông nghiệp, nông thôn là yêu cầu cấp bách và là thách thức lớn đối với các cơ sở đào tạo. Các cơ sở giáo dục Đại học có đào tạo nguồn nhân lực nông, lâm ngư nghiệp cần xây dựng kế hoạch đào tạo cần sát hơn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn mới. Tìm ra mô hình đào tạo nhân lực hiệu quả nhất, giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, chất lượng cao hơn. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, hội nhập quốc tế trên các lĩnh vực diễn ra sâu rộng, đòi hỏi việc đào tạo nhân lực trình độ cao cần có nhiều đổi mới. Đặc biệt là đẩy mạnh liên kết doanh nghiệp với các nông trại, trang trại tạo chuỗi giá trị từ sản xuất, bảo quản, chế biến, thương mại, tiêu thụ…

Bên lề Toạ đàm có hoạt động triển lãm và giới thiệu thành tựu nổi bật về đào tạo và các sản phẩm khoa học của các trường đại học; đồng thời có sự tham gia của 100 doanh nghiệp tuyển dụng với khoảng 4.000 cơ hội việc làm trong Ngày hội việc làm thường niên do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Hàng trăm khách tham quan đến tham với gian trưng bày của Trường Đại học Thủy lợi

Trường Đại học Thủy lợi tham gia gian hàng trưng bày ngay khu trung tâm của triển lãm, thu hút hàng trăm khách tham quan. Gian hàng trưng bày các sản phẩm như: Mẫu xe điện tự chế, xe chở rác chuyên dụng chạy điện, áp dụng trí tuệ nhân tạo nhận dạng giọng nói trên điện thoại di động, máy khắc CNC…các sản phẩm do sinh viên Trường Đại học Thủy lợi, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp chế tạo và sản xuất. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm các sản phẩm và có những nhận xét tích cực về sự liên kết giữa Trường Đại học Thủy lợi với doanh nghiệp cũng như sự cố gắng của các bạn sinh viên trong nghiên cứu khoa học.

Trường Đại học Thủy lợi ký kết biên bản hợp tác với các doanh nghiệp đối tác

Đã có gần 30 biên bản thỏa thuận hợp tác được ký kết

Ngay sau tọa đàm, đã có gần 30 biên bản thoả thuận hợp tác được ký kết giữa các cơ sở giáo dục Đại học và các doanh nghiệp trong đào tạo và đào tạo bổ sung nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao. Trong đó riêng Trường Đại học Thủy lợi đã ký kết với 7 doanh nghiệp trong và ngoài nước về hợp tác đào tạo, tổ chức các hội thảo, tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thực hiện: Bình Dương